Kỷ luật tích cực với con cái
   Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Phương Pháp Kỷ Luật Có Nên Khác Nhau Giữa Bé Trai Và Bé Gái?
 

Các bậc cha mẹ mới, cũng giống như các bậc cha mẹ đã giàu kinh nghiệm, tự hỏi về việc kỷ luật con cái mình và liệu họ có nên áp dụng kỷ luật khác nhau giữa trẻ trai/ trẻ gái, và với từng trẻ riêng biệt.

 

Sự đồng tình cơ bản trong chủ đề này được mọi người thừa nhận rằng: Khi trẻ em có hành vi hư, chúng nên bị trừng phạt. Hình phạt không dựa trên giới tính của đứa trẻ, nhưng thay vào đó phải dựa trên hành vi của chúng. Thông thường, cha mẹ hay có tư tưởng về cách mà trẻ gái nên cư xử, và cách nào trẻ nam nên tuân theo; đồng thời cũng nhiều ý kiến không giống nhau. Vậy, kết quả là trẻ em có giới tính khác nhau có thể nhận những hình phạt khác nhau thậm chí khi chúng có cùng hành vi sai lầm.

 


Một cách để vượt qua điều này là nói chuyện nghiêm túc với bé về vấn đề này. Để trẻ hiểu rằng mỗi hành vi sai lầm có một hình phạt cụ thể. Ví dụ, nếu con gái bạn vi phạm giờ giới nghiêm, bé sẽ mất quyền lợi ưa thích trong một giai đoạn thời gian nhất định. Và, nếu con trai bạn vi phạm giờ giới nghiêm, bé cũng mất đi một quyền lợi bé thích trong một khoảng thời gian tương tự.

Khi bạn đặt con mình ngồi xuống cùng và trao đổi với chúng về các hình phạt khác nhau, các hình phạt phải phù hợp với khi bé phá vỡ quy tắc nhất định, thì sẽ dễ dàng hơn trong thực thi kỷ luật với trẻ thuộc 2 giới khi vi phạm giống nhau. Nếu bạn đơn giản kỷ luật tùy hứng, bạn sẽ có thể phải nhìn lại nơi nào bạn xem nhẹ hành vi của con dựa trên giới tính con. Bạn không muốn làm điều này, vậy chắc chắn bạn có kế hoạch cơ bản cho những vi phạm cụ thể. Cũng cần thiết ghi nhớ rằng một khi cả 2 con bạn biết rằng chúng sẽ nhận được các hình phạt tương tự thích đáng, trẻ sẽ ít có vấn đề rắc rối hơn trong vi phạm lại một nguyên tắc nào đấy. Phòng tránh trường hợp trẻ lặp lại hành vi sai vì chúng lầm tưởng rằng với giới tính của mình, bố mẹ sẽ trừng phạt nhẹ hơn so với anh/chị chúng. Miễn là bạn sẵn sàng có 1 kế hoạch phạt đúng chỗ, và con bạn hiểu rằng điều tất yếu của bé sẽ phải hứng chịu trước những hành vi sai lầm, sau đó kỷ luật trẻ thay vì giới tính của chúng sẽ dễ dàng hơn. Thật sự dễ dàng rơi vào những mặc định xã hội về việc nên trừng phạt trẻ trai thế nào, trừng phạt trẻ gái ra sao. Nhưng nếu phụ huynh ngay bây giờ bắt tay vào việc ra kế hoạch các phương án áp dụng phương pháp kỷ luật với những hành vi sai của trẻ, thì sau này chắc chắn sẽ không còn nhiều rắc rối trong giáo dục kỷ luật cho con cái.

Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Khi con bạn “không nghe lời” (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Luôn đề cao thông điệp yêu thương (11/1)
 PHẦN II: Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Con đã lớn thế rồi sao? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Học để thích nghi. (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Thế giới bên ngoài (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Các kiểu mẫu cha mẹ (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tất cả các hình mẫu gia đình (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tại sao phải kỷ luật tích cực? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tầm quan trọng của chiến lược nuôi dạy con lâu dài. (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tốt và kiên định (11/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i