Tâm lý
   Lời khuyên về phương pháp giảng dạy trẻ trước khi vào lớp 1
 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, trẻ vẫn đang học mỗi ngày, do đó, phụ huynh nên ưu tiên cho con học đọc và có phương pháp dạy khoa học.

Trong talkshow Dạy con không phải là cuộc chiến với chủ đề "Cho con học trước khi vào lớp 1 có thực sự cần thiết" do Hocmai.vn Tiểu học sản xuất, Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam đã có nhiều chia sẻ hữu ích về chương trình tiền tiểu học và phương pháp giảng dạy khoa học theo độ tuổi.

Trẻ học mỗi ngày dù không ở trong lớp

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh tự dạy con học tại nhà hoặc cho con tham gia một số khóa học trước khi con bước vào bậc tiểu học nhằm giúp trẻ tự tin, nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Tuy nhiên, cũng có một số phụ huynh coi việc cho con học trước khi vào năm học sẽ làm giảm hứng thú học tập, ép con học quá nhiều là đánh cắp tuổi thơ.

Dưới góc độ của một cố vấn về phương pháp học tập trên kênh Truyền hình Giáo dục quốc gia VTV, đồng thời là giáo viên Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, TS. Nguyễn Thành Nam cho biết, trẻ em từ khi sinh ra tới giai đoạn học tiểu học là giai đoạn tiếp thu thông tin nhiều nhất. Các em học tất cả mọi thứ, tiếp thu tự nhiên trong đời sống cùng cha mẹ và môi trường xung quanh. Cha mẹ không nên đặt câu hỏi có nên cho trẻ học trước khi vào lớp 1 hay không, bởi vì thực tế các em vẫn đang học mỗi ngày. Vấn đề cần cân nhắc là nên ưu tiên học điều gì trước.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam trong buổi livestream về chủ đề "Cho con học trước khi vào lớp 1, có thực sự cần thiết?"

Với câu hỏi bên cạnh các bài tập về thể chất, luyện âm, phụ huynh nên ưu tiên cho trẻ học chữ hay số trước, TS. Nguyễn Thành Nam đưa ra câu trả lời là học đọc. Không nhất thiết phải dạy trẻ luyện chữ ngay vì vào năm học trẻ có rất nhiều thời gian để tập viết. "Con biết đọc trước rất tuyệt vời vì con có thể đọc được sách, đi ra bên ngoài thấy thứ gì con sẽ đọc và cha mẹ có rất nhiều thứ để giao tiếp với con", ông nói thêm.

Dạy tiếng Việt bản năng khác tiếng Việt khoa học

Theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi lứa tuổi sẽ có thứ tự ưu tiên giảng dạy khác nhau. Đối với giai đoạn mầm non, chương trình học tập trung chủ yếu các bài giảng hoàn thiện các giác quan, giúp cơ thể trẻ có sự dẻo dai và linh hoạt. Giai đoạn này phương pháp giảng dạy đóng vai trò quan trọng, quyết định việc học có hiệu quả hay không và sự hứng thú của trẻ.

Theo ông Thành Nam, nhờ quá trình giao tiếp diễn ra liên tục từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành, đa phần chúng ta tự nhiên học hỏi và biết ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây là một cách học bản năng, không bài bản. Với vốn từ vựng tiếng Việt phong phú, nhiều bậc phụ huynh dạy con bằng cách đưa ra một từ vựng hay chữ số để trẻ ghi nhớ. Tuy nhiên, ông khẳng định đây là cách học "bi thảm" bởi trẻ phải nhớ điều bản thân không hiểu bản chất. "Chúng ta cần dạy trẻ bản chất của số 4 là tập hợp của 4 phần tử hợp lại chứ không phải hình ảnh của một con số mơ hồ nào đó", ông nói thêm.

Chia sẻ phương pháp giảng dạy hiệu quả, trong buổi livestream, TS. Nguyễn Thành Nam cho biết, mỗi ngày phụ huynh chỉ cần dành khoảng 30 phút dạy con là đủ. Các bậc phụ huynh dạy con học chữ có thể kết hợp với một số hoạt động tay chân để giúp con ghi nhớ thanh điệu, kiến thức tốt hơn, đồng thời, phát triển thể chất tốt nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam khuyên phụ huynh dạy con bản chất thay vì ép học thuộc theo bản năng

Cuối chương trình, TS. Nguyễn Thành Nam khuyên phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 ưu tiên lựa chọn khóa học hoặc bám sát lộ trình giảng dạy của các chuyên gia giáo dục khi chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về phương pháp giảng dạy khoa học.

Ngoài ra, với cương vị là một người cha, ông nhận định mỗi đứa trẻ đều là một cá thể đặc biệt về trí khôn, thể chất, khả năng tiếp thu. Trong trường hợp, khả năng của trẻ tiếp thu chậm hơn các bạn hoặc yêu thích một môn nào đó, cha mẹ nên tạo điều kiện giúp con học tập trước. Khi bước vào năm học mới, phụ huynh tiếp tục giúp con tự tin, sớm hòa nhập với môi trường học mới.

Độc giả có thể xem lại livestream với chủ đề "Cho con học trước khi vào lớp 1 có thực sự cần thiết?" hoặc tham gia đặt câu hỏi cho các chuyên gia của Hocmai.vn Tiểu học trong các số tiếp theo của talkshow Dạy con không phải cuộc chiến tại fanpage chính thức của đơn vị.

Khóa học Tiền Tiểu học tại Hocmai.vn có phương pháp giảng dạy khoa học, được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia giáo dục giàu kinh nghiệm. Thông qua các clip bài học ngắn, trình bày kiến thức sinh động, học sinh có thể phát triển tư duy, hình thành và nuôi dưỡng tình yêu với việc học. Độc giả xem thêm thông tin chi tiết về khung chương trình và phương pháp giảng dạy tại đây.

Nguồn https://vnexpress.net

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Những điều cha mẹ cần 'buông bỏ' để con thành công (22/6)
 Giai đoạn im lặng có ý nghĩa như thế nào trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non (22/6)
 10 điều cha mẹ làm càng khiến con nổi loạn (21/6)
 Những câu nên hỏi con trước giờ đi ngủ (19/6)
 10 thói quen phải dạy con càng sớm càng tốt (14/6)
 Dạy con về tiền nên bắt đầu từ tiểu học (11/6)
 Những điều không bao giờ nên cấm con (7/6)
 Làm gì khi trẻ trộm tiền? (4/6)
 6 thói quen 'lạ' thường có ở trẻ thông minh (3/6)
 8 bài học về mối quan hệ bố mẹ nên dạy con cái (31/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i