Giáo dục trẻ
   Trẻ đưa ra 3 thỉnh cầu này, cha mẹ không được cự tuyệt kẻo gây tổn thương bé
 

 

Kể cả ngày thường bận rộn, vội vã đến đâu, nếu con cái có 3 thỉnh cầu sau đây, cha mẹ cũng đừng bao giờ từ chối.

 

Cuộc sống hiện đại khiến các bậc cha mẹ khuyết thiếu đi thời gian dành cho con cái. Họ thậm chí còn nghĩ rằng, chỉ cần lo cho con cuộc sống vật chất đầy đủ là được rồi. Nhưng bạn cũng cần phải biết, sự đồng hành của cha mẹ đối với con cái là vô cùng quan trọng.

Nếu tuổi thơ của con thiếu đi tình thương, sự quan tâm ấm áp của cha mẹ, nhẹ thì là một thiệt thòi lớn đối với con, mà nặng hơn còn ảnh hưởng đến tâm lý của bé.

Do đó, kể cả ngày thường bận rộn, vội vã đến đâu, nếu con cái có 3 thỉnh cầu sau đây, cha mẹ cũng đừng bao giờ từ chối nhé!

1. Trẻ muốn được cha mẹ khen ngợi

 


Hãy dành thời gian khen ngợi con dù bạn có bận rộn hay mệt mỏi thế nào. (Ảnh minh họa)

Bất kỳ đứa bé nào cũng muốn được cha mẹ khen ngợi, cổ vũ. Từ đó chúng sẽ càng có thêm động lực trong mọi vấn đề của cuộc sống. Nhưng nhiều người lớn lại coi nhẹ chuyện này. Sau 1 ngày đi làm mệt nhọc, cả thể xác và tinh thần đều kiệt quệ, họ chỉ muốn được nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu con cầm bảng điểm đến khoe, thậm chí họ còn đuổi con ra ngoài, tránh làm phiền đến mình.

Trước phản ứng đó của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng, cho rằng dường như mọi nỗ lực của bản thân vẫn là chưa đủ. Một số đứa trẻ khác thì trở nên "bất cần", chẳng buồn tiếp tục cố gắng nữa vì suy cho cùng cha mẹ có quan tâm đâu. Nhiều lần như vậy, trẻ dần nản lòng, buông xuôi việc học tập, thành tích sẽ giảm sút.


Lời khuyên cho cha mẹ, hãy dành thời gian khen ngợi con dù bạn có bận rộn hay mệt mỏi thế nào. Hành động đó chẳng nhọc công, mất sức gì hết nhưng lại đem về lợi ích to lớn, làm tăng động lực học tập, phấn đấu của trẻ rất nhiều.

2. Trẻ muốn cha mẹ chơi/làm việc cùng

Những đứa trẻ thường xuyên có cha mẹ làm bạn sẽ là những đứa trẻ có tính cách rộng rãi, lạc quan và vui vẻ. Có cha mẹ bên cạnh, trẻ chắc chắn cảm nhận được tình cảm ấm áp, yêu thương, từ đó nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc của con ngày càng tốt đẹp, phong phú.

Nếu trẻ muốn bạn chơi/làm việc gì đó cùng con, đừng từ chối bé. Bạn có thể bỏ điện thoại xuống, bớt các buổi tụ tập cùng bạn bè để ở bên con nhiều hơn. Chắc chắn bạn sẽ có thời gian dành cho con thôi, chỉ cần bạn muốn.

3. Trẻ muốn tự mình làm việc của bản thân

 

 

Cha mẹ chỉ nên đưa ra những hướng dẫn cho con, còn lại hãy để trẻ tự phát huy theo cách suy nghĩ của bản thân chúng. (Ảnh minh họa)

Trẻ càng lớn thì càng muốn khám phá và tìm hiểu về nhiều thứ xung quanh. Nhiều khi trẻ sẽ muốn tự mình làm một việc gì đó mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Những lúc ấy cha mẹ nên để con được làm theo ý mình, chớ can thiệp hay làm hộ con chỉ vì sợ con bị thương hoặc thất bại. Đây là một điều quan trọng để nuôi dưỡng tính cách độc lập ở trẻ.

Nếu bị cha mẹ cự tuyệt, trẻ vừa cảm thấy không được cha mẹ tôn trọng ý kiến riêng, vừa không có cơ hội rèn luyện tính tự lập. Do đó, cha mẹ chỉ nên đưa ra những hướng dẫn cho con, còn lại hãy để trẻ tự phát huy theo cách suy nghĩ của bản thân chúng.

Mỗi đứa trẻ chỉ có 1 tuổi thơ không bao giờ trở lại được, cha mẹ đừng keo kiệt thời gian và sức lực để ở bên con nhé. Sự đồng hành, sự tôn trọng của cha mẹ dành cho con chính là tiền đề để nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc, độc lập và có ích trong tương lai.

 

Nguồn Phunuvietnam

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Nuôi dạy con trở thành em bé vui vẻ, hạnh phúc (7/4)
 Trẻ 5 tuổi bắt đầu biết suy nghĩ tích cực (7/4)
 Trường học Pháp tổ chức dạy trẻ thế nào trong đại dịch? (25/3)
 Tại sao trẻ em lại dậy thì sớm? (18/3)
 Những điều không nên làm với trẻ hướng nội (18/3)
 Dấu hiệu nhận biết trẻ kiêu ngạo (18/3)
 Mẹ không thể bỏ qua: Cách chọn và hướng dẫn con đeo khẩu trang đúng cách để phòng bệnh do virus nCoV (13/3)
 Tám dấu hiệu nhận biết trẻ hướng nội (13/3)
 Giúp con học tập hiệu quả khi nghỉ kéo dài (13/3)
 Bảy câu nói giúp trẻ xây dựng tính kiên cường (6/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i