Tâm lý
   Trở thành nơi nương tựa vững chãi cho trẻ
 

 

Tự kỷ, rối loạn phổ tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh. Trẻ tự kỷ sẽ có những suy kém về giao tiếp xã hội và tương tác xã hội. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ có những vấn đề về hành vi như những hành động lặp đi lặp lại, những sở thích cứng nhắc, hứng thú hướng về đồ vật hơn là đối với con người, một số trẻ sẽ có những vấn đề về cảm giác. Mỗi trẻ sẽ có mức độ khó khăn riêng của mình.

ThS NGUYỄN BẢO ÂN

 

* Những thách thức trong môi trường học đường trẻ tự kỷ gặp phải và khắc phục những khó khăn đó:

 

- Những suy kém cụ thể về chứng tự kỷ ở từng trẻ cũng chính là những khó khăn, thách thức đối với trẻ trong môi trường học đường. Ví dụ về những suy kém trong tương tác xã hội, trong trường học có rất nhiều những thay đổi, thách thức về mặt giao tiếp, tương tác xã hội, trong lớp như thế nào, sân chơi như thế nào... buộc trẻ phải thích nghi tất cả những điều như vậy, mà như thế là thách thức vô cùng lớn đối với trẻ tự kỷ.


- Bên cạnh những khó khăn xuất phát từ bản thân đứa trẻ, còn có những khó khăn khác từ môi trường xã hội, ví dụ như chính sách dành cho trẻ tự kỷ trong môi trường học đường, các giáo viên vì lý do này hay lý do khác chưa thể chăm sóc được cho trẻ, và thiếu sự đồng cảm, thấu hiểu từ bạn bè về những biểu hiện mang tính tự kỷ ở trẻ.


- Để khắc phục những thách thức trên, các bậc phụ huynh cần thông báo cho nhà trường về tình trạng của trẻ, để nhà trường, giáo viên, phụ huynh, bạn bè có thể hiểu, đồng cảm, đồng hành cùng trẻ để giúp trẻ thích nghi, và giúp chúng ta thích nghi với trẻ.


* Trẻ tự kỷ cũng còn được gọi là trẻ đặc biệt, trẻ đặc biệt là:

 

- Hiện tại có nhiều định nghĩa về trẻ đặc biệt. Nhưng chúng ta có thể hiểu trẻ đặc biệt là những trẻ có khó khăn về học tập, về trí tuệ, về cơ thể, về cảm xúc... và những trẻ như vậy đòi hỏi cần phải có một chương trình giáo dục đặc biệt cho những khó khăn của trẻ. 


- Ở một số nơi những trẻ có khả năng, thành tích vượt trội hơn so với trung bình chung nhóm trẻ cùng tuổi ở một mức độ đáng kể cũng được xếp vào nhóm trẻ "đặc biệt". Những trẻ như vậy được gọi là trẻ "tiềm năng cao", "trẻ tài năng"... và cần một chương trình giáo dục đặc biệt cho trẻ nhưng đây lại là một câu chuyện khác.* Lời khuyên với phụ huynh khi có con tự kỷ nói riêng và trẻ đặc biệt nói chung:

 

- Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ đó chính là các bậc phụ huynh không nên mặc cảm về con em của mình có những vấn đề, suy kém, "đặc biệt". Tâm lý mặc cảm sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực khi đối diện, dấn thân đồng hành cùng với con em của mình.


- Điều thứ hai, tôi nghĩ trong thời đại hiện nay những kiến thức về trẻ tự kỷ, trẻ đặc biệt rất nhiều và sự tiếp cận những thông tin như vậy khá dễ dàng, điều này giúp phụ huynh có được thông tin nhưng đôi khi lại khiến cho bản thân phụ huynh bị quá tải trước thông tin. Do đó phải lựa chọn những nguồn thông tin đáng tin cậy. Các bậc phụ huynh cần trở thành "chuyên gia" về vấn đề của con em mình để có thể hiểu và đồng hành với trẻ.


- Điều cuối cùng tôi muốn gửi gắm đó chính là chăm sóc bản thân thật tốt để thích nghi được với con em, và trở thành nơi nương tựa vững chãi cho trẻ.


https://tuoitre.vn

 

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Khi con lên 4: Bố mẹ cần dạy con tiết kiệm và nên cho con biết về kinh tế của gia đình (9/4)
 Dấu hiệu của việc bé đang bị lệch lạc trong suy nghĩ mà bố mẹ cần phải khéo léo dạy dỗ bé (8/4)
 Xem màn hình nhiều, trẻ sẽ bị chậm phát triển ngôn ngữ (1/4)
 13 cách giúp nuôi dạy trẻ vào nề nếp (26/3)
 Cách bố mẹ Thụy Điển dạy con giúp trẻ thông minh, độc lập (24/3)
 8 giai đoạn quan trọng hình thành tính cách của trẻ nhỏ (21/3)
 Đứa trẻ ngoan chưa hẳn đã tốt trong tương lai? (20/3)
 Chuyên gia cảnh báo việc nghỉ học kéo dài vì Covid-19 có thể khiến bé bị trầm cảm (20/3)
 Những phương pháp giúp phát triển trí thông minh của trẻ hiệu quả (19/3)
 Sai lầm của các ông bố khi kỷ luật con (9/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i