Kỷ luật tích cực với con cái
Tài liệu > Góc mẹ > Kiến thức chuyên khoa gia đình > Tâm lý, Giáo dục > Kỷ luật tích cực với con cái
   Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: “Con là ai?” nhận thức của trẻ về giới tính

Việc định nghĩa bản thân thế nào trong quan hệ với toàn bộ thế giới làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ trong những năm cuối mẫu giáo.

Alice vừa đi bộ tới trường với con, vừa lúc lắc cái đầu. Cô tự hào rằng mình không phải loại người ưa cầu kỳ: Cô không trang điểm, buộc tóc đơn giản, và thường xuyên mặc quần bò áo phông. Ngay đằng sau cô là con gái Sally 4 tuổi. Sally rất dễ nhận ra: Cô bé mặc một chiếc váy hồng có ren, thắt nơ trên tóc, đi đôi giày sáng đẹp, và có một cái lắc đeo tay ngộ nghĩnh. Đối với Sally, dường như tất cả đều thật con gái. Không chỉ cô bé sinh ra đã là con gái, mà cô bé vẫn sẽ mãi là con gái trong suốt cuộc đời (mặc dù trước đó, cô bé đã tuyên bố rằng mình sẽ trở thành môt cậu bé sau lần sinh nhật tiếp theo). Có lẽ không phải lúc nào Sally cũng mặc áo có ren, đeo lắc tay, nhưng cho đến lúc này, cô bé luôn luôn bận rộn khám phá những khía cạnh trong nhận thức của mình về điều gì mang ý nghĩa là con gái.

 

Sự xác định giới tính diễn ra cả khi cha mẹ tối thiểu hóa các mẫu dập khuôn về giới tính. Trên sân trường, khắp nơi các trò chơi được chơi trong những năm học mẫu giáo đều có sự tham gia của giới tính. Các cô bé nói "con trai không được phép", các cậu bé thì đáp trả lại nhiệt tình - "con gái quá yểu điệu". Mặc dù đây là giai đoạn tự nhiên, nhưng cha mẹ vẫn có thể dạy trẻ biết phải tôn trọng giới tính của mọi người.

Trẻ học một cách tự nhiên rằng chúng là nữ hoặc nam, nhưng quá trình học này không hề liên quan đến những giới hạn hoạt động vui chơi dựa theo giới tính. Các em gái có thể chơi trò quân đội, các em trai có thể chơi búp bê và tất cả có thể học để phát triển những khả năng đặc biệt, chẳng liên quan gì đến giới tính. Giới hạn hoạt động của trẻ với việc phân loại theo giới tính, chỉ muốn trẻ chơi trong những không gian dành riêng cho bé trai hoặc bé gái, hoặc không khuyến khích các khả năng chơi trên sân bãi vì cho rằng chúng quá "yểu điệu", không đủ "mạnh mẽ", hay là không "giống con gái" thì chỉ có thể tạo ra cho trẻ những sở thích và kỹ năng duy nhất. Sở thích về quần áo hay trò chơi sẽ thay đổi khi chúng lớn, và khi chúng mong muốn có những người bạn khác giới hoặc cùng giới.

