Giáo dục trẻ
   7 cách giúp bạn giữ bình tĩnh khi con ăn vạ
 

Khi trẻ ăn vạ, cha mẹ thường mất bình tĩnh và có xu hướng quát mắng con, tuy nhiên cách này không ngăn cản được cơn tức giận của con.

Trẻ ăn vạ, khóc lóc vì không được mua đồ chơi mới, 3 cách xử lý KHÉO LÉO và TINH TẾ này sẽ giúp con hiểu ra vấn đề
Những cơn giận dữ nóng nảy rất phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 3. Chúng thường xảy ra như một cách để trẻ thể hiện cảm xúc của mình và có thể biểu hiện thông qua việc la hét, đánh đập và thậm chí là nín thở.

Nguyên nhân là do trẻ ở độ tuổi này không có khả năng bày tỏ sự thất vọng của mình bằng lời nói, và việc giải quyết vấn đề bằng giận dữ làm cho trẻ cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn.

Để trẻ tự qua cơn giận dữ

Cha mẹ không nên cố gắng chấm dứt nhanh cơn giận dữ của trẻ bằng những phương pháp vô ích như la mắng trẻ. Điều này thật sự không hiệu quả.

Tốt hơn là bạn nên ngồi đó, để đứa trẻ la hét, khóc lóc và để mọi thứ tự lắng xuống. Khi đứa trẻ đã hết cơn giận dữ, chúng sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhiều và lúc đó lời nói của bạn sẽ có ý nghĩa hơn.

Lúc này bạn cũng có thể cảm thấy bình tĩnh hơn để nói chuyện với con về cảm xúc của chúng và những gì khiến chúng khó chịu.

Đưa trẻ ra khỏi nơi chúng cảm thấy khó chịu

La hét, khóc và đập chân xuống đất rất khác với hành vi hung hăng. Khi chúng có thể bắt đầu đánh, cắn hoặc ném đồ vật đó là hành vi hung hăng. Đối với loại hành vi này, bạn có thể ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi không gian khiến con tức giận đến một nơi yên tĩnh nếu bạn đang ở nơi công cộng.

Còn nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể lại gần con và giải thích với giọng kiên quyết nhưng không tức giận rằng việc trở nên hung hăng như vậy là không ổn. Chúng có thể tức giận với bạn, nhưng hành động thể xác là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Thu hút sự chú ý của trẻ bằng thứ khác

Trẻ em thường có khoảng thời gian chú ý rất ngắn, điều đó có nghĩa là những gì làm chúng khó chịu bây giờ có thể bị lãng quên trong vài giây. Vì vậy, nếu chúng đang tức giận tại một cửa hàng vì muốn bạn mua thứ gì đó cho chúng, bạn có thể đánh lạc hướng bằng thứ khác.

Bạn có thể đưa cho chúng một đồ vật hoặc một món đồ chơi mà bạn biết trẻ sẽ thích, hoặc bạn có thể cho chúng xem thứ gì đó trong cửa hàng mà chúng có thể quan tâm. Nên nhớ, không bao giờ so sánh giữa con bạn với những đứa trẻ khác.

Yêu cầu họ ngồi trong một không gian yên tĩnh

Đây là một phương pháp mà nhiều giáo viên ở trường mầm non áp dụng. Đó có thể là một góc đẹp đẽ, ấm áp trong ngôi nhà của bạn với những chiếc đệm êm ái trên nền đất, những cuốn sách, đồ chơi và những thứ giải trí khác nằm xung quanh. Khi con buồn bã hoặc tức giận, bạn có thể khuyến khích chúng ngồi vào góc đó và đánh lạc hướng bản thân bằng một hoạt động nào đó.

Ví dụ, nếu họ thích vẽ tranh, bạn có thể giữ một cuốn sổ tay với một số màu sắc trong không gian đó, để con có thể trở nên bình tĩnh nhanh hơn.

Đưa ra một giải pháp thay thế để giúp con bình tĩnh lại


Trẻ em thường muốn làm những việc mà người lớn biết là nguy hiểm, nhưng trẻ em không hiểu điều đó. Trẻ cảm thấy như bạn đang cản trở chúng làm điều gì đó mà chúng thực sự muốn.

Vì vậy, thay vì la mắng, cấm trẻ không được làm, bạn có thể đưa ra một giải pháp thay thế tương tự, đó sẽ là mục tiêu mới để trẻ đạt được. Đó có thể là một phiên bản an toàn hơn của những gì con muốn làm và bạn có thể lên kế hoạch cho hoạt động mới này để con hào hứng.

Cảnh báo trước cho con

Một điều trẻ em không thích là khi bạn đột ngột kết thúc thời gian chơi của chúng khi trẻ chưa biết rõ thời điểm phải rời đi.

Bạn không thể nói với con rằng bạn sẽ rời đi sau 10 phút nữa, vì con không có ý thức về thời gian vào thời điểm này. Thay vào đó, những gì bạn có thể làm là nói với chúng rằng có thể chơi thêm 2 vòng nữa trong trò chơi và sau đó bạn sẽ rời đi. Đây là điều mà trẻ có thể hiểu và có thể sẽ tôn trọng cho dù chúng có muốn ở lại lâu hơn hay không.

Đừng thấy vậy mà tự ái

Một trong những cụm từ phổ biến nhất mà trẻ em nói khi chúng khó chịu với người lớn là "Con ghét bố/mẹ!".

Và mặc dù điều này có thể khiến bạn dễ bị xúc phạm gây mất bình tĩnh nhưng đây rõ ràng là một nước đi sai lầm. Thực tế, trẻ nhiều khi sẽ không có suy nghĩ như những gì chúng nói, mà đó chỉ là cách để thể hiện sự thất vọng và mong bạn hiểu cảm xúc của trẻ.

Tốt hơn hết bạn nên bỏ qua và kiên trì thực hiện kế hoạch của mình, mà không để hành vi xấu của trẻ phá hay khiến bạn khó chịu.

Theo Bright Side

Theo Giáo dục và Thời đạ

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Kiểu cư xử này của cha mẹ còn làm tổn thương con cái khủng khiếp hơn cả la mắng (1/12)
 Cách uốn nắn những đứa trẻ bướng bỉnh (1/12)
 7 câu nói cha mẹ nên giao tiếp với trẻ mỗi ngày để con tự tin hơn! (23/11)
 Bố mẹ sẽ tiếc nuối nếu không trao 3 điều này cho con mỗi ngày (23/11)
 4 hậu quả tai hại khi con thường xuyên chứng kiến cha mẹ cãi vã (15/11)
 Những điều bí mật con ngại ngùng không dám nói cho mẹ biết (15/11)
 Những câu nói giúp cha mẹ và con thêm gắn kết (9/11)
 3 cách đối phó với những cơn tức giận của con tuổi teen (9/11)
 5 cách phạt thông minh của cha mẹ khiến con nể phục (1/11)
 7 bài học quan trọng phụ huynh nên dạy con gái (1/11)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i