Giáo dục trẻ
   3 khuyết điểm thường thấy ở đứa trẻ hay bị cha mẹ la mắng
 

 

Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ la mắng sẽ có những khuyết điểm về tính cách, điều này càng lộ rõ ​​khi chúng lớn lên.

 

 

Sự phát triển tâm hồn của một đứa trẻ giống như bắt đầu từ một tờ giấy trắng, những gì cha mẹ viết trên đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của chúng khi lớn lên.

 

Mỗi lời nói, mỗi hành động của người lớn đều là kim chỉ nam cho sự giáo dục trẻ, một khi có sai sót có thể gây ra sự méo mó, lệch lạc về nhân cách.

 

Những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ la mắng sẽ có những khuyết điểm về tính cách, điều này càng lộ rõ khi chúng lớn lên.

 

Rụt rè, sợ hãi, yếu đuối


Hầu hết những đứa trẻ cá tính đều thích khám phá những điều mới. Nhưng sau khi bị bố mẹ mắng nhiều lần, ngay cả khi sau đó bậc phụ huynh bày tỏ sự hối hận và dỗ dành thì trẻ vẫn sợ hãi, sẽ dần trở nên thu mình, thường ở một mình trong góc và không tiếp xúc nhiều với người khác.

 

Việc la mắng thường xuyên sẽ khiến trẻ dần dần trở nên sợ hãi bố mẹ, kém tự tin, dễ ảnh hưởng đến tương lai của chúng, tính cách trở nên rất yếu đuối.

 

Nóng nảy và nổi loạn


Các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng việc la hét, dọa nạt con cái là "vũ khí" lợi hại nhất để con có thể sửa chữa sai lầm và không tiếp tục quậy phá nữa. Tuy nhiên, cách giáo dục này lại không mang lại hiệu quả tốt cho trẻ nhỏ.

 

Nhiều trẻ bị bố mẹ giáo dục theo kiểu bạo lực lời nói như thế này trong thời gian dài, chúng sẽ dần hình thành tính cách cáu kỉnh.

 

Trẻ sẽ tin rằng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả chính là cách mà bố mẹ đang đối xử với mình. Do đó, tính cách của trẻ sẽ thay đổi chúng trở nên rất cáu kỉnh và nổi loạn khó có khả năng khống chế cảm xúc và không có được tính kiên trì, nhẫn nại.

 


Không biết yêu quý bản thân


 

Nhiều khi cha mẹ la mắng con vì con làm sai điều gì đó hoặc không đáp ứng được yêu cầu của bạn, hành vi đó rất tổn hại đến lòng tự trọng của trẻ. Có thể các bậc phụ huynh cho rằng trẻ còn quá nhỏ nên dễ quên.

 

Nhưng kỳ thực không phải như vậy, một khi đứa trẻ vượt quá ba tuổi, đứa trẻ đã dần dần hình thành nhân cách của chính mình, hành vi này của cha mẹ chắc chắn sẽ khiến chúng nghĩ mình rất thấp kém, dần dần thiếu tự tin vào bản thân, cho rằng mình không có giá trị và rất vô dụng.

 

Lâu dần trẻ sẽ có xu hướng bỏ bê bản thân, không còn quan tâm đến việc chăm sóc ngoại hình và học theo những lối sống buông thả. Lúc này trẻ sẽ không còn yêu quý bản thân, bắt đầu có những hành vi nổi loạn như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, các chất kích thích hoặc thậm chí là tham gia vào các hoạt động tệ nạn xã hội.

 

Ngoài ra, những lời chỉ trích, phán xét thái quá cũng có thể khiến cho con cái giảm bớt sự tôn trọng và ngưỡng mộ đối với cha mẹ của mình.

 

Theo Afamily.vn

Theo aboluowang

Theo Giáo dục và thời đại

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Dạy trẻ kỹ năng ứng phó với biến động, thích nghi với thay đổi (12/1)
 Cha mẹ cần làm gì để ngăn chặn nguy cơ trẻ bị lạm dụng? (4/1)
 6 bước đơn giản dạy con tiết kiệm (4/1)
 Dạy con biết chia sẻ - Kỹ năng không thể thiếu (28/12)
 Dấu hiệu trẻ đang nói dối và cách xử lý (28/12)
 Con gái lớn suốt ngày đánh em, bố mẹ nghĩ ra "chiêu độc" khiến bé hứa nhất quyết không tái phạm (22/12)
 Vai trò của gia đình khi dạy trẻ biết 'tôn sư trọng đạo' (22/12)
 Bất lực vì con gái nổi loạn tuổi dậy thì (16/12)
 Cách dạy con tiết kiệm, không lãng phí thức ăn (16/12)
 5 sai lầm nhiều cha mẹ thường mắc phải khi dạy con (16/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i