Kỷ luật tích cực với con cái
   Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tốt và kiên định
 

Có một kỹ năng kỷ luật tích cực mà chúng tôi muốn đề cập ngay từ đầu: đó là khả năng đưa ra hành động tốt lẫn kiên định cùng một lúc. Đây là thử thách không nhỏ. Bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất muốn phạt một đứa trẻ khi nó làm vỡ tan một cái đĩa pha lê mà ta thích nhất. Công bằng mà nói, thật hấp dẫn khi được mua một thanh kẹo tại quầy, nhưng bé sẵn sàng từ chối thanh kẹo nếu như biết trước rằng có thể tránh được cơn giận của chúng ta.

Bạn muốn điều gì cho con của bạn?


Đây là danh sách những mong muốn điển hình từ phía các bậc phụ huynh và những người trông trẻ, được thu thập từ nhiều cuộc hội thảo và bài giảng.


Kỷ luật tự giác
Kỹ năng đưa ra quyết định
Tự thúc đẩy
Kỹ năng hợp tác/cộng tác
Sáng tạo
Hiểu về các giá trị sống
Kỹ năng lãnh đạo
Sự chịu đựng
Có trách nhiệm
Đồng cảm/quan tâm
Tính hài hước
Kỹ năng tư duy/kỹ năng phán đoán
Trung thực
Khả năng thích nghi
Tự lập
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Tự tin
Kỹ năng xã hội
Khả năng nhìn vào các mặt tích cực
Khả năng nhanh chóng thích nghi
Khả năng dự đoán
Khả năng tính toán
Tôn trọng chính mình và người khác
Sự kiên trì
Sự quyết đoán
Tinh thần tương thân tương ái/ sở thích xã hội
Kỹ năng không ngừng học hỏi
Kỹ năng giao tiếp


Câu hỏi đặt ra là: Loại kỷ luật nào có tác động mạnh nhất để giúp trẻ phát triển các kỹ năng trên? Chúng ta đều biết rằng các biện pháp trừng phạt thì không có tác dụng lâu dài. Thay vào đó thì kỷ luật tích cực - chủ yếu là kỷ luật không dùng hình phạt, có xu hướng hình thành nên các kỹ năng và sự kết nối.
Khi chúng ta nhận ra rằng chỉ một chú ý nhỏ thôi có thể tạo ra những tác dụng không nhỏ thì việc có được hành động tốt và kiên định đối với những vấn đề hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tại sao cái đĩa óng ánh tuyệt đẹp nhưng dễ vỡ đó lại bị bỏ quên trên bàn cho trẻ nghịch? Dẫn trẻ đi tới cửa hàng khi trẻ vừa mệt vừa đói làm cho cả hai đều không vui có phải không? Một chút chú ý thôi sẽ tránh được rất nhiều phiền toái - cả cho bạn lẫn cho trẻ.

 

Nhưng những biện pháp kỷ luật không phải lúc nào cũng có tác dụng; thậm chí đứa trẻ ngoan nhất cũng có thể cư xử không đúng hoặc mắc lỗi hết lần này đến lần khác. Trong những lúc như vậy thì biện pháp nuôi con tốt và bền vững được đưa ra. Hành động tốt thể hiện sự tôn trọng nhân cách của con và nhấn mạnh việc dạy các kỹ năng có giá trị. Sự kiên định thể hiện trong việc lời nói của bạn phải đi đôi với những hành động cần thiết, giúp con học được ý nghĩa điều bạn nói (điều này cũng có nghĩa là bạn phải cẩn thận lời mình nói).

Cư xử tốt trong vấn đề cái đĩa bị vỡ bao gồm việc quan tâm đến sự lo sợ và mất bình tĩnh ở trẻ khi điều đó đã xảy ra. Và giúp trẻ tìm ra cách nào đó để sửa chữa lỗi. Cụ thể trong trường hợp này là lấy dụng cụ hót rác để quét đi những mảnh vỡ và tiếp theo là danh sách các công việc nhỏ sẽ làm để kiếm lại số tiền thay thế cái đĩa vỡ đó. Những lựa chọn này phải dựa vào độ tuổi và khả năng của trẻ. Cư xử tốt cũng có nghĩa không thuyết giảng cho trẻ, không làm trẻ xấu hổ hay làm trẻ tự ti; sự kiên định nghĩa là chắc chắn rằng các công việc đã đưa ra phải được thực hiện. Trong cửa hàng tạp hoá, cư xử tốt có thể là ôm con và thừa nhận rằng mình biết con thật sự muốn có thanh kẹo đó. Sự kiên định nghĩa là không mua kẹo nếu như bạn đã nói là không mua và dẫn con ra khỏi cửa hàng mà không có thêm bất kỳ lời thuyết giảng hay trừng phạt nào nếu con cố vòi vĩnh hay mất bình tĩnh. Cha mẹ mà không thực hiện sự kiên định sẽ trở nên dễ dãi, và việc nuôi con dễ dãi thì không có lợi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Sự dễ dãi dẫn đến việc trẻ tin rằng chúng có thể cư xử theo bất kỳ cách nào chúng muốn mà không nhận ra được các hậu quả từ những hành động đó.

Mặt khác, trong việc nuôi dạy con, cái gì quá mức sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát. Cha mẹ cứ khăng khăng hành động thiếu linh hoạt, cho rằng trừng phạt con là công cụ dạy dỗ cơ bản, thì thật không may sự trừng phạt không dạy cho con điều cha mẹ đang nghĩ. Trẻ luôn luôn đưa ra những phán xét về chính chúng, về bạn và thế giới xung quanh. Khi chúng ta chịu khó học hỏi thì sẽ nhận thấy rằng, hầu hết những sự trừng phạt thường dẫn tới những kết quả không như mong muốn ngay tiếp sau đó.
Nếu bạn tránh được cả sự dễ dãi lẫn hành động quá mức, và bạn hành động theo các cách vừa tốt vừa kiên định thì các vấn đề của bạn sẽ biến mất dễ dàng phải không? Mọi vấn đề sẽ tốt lên thôi nhưng cũng còn có các yếu tố khác chi phối hành động. Bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo và con bạn cũng vậy. Tuy nhiên, điều đó sẽ giúp bạn và bé nhận thức được các lỗi lầm; những nhận thức này chỉ có thể được tạo ra trong tình yêu thương. Vì vậy, hãy tránh mắc lỗi nhiều nhất có thể - hay ít nhất hãy sửa chữa lỗi lầm ngay khi mắc phải.

Ngọc Mai mamnon.com

 

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Vì tình yêu thương (11/1)
 PHẦN III: Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Làm thế nào để vừa dạy dỗ vừa cho trẻ quyết định? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Lỗi lầm & Cơ hội học hỏi (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Độ tuổi và các hoạt động phù hợp (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Xác thực, tưởng tượng hay thực tế? (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: “Hãy nói cho con sự thật” trẻ nhỏ và nói dối (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Trẻ nhỏ và sự lấy cắp (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Chủng tộc và những phân biệt khác (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Thứ tự sinh (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: “Con là ai?” nhận thức của trẻ về giới tính (11/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i