Kỷ luật tích cực với con cái
   Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Trẻ 3 tuổi & Tầm quan trọng của Giáo dục Nguyên tắc, Kỷ luật.
 

Nguồn: thelaboroflove.com


Nhiều cha mẹ cho rằng con cái của họ không cần kỷ luật cho đến khi bước vào trường phổ thông (tiểu học). Tuy nhiên, điều này thường gây ra hậu quả: Khi trẻ bắt đầu vào lớp một, bố mẹ không thể điều chỉnh hành vi không phù hợp của trẻ. Nguyên nhân thật rõ ràng: bởi trẻ đã quen với việc tự do làm tất cả mọi thứ. Khi bé tới năm tuổi, phụ huynh mới áp dụng xử lý kỷ luật với trẻ thì khó rèn trẻ là điều hiển nhiên.

 

May mắn thay, tất cả điều này có thể tránh được chỉ đơn giản bằng cách thiết lập kỷ luật vào thời điểm phù hợp: Khi trẻ mới biết đi. Giáo dục kỷ luật cho trẻ khi trẻ mới biết đi không có nghĩa là bố mẹ phải có hình phạt nghiêm khắc, những đứa con nhỏ của bạn đã có khả năng hiểu biết đúng sai và cần phải học cách chịu trách nhiệm. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hình thành nguyên tắc kỷ luật ở đứa con mới biết đi của mình, từ đó biến bé thành một em bé biết nghe lời.

Tạo giới hạn:

Bạn cần phải đưa ra giới hạn cho con và áp dụng kiên định các nguyên tắc này. Nếu bạn thấy con đang chơi dưới bồn rửa của nhà bếp, hoặc ngồi gần máy lò sưởi, bạn nên ngay lập tức cho con biết rằng việc làm này là không nên và không an toàn. Nói với con một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, có thể dắt tay con vào chỗ chơi phù hợp. Con bạn phải nhận được thông điệp: "có những giới hạn mà nếu bé vượt qua thì chắc chắn sẽ bị trừng phạt"

Lờ đi những cơn giận dữ bột phát.

Con bạn cũng cần nhận thức được rằng dù bé có thể hiện bao nhiêu cơn giận dữ bột phát đi nữa, luôn có một số điều đơn giản là bé phải chấp nhận. Bạn phải thể hiện rằng mình đang rất trách nhiệm cũng như nghiêm túc. Bản thân bạn không được để bộc lộ những cơn giận dữ bất chợt của mình, không bị cuốn vào cơn giận của con.

Ví dụ: Nếu bạn đang ở chỗ gửi xe, hãy thể hiện một cách kiên quyết nhưng bình tĩnh rằng con luôn phải nắm tay bạn. Ngay cả nếu bé la hét mè nheo, bạn không nhượng bộ. Bé vẫn phải nắm tay bạn vì lý do an toàn.

Cuối cùng, bé sẽ thấu hiểu rằng việc giận dữ không có tác dụng gì cả, ngoài việc phí năng lượng của bản thân.
Nhất quán.

Bạn nên nhất quán nếu bạn muốn cho con hiểu và để việc kỷ luật thực sự hiệu quả. Vậy, mỗi khi con bạn làm diều gì đó không nên, đơn giản là bạn hãy nói: KHÔNG! Luôn giữ quan điểm như thế cho tới khi con hiểu được. Dù sẽ mất nhiều sự kiên nhẫn và một khoảng thời gian dài dạy bé hiểu điều đó; nhưng biết kiên trì với nguyên tắc này, áp dụng nghiêm túc với trẻ, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ thực thi các nguyên tắc kỷ luật dễ dàng cũng như hiệu quả hơn nhiều khi bé lớn lên.

Cho tất cả các ông bố bà mẹ - những người đang nghĩ rằng con mình thật ngộ nghĩnh khi mới biết đi mà làm những điều "giống như người lớn" khi bé không nghe lời (kiên quyết nói Không liên tục, chống lại một cách bướng bỉnh các chỉ dẫn của ông bà, dì chú...)...: Bạn sẽ sớm cần thay đổi cách suy nghĩ của mình bởi khi bé trưởng thành bạn sẽ chỉ thấy một đứa con bướng bỉnh. Vậy, đừng để bé đi lệch hướng từ đầu. Thay vì đó, hãy sử dụng ngay nguyên tắc áp dụng kỷ luật từ khi con chập chững biết đi, sử dụng nhất quán, về lâu dài bạn sẽ nhận ra lợi ích to lớn của việc này.

Ngọc Mai mamnon.com

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tại sao lại là kỷ luật tích cực? Về thời gian chờ đợi (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Tại sao có phương pháp kỷ luật hiệu quả với đứa trẻ này, nhưng với đứa trẻ khác thì không? (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Phương Pháp Kỷ Luật Có Nên Khác Nhau Giữa Bé Trai Và Bé Gái? (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Khi con bạn “không nghe lời” (11/1)
 Tại sao lại là kỳ luật tích cực? : Luôn đề cao thông điệp yêu thương (11/1)
 PHẦN II: Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Con đã lớn thế rồi sao? (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Học để thích nghi. (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Thế giới bên ngoài (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Các kiểu mẫu cha mẹ (11/1)
 Kỷ luật tích cực và trẻ mẫu giáo: Tất cả các hình mẫu gia đình (11/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i