Giáo dục trẻ
   Trẻ hay bị đánh đòn và không bị đánh đòn lớn lên sẽ có 3 điểm khác nhau rõ rệt, bố mẹ cần lưu ý!
 

 

Sự nuôi dưỡng của cha mẹ có thể tạo cho con rất nhiều khoảng trống trong quá trình phát triển của các con.

 


Trong những năm gần đây, việc lựa chọn phương pháp giáo dục cho trẻ trong gia đình luôn là chủ đề được quan tâm rất nhiều. Một số phụ huynh tin rằng kỷ luật nghiêm khắc sẽ giúp con phát triển tốt. Trong khi đó, một số khác lại có quan điểm rằng giáo dục dựa trên tình yêu thương mới có thể nuôi dưỡng những đứa trẻ xuất sắc hơn.

 

Trước 2 luồng ý kiến trên, nghiên cứu của Giáo sư nổi tiếng Trung Quốc Lý Mai Cẩn đã cho thấy sự khác biệt đáng kể về khả năng thích ứng tâm lý, hành vi và xã hội giữa những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn và những đứa trẻ không bao giờ bị đánh đòn. Hơn nữa, những khác biệt này thường quyết định quỹ đạo cuộc sống tương lai của trẻ. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo nghiên cứu này để chọn ra cách giáo dục con cái hiệu quả hơn.

 

Giáo sư Lý Mai Cẩn là một nhà tâm lý học giáo dục nổi tiếng, bà đã dành tâm huyết cho việc nghiên cứu tâm lý, hành vi và giáo dục của trẻ em từ rất sớm. Trong nghiên cứu mới nhất của mình, giáo sư đã hướng tầm nhìn về tác động của trừng phạt thân thể đối với trẻ em. Bà tin rằng trừng phạt thân thể sẽ không chỉ gây tổn hại về thể chất cho trẻ mà còn hủy hoại sức khỏe tinh thần và khả năng thích ứng xã hội của chúng.

 

1. Khác biệt tâm lý

 

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, những đứa trẻ thường xuyên bị bố mẹ đánh đòn thường có mức độ lo lắng, mặc cảm tự ti và trầm cảm cao hơn so với bình thường.

Trẻ cũng dễ cảm thấy chán nản, bất lực khi gặp khó khăn, thử thách. Tình trạng tâm lý này thường khiến các em thiếu tự tin trong học tập và cuộc sống, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của các em.

Ngược lại, những đứa trẻ ít chịu sự tác động của đòn roi lại có tinh thần mạnh mẽ và sự tự tin cao hơn. Những đứa trẻ này khi gặp khó khăn cũng sẽ có xu hướng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề thay vì trốn tránh hay bỏ cuộc. Trạng thái tâm lý này chắc chắn sẽ tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của các em.

 

 

2. Khác biệt hành vi

 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn sẽ hung hăng hơn, có khả năng thực hiện những hành vi xấu như trốn học, đánh nhau cao hơn những đứa trẻ khác. Ngược lại, những đứa trẻ được sống trong tình yêu thương sẽ có khoan dung hơn và sống trách nhiệm hơn. Các em biết cách tôn trọng người khác, sẵn sàng giúp đỡ người khác hơn và sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm của mình hơn.

 

3. Khả năng thích ứng xã hội

 

Giáo sư Lý Mai Cẩn cho biết những đứa trẻ thường xuyên bị đánh đòn thường có khả năng thích ứng xã hội thấp hơn những đứa trẻ khác. Những đứa trẻ này thường tự ti và dần hình thành thói quen không dám bộc lộ mà âm thầm chịu đựng. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên rụt rè và hèn nhát. Sau này khi bước vào xã hội, trẻ sẽ sợ hãi thế giới xung quanh, không dám thể hiện bản thân, thậm chí là dễ bị đối xử tệ bạc.

Ngược lại, những đứa trẻ chưa bao giờ bị đánh đòn lại có khả năng thích ứng xã hội cao hơn. Trẻ có thể thích nghi tốt hơn với môi trường và lối sống mới, đồng thời có khả năng đương đầu tốt hơn với những thay đổi và thách thức trong cuộc sống. Khả năng này chắc chắn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc sống và sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau này khi ra ngoài xã hội, nếu gặp chuyện bất bình hay lúc cần thể hiện quan điểm, con sẽ biết lên tiếng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

 

Cha mẹ thông minh không đánh mắng con cái

 

Trong quá trình giáo dục con cái, việc trẻ phạm lỗi khiến cha mẹ phải trách mắng để răn đe, dạy dỗ là những điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ thông minh sẽ biết cách kiềm chế cảm xúc của mình và sử dụng các phương pháp tốt hơn để giáo dục con cái.

 

1. Tôn trọng cá tính của trẻ

 

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc nhất và người lớn nên tôn trọng sở thích và thế mạnh của trẻ hơn là ép buộc chúng làm theo ý muốn của gia đình.

 

2. Dẫn dắt bằng ví dụ

 

Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo, lời nói, việc làm của chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp nhất đến con cái. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng thể hiện sự tử tế, trung thực, đáng tin cậy và chăm chỉ để làm gương tốt cho con cái.

 

 

3. Hãy lắng nghe con

 

Duy trì giao tiếp tốt với trẻ và hiểu được suy nghĩ cũng như nhu cầu của con là nền tảng để thiết lập mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ và con cái. Chúng ta nên học cách lắng nghe con cái, sau đó quan tâm, hỗ trợ chúng.

 

4. Tạo không khí gia đình hòa thuận

 

Gia đình là cái nôi cho sự phát triển của trẻ và bầu không khí gia đình hòa thuận là điều cốt yếu cho sự trưởng thành tốt của trẻ. Cha mẹ nên cố gắng tạo dựng một môi trường gia đình tràn đầy yêu thương, quan tâm để trẻ có thể lớn lên hạnh phúc.

Tất nhiên, tính cách và trải nghiệm trưởng thành của mỗi đứa trẻ là khác nhau và phương pháp giáo dục gia đình chỉ là một yếu tố.

Ngoài ra, mục đích của việc giáo dục gia đình không chỉ là khiến trẻ tuân theo nội quy mà quan trọng hơn là rèn luyện khả năng tư duy độc lập, khả năng phán đoán và nhân cách đạo đức tốt cho trẻ.

 

Theo Afamily.vn

Theo Phụ nữ số

Theo Aboluowang

 

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 5 điều cha mẹ càng cấm đoán, con càng muốn làm (11/12)
 Trẻ được rèn 3 điều này từ nhỏ, lớn lên sẽ rất khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa (5/12)
 Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ ngoan ngoãn bất chấp thách thức tiền bạc? (5/12)
 Học cách làm bạn với con tuổi teen (29/11)
 Gợi ý điều nên làm khi kỷ luật đứa trẻ hư (27/11)
 Nếu bạn dạy con được điều này, đi tới đâu bé cũng sẽ được mọi người yêu thương (27/11)
 5 điều cần dạy trẻ thuộc lòng để phòng tránh lạc đường (23/11)
 4 cách nhẹ nhàng xử lý cơn giận ở trẻ (23/11)
 4 điều đặc biệt chú ý khi nuôi dạy đứa trẻ nhạy cảm (18/11)
 Vì sao cha mẹ không nên la hét với trẻ? (18/11)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i