Kỷ luật tích cực với con cái
   Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Thế giới bên ngoài
 

Nguồn: Positive Discipline For Preschoolers
Tác giả: Jane Nelsen, ed.d., Cheryl Erwin, M.A, và Roslyn Ann Duffy

Trong những năm tháng này trẻ sẽ phát triển nhanh, và những bậc cha mẹ thường tự nhận thấy mình gặp khó khăn để có thể theo kịp sự thay đổi đó. Trẻ ở tuổi mẫu giáo khám phá nhiều người xung quanh khác sống chung trong thế giới với trẻ, và sẽ không còn thấy rằng bố mẹ, hay những thành viên khác trong gia đình là những người duy nhất trong thế giới của trẻ.

 

Trẻ bắt đầu có nhiều mối liên hệ với những người khác; chúng khám phá thế giới của những người bạn. Johnny hiểu rằng bé là trai hay gái, và đó là sự sắp đặt vĩnh viễn. Bé chú ý đến màu da, hình dáng cơ thể và những phong cách sống khác so với chính bé. Bé bắt đầu đưa ra nhiều quyết định với thế giới xung quanh và quan sát xem nó hoạt động thế nào. Bé hi vọng điều gì từ người khác và bé phải làm gì để tìm thấy tình yêu và nơi mà bé thuộc về? Thực tế, trong các phần tiếp theo, bạn sẽ hiểu những quyết định này trở thành một phần trong quá trình não bộ đang phát triển của trẻ. Mỗi một trải nghiệm đều là ghi dấu ấn để trẻ phát triển thành con người độc đáo duy nhất.

Sự xung đột có thể xuất hiện khi bố mẹ cố gắng chống lại thực tế rằng con của họ hiện có những nhu cầu khác so với những nhu cầu trước đây. Bạn phải chấp nhận thích nghi với những điều mới mẻ của con và học để thấy con có năng lực và có khả năng đạt được những kỹ năng mới. Thỉnh thoảng, con của bạn sẽ mắc lỗi; bạn phải học cách để giúp đỡ con trải qua một vài điều khó chịu, hậu quả từ việc mắc lỗi mang lại, để tránh việc chạy tới nâng đỡ, nuông chiều hay cứu lấy trẻ. Nếu bạn làm vậy, trẻ sẽ do dự giữa việc tự lập và nhu cầu được che chở từ bố mẹ.

Trong suốt những năm này, trẻ sẽ học những bài học đầu tiên về sự đồng cảm, sự hợp tác và sự ứng xử hợp lý. Trẻ không nhận ra điều đó, nhưng việc học để xây dựng và gìn giữ cho mối quan hệ bền vững sẽ lấy đi nhiều công sức của trẻ. Dạy trẻ học được những kỹ năng này (và giúp chúng vượt qua những khó khăn ban đầu, những bước ngoặt quan trọng - một phần của quá trình học hỏi) sẽ làm cho những bậc cha mẹ và người trông trẻ thật sự bận rộn.

Làm cho trẻ mẫu giáo trở nên năng động là một nhiệm vụ lớn và không dễ dàng. Không có bậc cha mẹ nào cảm thấy ngạc nhiên khi nhận ra rằng hầu như không có chương trình ti vi hay một quyển tạp chí nào mà không đưa ra lời khuyên về kỷ luật và sự phát triển. Các giá sách thì cứ một phình ra, chất đầy thêm số lượng sách liên quan đến mỗi vấn đề nuôi dạy con cái. Thực tế, hầu hết cha mẹ biết rằng vấn đề không phải là có đủ thông tin; mà là thông tin đó bắt nguồn từ đâu, có đáng tin cậy không? Mỗi quyển sách dựa trên những nguyên lý đã được nghiên cứu, những nhà khoa học có uy tín, nhưng lại chỉ dẫn cho các bậc cha mẹ theo những quan điểm khác nhau (thậm chí cha mẹ thỉnh thoảng cũng không hoàn toàn nhất trí với quan điểm đó).

Mỗi bậc cha mẹ hãy tìm ra phương pháp kỷ luật thích hợp để áp dụng phù hợp với con cái mình.

Ngọc Mai mamnon.com

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Các kiểu mẫu cha mẹ (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tất cả các hình mẫu gia đình (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tại sao phải kỷ luật tích cực? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tầm quan trọng của chiến lược nuôi dạy con lâu dài. (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tốt và kiên định (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Vì tình yêu thương (11/1)
 PHẦN III: Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Làm thế nào để vừa dạy dỗ vừa cho trẻ quyết định? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Lỗi lầm & Cơ hội học hỏi (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Độ tuổi và các hoạt động phù hợp (11/1)
 Hiểu biết về sự phát triển phù hợp: Xác thực, tưởng tượng hay thực tế? (11/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i