Kỷ luật tích cực với con cái
   Tại sao lại là kỷ luật tích cực? Bên lề về kỷ luật
 


Những lời chia sẻ sau từ phụ huynh, thậm chí là cả giáo viên, mới quen thuộc làm sao:

"Tôi đã thử mọi kiểu khi phải viện tới kỷ luật, nhưng tôi hoàn toàn không có gì cả! Đứa con gái 3 tuổi của tôi thật là đòi hỏi, ích kỷ và ương bướng. Tôi phải làm gì bây giờ ?"
"Tôi phải làm gì đây khi không một phương pháp kỷ luật nào tỏ ra hiệu quả. Tôi đã thử cách đặt giới hạn thời gian với bé trai 4 tuổi của mình, cất đồ chơi, cắt giảm chương trình TV bé thích, thậm chí phát mông bé... không giải pháp nào mảy may tác dụng. Bé có xu hướng thô lỗ, không tôn trọng người khác, hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát. Tôi nên thử điều gì tiếp?"
"Tôi là giáo viên dạy một lớp trẻ mẫu giáo nhỡ 4 tuổi. Lớp tôi có 15 bé. 2 trong số các bé suốt ngày đánh nhau, tuy nhiên tôi cũng không thể bắt 2 trẻ này chơi với những trẻ khác. Tôi đã đặt chúng vào góc phạt, đe dọa bắt chúng nghỉ học (tức là không có bạn bè chơi) nếu chúng còn tiếp tục chơi rồi đánh nhau. Sáng nay tôi không còn kiềm chế được nữa, tôi đã thét lên khi 1 trong 2 đứa xé rách tranh của đứa khác. Tôi không biết phải làm sao để thay đổi tình trạng này. Chúng sẽ chẳng nghe bất cứ điều gì cả. Làm thế nào để rèn chúng vào kỷ luật?

 

Khi người ta nói về "kỷ luật", họ thường mặc định với định nghĩa: kỷ luật = trừng phạt, bởi vì họ tin rằng cả hai là một và đồng nghĩa với nhau. Phụ huynh và giáo viên đôi lúc gào thét hoặc giảng giải/ lên lớp; phát mông hay tét tay; lấy đi đồ chơi hoặc cắt giảm đặc quyền đặc lợi... nếu không, họ cũng làm trẻ rơi tõm vào một góc phạt một khoảng thời gian phạt để "suy nghĩ kỹ lại về những điều mình đã làm". Tiếc thay, dù có vẻ việc trừng phạt hiệu quả ngay lập tức tại một thời điểm, nhưng trừng phạt không tạo ra kỹ năng xã hội và kỹ năng sống mà bố mẹ vốn mong con cái có được trong tương lai. Trừng phạt chỉ làm tình huống thử thách thêm phần căng thẳng, nó lôi kéo 2 phía (cha mẹ và con cái) vào những cuộc đương đầu mới đầy dữ dội. Qua thời gian, trừng phạt tạo ra sự nổi loạn, sự kháng cự; tai hại nhất là trẻ không tin vào giá trị bản thân mình.
Kỷ Luật Tích Cực dựa trên tiền đề: Trẻ em (và cả người lớn) sẽ làm tốt khi chúng cảm thấy tốt. Kỷ Luật Tích Cực là sự dạy dỗ (nghĩa của từ "Kỷ luật" là "việc dạy"), sự thấu hiểu, sự khuyến khích và giao tiếp. Kỷ Luật Tích Cực không liên quan tới "Trừng phạt".
Hầu hết chúng ta hình thành nhận thức về kỷ luật từ cha mẹ, từ xã hội mình đang hoạt động, và cả nền kỷ luật truyền thống. Chúng ta thường tin rằng trẻ em phải chịu đựng (ít nhất là một chút) những "đau đớn", "hệ quả" của hành vi chúng làm; hoặc chúng sẽ không hiểu được bất cứ thứ gì. Nhưng trong vài thập kỷ trở lại đây, xã hội và nền văn hóa của chúng ta đã đổi thay nhanh chóng. Sự hiểu biết của chúng ta về phương pháp giáo dục nền nếp, học tập cho trẻ cũng thay đổi theo chiều hướng tiến bộ hơn rất nhiều. Vậy: Những cách mà chúng ta dạy trẻ hình thành người có khả năng, có trách nhiệm, những công dân có ích cho xã hội, tự tin vào bản thân... cũng phải thay đổi.
Do vậy, có một cách tốt hơn để giáo dục trẻ: Dạy trẻ qua kỷ luật tích cực. Series này đang hướng tới việc giúp đỡ các bậc phụ huynh vượt qua khó khăn về nhận thức phương pháp kỷ luật cho trẻ.

Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Trẻ 3 tuổi & Tầm quan trọng của Giáo dục Nguyên tắc, Kỷ luật. (11/1)
 Tại sao lại là kỷ luật tích cực? Về thời gian chờ đợi (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Tại sao có phương pháp kỷ luật hiệu quả với đứa trẻ này, nhưng với đứa trẻ khác thì không? (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Phương Pháp Kỷ Luật Có Nên Khác Nhau Giữa Bé Trai Và Bé Gái? (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Khi con bạn “không nghe lời” (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Luôn đề cao thông điệp yêu thương (11/1)
 PHẦN II: Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Con đã lớn thế rồi sao? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Học để thích nghi. (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Thế giới bên ngoài (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Các kiểu mẫu cha mẹ (11/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i