Giáo dục trẻ
   Phải làm gì khi phát hiện con đang bị quấy rối qua mạng?
 

 

Một số bậc cha mẹ có thể không nhận ra rằng số lượng những kẻ quấy rối qua mạng nhiều hơn trong thế giới thực.

 


Thủ phạm thường xuyên sử dụng mạng xã hội và internet để gặp gỡ và chiêu mộ nạn nhân trực tuyến. (Ảnh: ITN).


Rình rập qua mạng là một vấn đề ngày càng gia tăng ảnh hưởng đến trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

 

Hơn nữa, thủ phạm thường xuyên sử dụng mạng xã hội và internet để gặp gỡ và chiêu mộ nạn nhân trực tuyến. Dưới đây là những điều bạn và con cần biết để phòng tránh hoặc xử lý hành vi rình rập, quấy rối qua mạng.

 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, có tới 40% người dùng Facebook trẻ tuổi và 64% người dùng Twitter tuổi teen không kích hoạt cài đặt quyền riêng tư trên mạng xã hội của mình.

 

Cho dù không thể ngăn chặn hoàn toàn việc rình rập qua mạng xảy ra trong cuộc sống của con, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm khả năng điều đó xảy ra.

 

Giữ tài khoản riêng tư và an toàn 

Hãy chắc chắn rằng con bạn đang tận dụng các cài đặt bảo mật. Ví dụ: Đảm bảo tài khoản mạng xã hội của con bạn ở chế độ riêng tư.

 

Bạn cũng có thể nhấn mạnh rằng các bài đăng trực tuyến phải ở chế độ "chỉ dành cho bạn bè" để chỉ những người biết chúng mới có thể nhìn thấy chúng.

 

Ngoài ra, hãy giúp con có thói quen đăng xuất khỏi tài khoản. Cho dù đó là email hay tài khoản Instagram, việc con tập thói quen đăng xuất khỏi những tài khoản này luôn là một ý tưởng hay.

 

Nếu ai đó tình cờ truy cập vào thiết bị của con và tài khoản vẫn đang hoạt động, họ có thể dễ dàng kiểm soát các tài khoản đó và sử dụng chúng một cách không phù hợp.

 

Ngoài ra, hãy khuyến khích con tạo tên hiển thị trung tính về giới tính hoặc bút danh cho tài khoản mạng xã hội của chúng. Chúng cũng nên để trống các mục tùy chọn, chẳng hạn như ngày sinh và quê quán, trên tài khoản mạng xã hội của mình.

 

Đảm bảo điện thoại và vị trí được an toàn

 

Nhắc con không để điện thoại di động ở nơi không có sự giám sát. Chẳng hạn, chỉ cần rời xa chiếc điện thoại trong phòng ăn trưa trong vài phút sẽ khiến con gặp nguy hiểm. Chỉ mất vài giây để ai đó cài đặt phần mềm gián điệp mà không để lại dấu vết hoặc hack tài khoản mạng xã hội của con.

 

Con cũng nên đảm bảo rằng con giữ an toàn cho vị trí của mình. Nói cách khác, hãy khuyến khích con tắt cài đặt định vị trong một số trường hợp.

 

Con cũng nên hạn chế đăng ký trực tuyến hoặc đăng nơi ở của mình trong thời gian thực. Thay vào đó, hãy yêu cầu con đăng ảnh về những gì con đang làm vào một thời điểm khác.

 

Dạy con thói quen an toàn trực tuyến

 

Hãy đảm bảo rằng con bạn biết ý nghĩa của việc có thói quen an toàn trực tuyến. Nói cách khác, hãy khuyến khích con chỉ chấp nhận lời mời kết bạn từ những người con đã gặp ngoài đời.

 

Con cũng nên tiến hành kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội thường xuyên và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

 

Ngoài ra, hãy nhấn mạnh rằng mật khẩu phải được giữ kín. Việc thanh thiếu niên chia sẻ mật khẩu của mình với bạn bè không phải là điều hiếm gặp.

