Giáo dục trẻ
   Cái tôi cá nhân trong sự phát triển tâm lý trẻ 4 tuổi
 

Tâm lý trẻ 4 tuổi có nhiều biến chuyển, đây là giai đoạn bé phát triển vượt bậc về trí tuệ và cảm xúc. Gia đình đóngvai trò quan trọng trong giai đoạn này.


Ở độ tuổi con đang lớn, những thay đổi tâm lý trẻ 4 tuổi có thể làm cha mẹ bất ngờ. Phương pháp dạy con lúc này của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ suốt quá trình trưởng thành.
Việc thấu hiểu tâm lý trẻ đối với các bậc cha mẹ là vô cùng quan trọng, điều này giúp chúng ta định hướng phát triển tâm lý đúng đắn cho bé. Mẹ đã thực sự hiểu tâm lý của trẻ lên 4?
Cái tôi được xây dựng rõ nét
Trẻ 4 tuổi đã phân biệt được các mối quan hệ trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em... Trẻ đã biết tên, tuổi của mình, biết phân biệt giới tính trai, gái và hiểu được sự khác nhau giữa mình và bạn khác. Trẻ quan tâm đến những nhận xét của mọi người dành cho bản mình.


Tuổi lên 4, cái tôi cá nhân của trẻ được khẳng định mạnh mẽ
Lúc này, cha mẹ không nên nói về trẻ với người khác trước mặt trẻ (khen, chê...) tránh việc trẻ tự suy nghĩ về bản thân (tự ti, tự kiêu...)
Trẻ 4 tuổi đã biết biểu hiện việc thích ai đó bằng việc luẩn quẩn bên cạnh người đó, bắt người đó làm việc cho mình, ví dụ như chỉ mẹ đút bé ăn hay chỉ ba tắm cho bé... Trẻ có thể tỏ ra bướng bỉnh vì không cảm nhận được sự quan tâm. Con không nghe lời, không hợp tác đôi lúc chỉ vì muốn người lớn quan tâm. Tâm lý trẻ 4 tuổi rất nhạy cảm, do đó cha mẹ cần nhẹ nhàng dạy dỗ bé.
Hình thành niềm yêu thích mới
Trẻ 4 tuổi bắt đầu nhận định được niềm yêu thích của mình. Sở thích của bé trai và bé gái không giống nhau. Bé trai thường nghịch ngợm, hiếu động, thích những trò chơi mạo hiểm. Trong khi đó, bé gái lại trầm tính, nhẹ nhàng và dễ hòa đồng, trò chơi yêu thích của bé gái là búp bê, chơi đồ hàng. Mặc dù vậy, một số bé lại rất trầm tĩnh, không giao tiếp nhiều với mọi người.
Giai đoạn này trẻ bắt đầu hình thành những niềm yêu thích mới như xem phim hoạt hình, nghe ca nhạc thiếu nhi. Trẻ 4 tuổi cũng tỏ rõ thái độ tò mò về các sự vật, sự việc xung quanh bằng cách liên tục đặt câu hỏi cho cha mẹ.

Tự lập trong việc vệ sinh cá nhân
Tâm lý trẻ 4 tuổi rất phức tạp. Giai đoạn này trẻ muốn tự chăm sóc bản thân như tự ăn, tự tắm, tự mặc quần áo... như người lớn. Cha mẹ đừng quá bao bọc trẻ, hãy để cho trẻ tự thực hiện và hướng dẫn cách thực hiện một cách chính xác.
tâm lý trẻ 4 tuổi
4 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tự lập trong nhiều hoạt động cá nhân
Tư đánh răng: Khi trẻ vừa bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, mẹ đã đánh răng cho trẻ. Khi trẻ được khoảng 16 tháng tuổi trẻ đã có thể tự thực hiện công việc này, dưới sự nhắc nhở và quan sát của cha mẹ. Nhưng khi trẻ được 3-4 tuổi, trẻ sẽ tự giác làm việc này giống như người lớn mà cha mẹ không cần phải nhắc nhở nhiều.
Tự rửa tay, rửa mặt và lau khô: Rửa tay là kỹ năng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ từ khi được 18-24 tháng. Điều này giúp trẻ bảo vệ mình trước sự tấn công của vi khuẩn. Lúc lên 4, trẻ sẽ thực hiện công việc này như một thói quen và hình thành ý thức trách nhiệm bảo vệ mình.
Tự đi vệ sinh: Phần lớn trẻ dưới 24 tháng tuổi vẫn chưa thể tự đi vệ sinh. Các bé bắt đầu ý thức cho việc này từ 3-4 tuổi. Khi 4 tuổi, trẻ sẽ kiểm soát được nhu cầu vệ sinh của mình, nhận biết khi nào bé muốn đi và biết cách để đi vệ sinh.
Tự mặc quần áo: Khi được 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu tự mặc những bộ quần áo rộng. Tuy nhiên trẻ cần khoảng một vài tháng để tự mặc áo chui đầu và mất 1 đến 2 năm để học thành thạo bài học này. Trẻ 4 tuổi đã có thể tự mặc quần áo cho mình như người lớn thật sự.
Dùng đũa trong bữa ăn: Một số trẻ đã dùng được muỗng khi 12 tháng tuổi và hấu hết trẻ biết được kỹ năng này khi được 18 tháng tuổi. Trẻ lên 4 bắt đầu tập ăn bằng đũa và học cách ăn của người lớn.

Trẻ lên 4 tuổi là thời điểm hình thành cái tôi và sở thích của mình. Tâm lý trẻ 4 tuổi không quá phức tạp như cha mẹ nghĩ, chỉ cần mẹ quan tâm đến sở thích của con mẹ có thể hướng dẫn con thể hiện cá tính một cách đúng đắn.

Theo Merrybaby

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Học Elton John quy tắc "ba lọ tiền xu" để dạy con biết giá trị của tiền bạc ngay từ bé (11/10)
 Từng bước giúp con thoát khỏi nỗi ám ảnh bị bắt nạt (9/10)
 9 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ nói dối (3/10)
 Lời xin lỗi con từ bà mẹ nóng tính là tâm trạng chung của các phụ huynh (2/10)
 Nghiên cứu khẳng định những lợi ích không ngờ của smartphone, máy tính bảng đối với trẻ nhỏ (2/10)
 Con lăn đùng ra ăn vạ giữa chốn đông người, chẳng qua mẹ chưa biết 5 chiêu này (27/9)
 25 phép lịch sự giúp con bạn thành người hoàn thiện (20/9)
 10 kỹ năng xã hội nên dạy bé từ 1 tuổi (19/9)
 "Phát triển nhân cách trẻ không chỉ là việc của nhà trường" (12/9)
 Con gái 2 tuổi đã làm việc nhà thành thạo – bà mẹ này có cách dạy con cực hay (11/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i