Giáo dục trẻ
   Dạy con kỹ năng cần thiết khi chơi với bạn khác giới
 

 

Trẻ thường thích chơi với bạn bè cùng trang lứa bất kể giới tính. Cha mẹ cần chuẩn bị những gì để con thực sự hiểu về tình bạn khác giới?


Trẻ em thường thích chơi với bạn bè cùng trang lứa bất kể giới tính. (Ảnh: ITN)


Tình bạn của hầu hết chúng ta thường được hình thành trong thời thơ ấu, và tình bạn này thậm chí còn chân thật hơn những gì chúng ta có khi trưởng thành.

 

Giữa những đứa trẻ không có sự thiên vị hay phân biệt, chúng có xu hướng tập trung vào những trải nghiệm thú vị và gắn kết mà chúng có với nhau.

 

Tình bạn đa dạng về giới tính từ góc nhìn khoa học


Tiến sĩ Richard Fabes, Giám đốc Trường Động lực Xã hội và Gia đình T. Denny Sanford tại Đại học Arizona (Hoa Kỳ), cho biết: "Khi 5 hoặc 6 tuổi, trẻ em dành phần lớn thời gian chơi với các bạn cùng giới.

 

Dựa vào đó, người ta có thể cho rằng các bé trai, bé gái thuộc nhiều giới tính khác nhau sẽ có xu hướng thích đồng loại của mình và không thể làm bạn với nhau vì sở thích của chúng không giống nhau.

 

Mặc dù điều này có thể đúng nhưng cách chơi của trẻ có nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt.

 

Theo tờ Tâm lý học ngày nay, 80% bé trai tương đương hoặc "không thể phân biệt" với 80% bé gái về mức độ chơi thô bạo.

 

Tình bạn đa dạng về giới tính khá phổ biến và rất có thể xảy ra bên ngoài trường học - chẳng hạn như những đứa trẻ cùng xóm hoặc gia đình của bạn bè.

 

Tình bạn đa dạng về giới tính rất đặc biệt vì nó mang đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm những sở thích cũng như sự khác biệt của chúng, từ đó làm phong phú thêm cuộc sống của nhau.

 

Lợi ích tình bạn đa dạng về giới tính mang lại


 

"Tình bạn gái-trai rất quan trọng. Chúng cho trẻ cơ hội khám phá bản thân bên ngoài những kịch bản giới tính bó buộc, và lý tưởng nhất là gợi ý chúng đặt câu hỏi về những khuôn mẫu", Elisa Strauss - biên tập viên của CNN cho biết.

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những định kiến về giới tính. Tuy nhiên, trẻ em sinh ra không có những ý tưởng đó. Có tình bạn đa dạng về giới tính có thể mang lại lợi ích cho trẻ em theo nhiều cách.

 

T ình bạn đa dạng về giới tính cho trẻ cơ hội khám phá những sở thích ngoài giới tính của mình. Các phương tiện truyền thông thường nói rằng con gái nên chơi búp bê, con trai nên chơi ô tô, và đây là một khuôn mẫu phổ biến.

 

 

Nhưng khi Strauss hỏi một nhóm trẻ em rằng đồ chơi yêu thích của chúng là gì, một cậu bé nói cậu thích chơi ô tô và búp bê cùng với chị gái của mình.

 

Đây là một ví dụ sinh động về cách trẻ khám phá những gì chúng thích mà không bị ràng buộc về giới tính. Chúng hoàn toàn tập trung vào việc vui chơi và gắn kết.

 

Tình bạn đa dạng giới tính giúp trẻ trở nên linh hoạt hơn trong cách giải quyết vấn đề. Rachel Simmons, người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận quốc gia Girls Leadership, chỉ ra rằng trẻ em cần được tiếp xúc với nhiều cách giải quyết xung đột và học cách thực hiện nó thật nghiêm túc ngay từ khi còn nhỏ.

 

Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ cùng nỗ lực trong việc động não các vấn đề và đưa ra những ý tưởng khác nhau.

