Giáo dục trẻ
   Dạy trẻ thành thạo 3 kỹ năng này từ nhỏ, bố mẹ yên tâm khi con trưởng thành
 

Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn cho rằng, dù ban đầu có khó khăn nhưng hãy để con trưởng thành bằng cách trang bị cho chúng những kỹ năng này.

Bà Lý Mai Cẩn là một giáo sư, chuyên gia rất nổi tiếng của Trung Quốc từng khuyên các bậc cha mẹ "không nên nghe lời con cái". Việc chăm sóc đúng mức sẽ giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh nhưng nếu quá nuông chiều sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành và tương lai của con.

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường có thói quen chiều chuộng con trẻ, làm giúp con mọi việc, con thích gì mua đó, lo lắng không cho con đến nơi này nơi khác vì sợ nguy hiểm.

Giáo sư cho rằng, nếu phụ huynh càng chiều con, con càng dễ nổi loạn. Ở nhà trẻ muốn gì cha mẹ cũng đáp ứng, dần dần chúng sẽ cảm thấy tất cả những gì cha mẹ cho là đương nhiên. Không những không trân trọng mà còn dễ đòi hỏi hơn.

Giáo sư tâm lý học Lý Mai Cẩn cho rằng, dù ban đầu có khó khăn nhưng hãy để con trưởng thành bằng cách trang bị cho chúng những kỹ năng này.

Tự biết lo cho chính mình

Có một thực tế là nếu cha mẹ luôn làm hộ con những việc nhỏ nhặt nhất, khi đến trường trẻ cũng không biết làm, phải nhờ đến cô giáo. Cô giáo cũng có lúc bận rộn khi phải quan tâm đến tất cả các bé trong lớp. Dẫn đến con bị lúng túng, không có khả năng tự thu xếp cho bản thân, từ việc nhỏ nhất này dẫn đến tính thụ động cho cả tương lai.

Vậy nên khi ở nhà, cha mẹ nên làm mẫu rồi dần dần tập cho con những việc trẻ có thể làm, những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của con. Cha mẹ nên kiên nhẫn khuyến khích trẻ tiến bộ, để trẻ có khả năng tự lập trong môi trường không có sự hỗ trợ của người lớn.

Dạy con tập trung

Tập trung là kỹ năng quan trọng cần quan tâm phát triển từ sớm cho con cái. Phụ huynh có thể cho con chơi những trò chơi rèn luyện trí óc, đòi hỏi sự tập trung cao.

Sắp xếp một góc học tập yên tĩnh, tập cho con học trong thời gian cố định và có khoảng nghỉ theo một số phương pháp học 25 phút - nghỉ 5 phút, hoặc điều chỉnh phù hợp với khả năng tập trung của trẻ.

Tập trung sẽ giúp tăng hiệu quả học tập và làm việc, vì thế cần rèn luyện sớm sẽ giúp trẻ rất nhiều trong tương lai.

Dạy con tinh thần tự học hỏi kiến thức ngoài sách vở

Kiến thức sách vở là những kiến thức cơ bản mang tính lý thuyết. Kiến thức ấy cũng quan trọng nhưng chưa đủ, mà phải cho con học cả kiến thức thực tế đời sống, cách đối nhân xử thế.

Thành tích học tập có thể đại diện cho chỉ số IQ và khả năng tiếp thu kiến thức một chiều, nhưng việc phát triển thói quen học tập mọi lúc, mọi nơi sẽ có lợi cho trẻ suốt đời. Học hỏi là con đường hiệu quả nhất để trẻ tự đi sau này mà không cần sự nâng đỡ của bố mẹ.

Phụ huynh cần khơi gợi trong trẻ sự tò mò với thế giới xung quanh, gợi ý chúng cách đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trẻ đặt ra. Khi đó trẻ sẽ say mê tìm hiểu thông qua sách báo, internet... để nâng cao tri thức, càng trưởng thành càng tích lũy nhiều kiến thức.


Theo Giáo dục và Thời đại

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bí quyết giao việc nhà phù hợp với trẻ (3/1)
 Trẻ la hét khi không hài lòng: Chuyên gia khẳng định dùng đòn roi càng làm con ương bướng (26/12)
 Con bạn tự ti hay tự tin, phụ thuộc vào 4 điều này (26/12)
 Cha mẹ dù bận 'tối mắt, tối mũi' cũng phải bên con trong 4 tiếng 'vàng ngọc' sau: Lớn lên con sẽ rất biết ơn! (19/12)
 Chuyên viên tư vấn tâm lý chỉ ra 5 sai lầm của cha mẹ khiến con mai một nhân cách (19/12)
 Nuôi dưỡng lòng vị tha cho trẻ (17/12)
 Làm sao để con cởi mở và trung thực khi mắc lỗi? (17/12)
 Cha mẹ cần sớm dạy trẻ cách thoát hiểm trong sự cố đông người (7/12)
 7 cách giúp bạn giữ bình tĩnh khi con ăn vạ (2/12)
 Kiểu cư xử này của cha mẹ còn làm tổn thương con cái khủng khiếp hơn cả la mắng (1/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i