Giáo dục trẻ
   6 bước đơn giản dạy con tiết kiệm
 

 

Dưới đây là những cách mà bạn nên áp dụng để dạy con tiết kiệm ngay từ nhỏ và có thể trở thành thói quen tốt của con.

 


Khi bạn cần cắt giảm ngân sách, trẻ thường cảm thấy lối sống tiết kiệm thật khó hiểu. (Ảnh: ITN).


Cho dù lý do tiết kiệm tiền của cha mẹ là gì thì việc thuyết phục cả gia đình cùng tham gia, đặc biệt là trẻ em, có thể sẽ rất khó khăn.

 

Khi bạn cần cắt giảm ngân sách, trẻ thường cảm thấy lối sống tiết kiệm thật khó hiểu. Lý do có thể trước đó chúng đã quen với việc luôn được tặng những món đồ chơi mà chúng yêu cầu, quần áo hoặc đồ dùng mà chúng muốn.

 

Vậy làm thế nào bạn có thể dạy con thói quen sống tiết kiệm và vui vẻ với việc đó? 5 bước thực hành dưới đây sẽ khiến công việc tưởng như rất khó này trở nên đơn giản vô cùng.

 

Trung thực với con


Nếu bạn đang lo lắng về tiền bạc, bạn sẽ không muốn lây lan áp lực đó sang con cái. Nhưng bạn có thể nói chuyện với con bằng cách giải thích cho con về mục tiêu của tiết kiệm.

 

Có thể bạn đang tiết kiệm cho điều gì đó có lợi cho con. Hoặc bạn muốn thanh toán các khoản nợ của gia đình,...

 

Hãy cố gắng có cái nhìn tích cực về bất cứ điều gì bạn muốn đạt được và cho con biết cả nhà cần phải tuân theo ngân sách mới.

 

Đảm bảo chu cấp đầy đủ cho con


Dù đang thực hành thói quen tiết kiệm nhưng bạn cũng không nên từ chối một chuyến đi xem phim cùng con, hoặc đôi khi mua cho con một thứ gì đó mà con thích.

 

Nếu một chuyến du lịch quá tốn kém, con vẫn có thể tận hưởng chuyến đi dã ngoại vui vẻ tại công viên gần nhà.

 

Nhấn mạnh lợi ích của tiết kiệm


Giải thích với con rằng mua ít đồ hơn sẽ tạo ra ít chất thải hơn và tốt hơn cho môi trường. Đạp xe thay vì lái xe mang lại cho con cơ hội ngắm nhìn thiên nhiên và giúp con khỏe mạnh hơn.

 

Tự nấu ăn thay vì mua thực phẩm tiện lợi sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Sử dụng thư viện thay vì mua sách có nghĩa là con có thể mang về nhà cả một túi sách để đọc thay vì chỉ một hoặc hai cuốn.

 

Ngoài ra, cách tốt nhất để dạy con tiết kiệm là cho... chúng tiền, tuy nhiên bạn chỉ nên cho con rất ít. Ví dụ, bạn có thể cho con một khoản trợ cấp thường xuyên và những cơ hội hợp lý để tiết kiệm hoặc chi tiêu số tiền đó.

 

Nếu con thực sự muốn thứ gì đó, hãy khuyến khích con tiết kiệm để mua thứ đó. Sự hài lòng mà con nhận được và sự đánh giá cao về thứ con đã phải chờ đợi mới có được sẽ lớn hơn nhiều so với việc bạn đáp ứng ngay nhu cầu của con.

 

Đi chợ cùng con

 

Đưa con đi chợ hoặc siêu thị, thảo luận với con về các mức giá khác nhau của các mặt hàng cũng như lý do bạn đưa ra lựa chọn đó.

 

Ví dụ, bạn có thể giải thích rằng bạn mua hàng ngoài chợ sẽ có sự khác biệt về chất lượng hoặc mùi vị. Hoặc nếu bạn mua cà chua, hành tây và ớt, bạn có thể làm được rất nhiều nước sốt tốt cho sức khỏe để trong ngăn đá dự trữ thay vì mua loại đóng lọ đắt tiền hơn.

 

Dạy con nấu ăn


Hãy để con giúp bạn lên kế hoạch cho một số bữa ăn, đây là cơ hội để bạn thảo luận với con về chi phí nguyên liệu. Sau đó cho con học cách nấu ăn. Đây là một trong những kỹ năng tốt nhất bạn có thể dạy con để chúng hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và học cách quản lý ngân sách.

 

Khi con lớn lên và đi học đại học hoặc có chỗ ở riêng, khả năng chuẩn bị một bữa ăn tiết kiệm và bổ dưỡng sẽ giúp chúng tránh phải chi tiền cho việc đi ăn ngoài hoặc mua đồ ăn tiện lợi.

 

Giáo dục tài chính 

Lứa tuổi thanh thiếu niên cần hiểu cách hoạt động của tín dụng và lãi suất là bao nhiêu,... Ở giai đoạn này, việc cha mẹ dạy con về lập ngân sách và kế hoạch tài chính là rất quan trọng.

 

Nói với con những gì bạn làm và về những sai lầm trong quá khứ của bạn khi không biết tiết kiệm, đồng thời khuyến khích con tiết kiệm bằng cách mở tài khoản tiết kiệm cho con.

 

Theo Afamily.vn

Theo shoestringcottage.com

Theo Giáo dục và Thời đại

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Dạy con biết chia sẻ - Kỹ năng không thể thiếu (28/12)
 Dấu hiệu trẻ đang nói dối và cách xử lý (28/12)
 Con gái lớn suốt ngày đánh em, bố mẹ nghĩ ra "chiêu độc" khiến bé hứa nhất quyết không tái phạm (22/12)
 Vai trò của gia đình khi dạy trẻ biết 'tôn sư trọng đạo' (22/12)
 Bất lực vì con gái nổi loạn tuổi dậy thì (16/12)
 Cách dạy con tiết kiệm, không lãng phí thức ăn (16/12)
 5 sai lầm nhiều cha mẹ thường mắc phải khi dạy con (16/12)
 Đừng tạo áp lực cho trẻ! (11/12)
 Con phạm lỗi, xử lý thế nào để ‘sai vẫn yêu’ và giúp con trưởng thành? (11/12)
 Trẻ hay bị đánh đòn và không bị đánh đòn lớn lên sẽ có 3 điểm khác nhau rõ rệt, bố mẹ cần lưu ý! (11/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i