 

Hơn nữa, tình bạn đa dạng về giới tính còn giúp trẻ học cách thể hiện cảm xúc. Cách thể hiện cảm xúc có thể khác nhau giữa các giới tính. Tình bạn đa dạng về giới tính giúp trẻ có cơ hội cởi mở hơn về cảm xúc của mình với người khác mà không cảm thấy khó xử.

 

Việc thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em hình thành những mối quan hệ lành mạnh và tích cực khi lớn lên.

 

Trẻ học cách hiểu và đánh giá cao sự khác biệt khi có tình bạn đa dạng về giới tính. Thực tế, bất kỳ tình bạn nào cũng tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của người khác.

 

Trẻ sẽ hình thành những mối quan hệ tốt hơn khi trưởng thành. Làm bạn với những người thuộc các giới tính khác nhau cho phép trẻ phát triển các chiến lược giao tiếp thành công và đa dạng, từ đó chuẩn bị cho chúng bước vào tình bạn, quan hệ đối tác và các mối quan hệ lãng mạn khi trưởng thành.

 

Cách hỗ trợ tình bạn đa dạng về giới tính của con


 

Sẽ rất có lợi nếu cha mẹ khuyến khích con hình thành tình bạn đa dạng về giới tính. Tuy nhiên, nên nhớ rằng có những điều cha mẹ không thể làm, chẳng hạn như thay đổi sở thích hoặc tính cách của con.

 

Ví dụ, từ hướng nội sang hướng ngoại. Nếu con bạn không thoải mái khi kết bạn mới, đừng ép buộc chúng vì áp lực trong việc kết bạn xã hội có thể ảnh hưởng đến cách chúng xây dựng các mối quan hệ. Tình bạn được hình thành thông qua việc chia sẻ sở thích và chấp nhận sự khác biệt.

 

Trẻ em sẽ trở thành người lớn và chúng sẽ cần làm việc cũng như xây dựng mối quan hệ với những người khác nhau, bao gồm cả những người thuộc các giới tính khác nhau.

 

Giúp con có một tình bạn tích cực đa dạng về giới tính sẽ chuẩn bị cho chúng những tình huống trong cuộc sống ở thì tương lai. Loại tình bạn này sẽ củng cố kỹ năng của con trong việc tương tác với nhiều người hơn mà không sợ bị phán xét hay khó xử.

 

Việc hình thành tình bạn là tùy thuộc vào con - không phải bạn, nhưng với tư cách là cha mẹ, bạn có thể nói chuyện với con về tầm quan trọng của sự đa dạng và sự chấp nhận.

 

Dạy con quan sát sự khác biệt của người khác và giải quyết chúng một cách tôn trọng, cũng như tạo ra một môi trường an toàn - nơi con có thể vui chơi và làm việc cùng với các bạn cùng lứa.

 

Hãy để con khám phá các loại tình bạn đa dạng trong khi bạn luôn chú ý hướng dẫn và hỗ trợ con.

 

Theo Afamily.vn

Theo kidsacademy.mobi

Theo Giáo dục và thời đại

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Giúp con phát triển thói quen quản lý chi tiêu (26/1)
 6 điều mẹ nhất định phải dạy con gái để bé coi trọng bản thân, độc lập, vững vàng trong tương lai (26/1)
 Nói nhiều lần nhưng con vẫn bỏ ngoài tai, cha mẹ hãy áp dụng ngay tuyệt chiêu này (22/1)
 Đừng bạo hành con bằng nỗi đau của mình (22/1)
 Mẹo đơn giản giúp con cởi mở, thổ lộ mọi chuyện với cha mẹ (17/1)
 3 thời điểm quan trọng con cái cần cha mẹ ủng hộ, nếu không con có thể tự ti suốt đời (17/1)
 3 khuyết điểm thường thấy ở đứa trẻ hay bị cha mẹ la mắng (12/1)
 Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với biến động, thích nghi với thay đổi (12/1)
 Cha mẹ cần làm gì để ngăn chặn nguy cơ trẻ bị lạm dụng? (4/1)
 6 bước đơn giản dạy con tiết kiệm (4/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i