 

Mặc dù con có thể hoàn toàn tin tưởng bạn bè của mình, nhưng không có gì đảm bảo rằng thông tin cá nhân của con sẽ được giữ kín, đặc biệt nếu con bất đồng quan điểm với bạn bè hoặc từng trải qua một cuộc chia tay.

 

Bạn thậm chí có thể muốn cân nhắc việc sử dụng phần mềm chống gián điệp. Phần mềm này sẽ giúp bạn phát hiện xem có virus độc hại nào đã được cài đặt trên thiết bị của con hay không.

 

Phải làm gì nếu con đang bị quấy rối qua mạng?

 

 

Dĩ nhiên, bạn không nên khuyến khích con tương tác với kẻ đang theo dõi mình qua mạng nhưng việc yêu cầu người đó dừng việc họ đang làm là điều cần thiết.

 

Nhưng con chỉ nên làm điều này một lần. Bất kỳ sự tương tác nào nữa với kẻ tấn công qua mạng chỉ có thể lôi kéo họ tiếp tục.

 

Sau khi con yêu cầu người theo dõi mình dừng lại hành vi này, con nên hạn chế tương tác với họ. Con cũng không nên trả lời tin nhắn, email hoặc bình luận của họ trên mạng xã hội.

 

Đảm bảo rằng con chặn người theo dõi mình trên mạng xã hội, trên điện thoại và bất cứ nơi nào khác mà chúng đã liên hệ. Yêu cầu con thực hiện mọi bước có thể để giảm thiểu khả năng người này tiếp cận hoặc tương tác với chúng.

 

Cho dù kẻ tấn công gửi video, để lại tin nhắn điện thoại hay tin nhắn trên mạng, bạn nên lưu giữ mọi thứ. Rất có thể sau này bạn sẽ cần tài liệu này làm bằng chứng về bất kỳ tội ác nào mà kẻ đó đã phạm phải.

 

Bạn cũng nên báo cáo kẻ theo dõi con mình qua mạng tới trang web hoặc dịch vụ mà con đã sử dụng. Cụ thể, nếu kẻ tấn công sử dụng Facebook để liên hệ với con bạn, hãy báo cáo kẻ đó với Facebook. Bạn cũng có thể báo cáo chúng cho nhà cung cấp dịch vụ internet của mình.

 

Đôi khi, việc thay đổi địa chỉ email của con sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu người theo dõi con qua mạng đã liên hệ với con qua email.

 

Ngoài ra, hãy khuyến khích con thay đổi tất cả mật khẩu. Bởi vì tấn công mạng đôi khi liên quan đến việc xâm nhập vào tài khoản và hồ sơ cá nhân nên điều quan trọng là con phải bảo mật chúng. Cách tốt nhất để làm điều đó là thay đổi tất cả mật khẩu và thắt chặt cài đặt bảo mật.

Theo Afamily.vn

Theo verywellfamily.com

Theo Giáo dục và thời đại

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 3 kiểu gia đình này rất dễ nuôi dạy nên những đứa trẻ bị trầm cảm: Hy vọng bạn không nằm trong số đó! (6/3)
 Những kiểu trẻ này khi còn nhỏ có vẻ thông minh nhưng khi lớn lên hầu hết là vô dụng, đừng quá vui mừng (26/2)
 Dám để con đối diện với 4 điều khó khăn này, cha mẹ đang giúp con có tương lai nhàn hạ, sung sướng (26/2)
 Những điều bố mẹ cần tránh khiến con xấu hổ nơi công cộng (19/2)
 9 bí quyết cha mẹ cần trang bị và đồng hành cùng con trong năm 2024 (19/2)
 Dạy con kỹ năng cần thiết khi chơi với bạn khác giới (29/1)
 Giúp con phát triển thói quen quản lý chi tiêu (26/1)
 6 điều mẹ nhất định phải dạy con gái để bé coi trọng bản thân, độc lập, vững vàng trong tương lai (26/1)
 Nói nhiều lần nhưng con vẫn bỏ ngoài tai, cha mẹ hãy áp dụng ngay tuyệt chiêu này (22/1)
 Đừng bạo hành con bằng nỗi đau của mình (22/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i