Trẻ em cũng bắt đầu chú ý đến những khác biệt về thể chất trong suốt những năm học mẫu giáo. Trong những khoảng thời gian xem ti vi, xem quảng cáo hay các vấn đề liên quan thì phân biệt giới tính có thể đến sớm hơn trước đó (một lý do tuyệt vời khác để điều chỉnh những gì con bạn đang xem). Một cậu bé có lẽ muốn chạm vào cha khi đang tắm. Xem mẹ chăm sóc em trai hoặc em gái sẽ dẫn đến việc đặt ra nhiều câu hỏi thú vị. Cả bé trai và bé gái có thể muốn có những hình chú gấu trên áo và tuyên bố rằng: "Con có một em bé", khi chúng giả vờ đóng vai mẹ, dì, cô giáo... đang mang bầu, bằng cách làm cho to bụng lên.
Bằng tất cả sự nhẫn nại bạn có, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, thư giãn và đặt ra những câu hỏi ngắn gọn. Sử dụng những thuật ngữ chính xác như là dương vật, ngực, âm đạo... Trẻ không cần nhiều thông tin chi tiết về giới tính (thực tế, mắt của chúng sẽ đờ ra nếu bạn cố đưa ra quá nhiều thông tin), nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng thật là khôn ngoan khi đặt các câu hỏi và đưa ra lời giải thích thật đơn giản, những thuật ngữ chính xác như là "cô Auntie có một em bé đang phát triển bên trong cô ấy" hoặc là "con trai thì có dương vật còn con gái thì có âm đạo".

Trẻ con sẽ luôn không quan tâm đến nhiều chi tiết.

Chelsea 4 tuổi rưỡi. Một buổi tối, khi cô bé đi tắm, cô bé đã cẩn thận che đi một số bộ phận cơ thể bằng khăn mặt. Cười khúc khích, cô bé giải thích với mẹ rằng cô bé phải "che hai củ lạc của bé."
Hãy tạo ra mọi nỗ lực trong tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ. Việc bạn chủ động mở ra các chủ đề liên quan đến giới tính sẽ tạo nên một không khí thoải mái, thành thật, và có khả năng tạo cho trẻ khả năng tìm kiếm chính xác nhiều thông tin hơn nữa sau này, khi trẻ thật sự cần đến.

Mamnon.com

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Con nuôi, chúng ta có nên nói cho trẻ biết không? (11/1)
 Phần IV: Não bộ kỳ diệu: Việc học hỏi và sự phát triển (11/1)
 Não bộ kỳ diệu: Bộ não bắt đầu như thế nào? (11/1)
 Não bộ kỳ diệu: Trường đại học nào cho trẻ? (11/1)
 Não bộ kỳ diệu: Khuyến khích trẻ phát triển và học hỏi khỏe mạnh (11/1)
 Não bộ kỳ diệu: Khuyến khích sự ham học hỏi, khám phá an toàn và học hỏi tại chỗ (11/1)
 Não bộ kỳ diệu : Đi học: “con của bạn đã thật sự sẵn sàng?” (11/1)
 Phần V: Con có thể làm được: Niềm vui (và những thách thức) của sự khởi đầu (11/1)
 Con có thể làm được: Sáng kiến trong hành động (11/1)
 Con có thể làm được: Kỷ luật tích cực trong hành động (11/1)
 Chấp nhận những gì thuộc về con: 9 yếu tố tính khí (11/1)
 Phần VI: Chấp nhận những gì thuộc về con : Hiểu về tính khí (11/1)
 Chấp nhận những gì thuộc về con: Các kỹ năng kỷ luật tích cực dành cho giáo viên và phụ huynh (11/1)
 Chấp nhận những gì thuộc về con: Tính cách – khó khăn hay cơ hội? (11/1)
 Phần VII: "Đừng nói với mẹ bằng cái giọng đó!”: Cảm xúc và nghệ thuật giao tiếp. (11/1)
 "Đừng nói với mẹ bằng cái giọng đó!”:Sức mạnh của giao tiếp không lời (11/1)
 "Đừng nói với mẹ bằng cái giọng đó!”: Nghệ thuật lắng nghe tích cực (11/1)
 "Đừng nói với mẹ bằng cái giọng đó!”: Sự tức giận thì sao? Cách xử lý những cảm xúc khó (13/12)
 "Đừng nói với mẹ bằng cái giọng đó!”: Tôi có nên bảo vệ con khỏi sự đau buồn và lo lắng? (13/12)
 PHẦN VIII: “Tại sao bé lại làm như thế? ": Thông điệp của những hành vi cư xử không phù hợp. (12/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i