Giáo dục trẻ
   Những lưu ý khi dạy Toán cho trẻ
 

Sau khi học cách xem đồng hồ, ba mẹ có thể yêu cầu các em tính toán, thiết lập thời gian biểu cá nhân mỗi ngày.

Lãnh đạo Sylvan Learning Vietnam - đơn vị phát triển chương trình Toán tư duy tại Việt Nam chia sẻ những cách thức giúp trẻ yêu thích môn học này.

Phương pháp phù hợp

Xuất phát điểm của học sinh không giống nhau, một số em có năng khiếu về Toán, một số em khác lại không, điều này tác động phần nào đến kết quả và thái độ học của trẻ. Tuy nhiên, những yếu tố bên ngoài như môi trường, phương pháp học, sự hướng dẫn của thầy cô, ba mẹ có thể giúp các em học tốt hơn, dù có năng khiếu về Toán hay không.

Môi trường thoải mái, không áp lực, phương pháp học phù hợp với trình độ và khả năng tiếp nhận của từng em sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với việc học, phát huy tối đa thế mạnh của bản thân và tiến bộ nhanh chóng.

Giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy

Nhiều người lầm tưởng rằng trẻ tính nhanh, tính nhẩm giỏi có nghĩa là giỏi Toán. Tuy nhiên, học Toán không chỉ để biết cách tính nhanh hay giải bài tập, mà còn nhằm giúp trẻ rèn kỹ năng tập trung, phát huy tư duy logic, biết nhìn nhận - giải quyết vấn đề và vận dụng vào thực tế.

Kỹ thuật tính toán chỉ là một công cụ, phương tiện để hỗ trợ cho việc học Toán của học sinh chứ không phải là đích đến cuối cùng của việc học.

Do vậy, thay vì ép trẻ tính toán nhanh, giải bài tập nhiều, hãy khuyến khích các em tư duy, lập luận, hướng đến sự tư duy tổng thể chứ không chỉ là tập trung vào kỹ thuật giải toán đơn thuần. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toán học từ nhỏ.

Đặt vấn đề và khuyến khích con giải quyết

Phụ huynh nên giúp con tiếp cận kiến thức Toán học bằng cách đặt ra những vấn đề, câu hỏi cho các em tìm hướng giải quyết. Cách làm này giúp học sinh chủ động hơn trong việc học, thay vì chỉ ngồi nghe và tiếp nhận kiến thức một chiều. Tuy nhiên, ba mẹ lưu ý cần cho con đủ thời gian và gợi ý cần thiết để tìm ra câu trả lời, tuyệt đối không trả lời thay trẻ.

Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ học qua các tình huống thực tế, các trò chơi, giáo cụ trực quan hay hình ảnh minh họa.... Điều này giúp môn Toán trở nên gần gũi, dễ hiểu hơn và để trẻ thấy được tầm quan trọng của Toán học khi thấy nó hiện diện ở mọi lĩnh vực.

Với mỗi bài học, bạn nên giao cho con những dự án nhỏ và cùng hỗ trợ, lên kế hoạch thực hiện. Chẳng hạn sau khi học xong cách xem đồng hồ, ba mẹ có thể yêu cầu các em thiết lập thời gian biểu cá nhân mỗi ngày. Điều này sẽ giúp con vận dụng kiến thức vừa học, hiểu ý nghĩa của nó trong cuộc sống và thấy môn Toán không khô khan, nhàm chán.

Khen thưởng khoa học

Thay vì tạo áp lực, ba mẹ hãy luôn động viên khích lệ con bằng nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn sau mỗi buổi học, hãy tặng con một vài ngôi sao điểm thưởng, số sao tùy thuộc vào mức độ chăm chỉ và hoàn thành tốt bài tập của trẻ. Nếu con tích lũy đủ số sao cần thiết sẽ được tặng một món quà nho nhỏ, phù hợp với sở thích. Cách làm này có thể khích lệ các con cảm thấy hào hứng hơn với việc học.

Theo VNE

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 “Mẹ mở cho con xem một tí thôi” và bài học về cách “cai nghiện” smartphone cho trẻ (15/11)
 8 từ nghe được lúc kiệt sức vì trông con đã làm thay đổi một người mẹ (10/11)
 12 nguyên tắc dạy con của Hoàng gia Anh (6/11)
 Làm thế nào để có thời gian cho con? (2/11)
 4 bộ phận trên cơ thể bố mẹ cần dạy con gọi tên một cách chính xác nhất (31/10)
 5 lợi ích trẻ học tiếng Anh qua truyện (27/10)
 Khủng hoảng tuổi lên 3 và những chiêu đặc trị "độc" mà hiệu quả (24/10)
 Bỏ con một mình khi bực: Phụ huynh có lường trước được hậu quả này? (23/10)
 Cái tôi cá nhân trong sự phát triển tâm lý trẻ 4 tuổi (16/10)
 Học Elton John quy tắc "ba lọ tiền xu" để dạy con biết giá trị của tiền bạc ngay từ bé (11/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i