Giáo dục mầm non
   Hàng loạt sai phạm ở các cơ sở mầm non tư thục tại phường Hoàng Liệt Không đảm bảo vẫn cho hoạt động
 

Hàng loạt vấn đề tồn tại ở các cơ sở mầm non tư thục thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra trong một thời gian dài và rất dễ nhận thấy. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những sai phạm này vẫn bị làm ngơ?


Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ vào mục đích khác


Đơn cử, trường mầm non phải có sân chơi ngoài trời, đồ chơi và cây xanh cho trẻ. Chiếu theo tiêu chuẩn này, toàn khu HH không có cơ sở nào có thể phát triển lên thành trường được. Đó cũng là lý do tại sao hệ thống mầm non ở khu này dù có đủ diện tích mặt bằng nhưng vẫn chỉ được cấp phép là "cơ sở mầm non".


Nhập nhèm trường, lớp

Theo quy định của ngành giáo dục, nếu là "cơ sở mầm non" thì không được phép trông giữ quá 50 trẻ. Thế nhưng trên thực tế, tại địa bàn phường Hoàng Liệt có nhiều cơ sở đang có số trẻ nhiều hơn quy định đến 5-6 lần. Trong quá trình khảo sát, chúng tôi ghi nhận các cơ sở như: Mầm non Trăng Sáng (HH4B), Mầm non Gấu trúc Panda (HH1B), Mầm non Tràng An (HH3)... đều đang có số trẻ đông vượt quá quy định nhiều lần.


Thậm chí có cơ sở như Mầm non Trăng Sáng đã phải dừng nhận học sinh trong khi các cơ sở còn lại vẫn liên tục quảng cáo để nhận trẻ. Người quản lý cơ sở này là cô Phạm Bích Ngọc cho biết: "Cơ sở của em hiện có 286 trẻ. Vẫn biết trẻ đông như vậy là quá quy định, nhưng hiện nay nhu cầu cho con đi học của các bạc phụ huynh tại đây là rất lớn. Vì thế khi họ đến xin gửi con mà không nhận thì... phí quá".


Có một điểm giống nhau giữa các cơ sở mầm non tại đây, đó là đều "nhập nhèm" dưới danh nghĩa "trường". Theo quy định, các cơ sở mầm non, nhóm lớp... chỉ có người đứng đầu quản lý, không được xưng danh là trường, không có hiệu trưởng, hiệu phó. Thế nhưng, tại cơ sở Mầm non Trăng Sáng hay Tràng An thì các cô đều tự xưng Hiệu trưởng, Hiệu phó hẳn hoi. Lý giải về sự "nhập nhèm" này cô Ngọc thừa nhận: "Bọn em xưng chức danh Hiệu trưởng thì phụ huynh họ dễ hiểu hơn là chức danh "Chủ cơ sở" hay "Quản lý cơ sở". Đây chỉ là một cách "làm màu" với phụ huynh để tạo uy tín mà thôi".


Còn cô Vũ Mai Phương - Quản lý cơ sở Mầm non Gấu trúc Panda (nơi có số học sinh gấp 4 lần quy định) biện minh: "Dù cơ sở vật chất không đảm bảo, nhưng các cơ sở mấm non tư thục như chúng em đang "gánh" giúp địa phương mấy nghìn trẻ trong độ tuổi đến lớp. Phường này đang quá tải, đố các anh đi xin học được cho con tại trường công đấy. Hơn nữa, chúng em đều đã được "trên phòng" (Phòng GD&ĐT - PV) kiểm tra và có ai "kêu ca" gì đâu? Thậm chí, "trên phòng" còn bảo bọn em sớm hoàn thiện hồ sơ để họ cấp phép cho thành lập trường càng sớm càng tốt". Không chỉ trông số trẻ quá quy định, chủ cơ sở Mầm non Gấu trúc Panda cũng mở thêm một cở sở khác ngay cùng tòa nhà là Mầm non Thiên An và chủ yếu sử dụng các căn hộ để làm nơi nuôi dạy trẻ.


Như vậy có thể thấy, hàng loạt cơ sở mầm non tại phường Hoàng Liệt đều không "đạt chuẩn", vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ GD&ĐT. Trong khi đó Luật Nhà ở đã quy định, các căn hộ chung cư được thiết kế để ở không được sử dụng vào mục đích khác. Việc sử dụng căn hộ để ở vào mục đích kinh doanh, đặc biệt là cơ sở mầm non sẽ gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân cũng như khong đảm bảo an toàn cho chính các cháu nhỏ.


Không ai chịu trách nhiệm

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về những vấn đề này, ông Tạ Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho rằng, dù Luật Nhà ở không cho phép để mở cơ sở mầm non nhưng trong Luật Giáo dục lại không nhắc đến điều đó. "Tại thời điểm cấp phép, các cơ sở này đều đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra UBND phường cũng đã làm đúng quy định là gửi văn bản lên Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai xin ý kiến. Phòng GD&ĐT cũng đã cử cán bộ xuống thẩm định, kiểm tra và có văn bản đồng ý. Như vậy không thể nói địa phương thiếu sâu sát được" - ông Hải nói.


Khi phóng viên đề cập đến những sai phạm của các cơ sở này, ông Hải lại cho rằng: "Tất cả các cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn không có sai phạm đáng kể. Có vài cơ sở bị nhắc nhở vì khăn của học sinh để còn luộn thuộm, sổ sách chưa chuẩn... Một số trường hiện chiêu sinh có thể quá số lượng hay nhập nhèm tên cơ sở thành "trường", nhưng vì nhu cầu xin học rất nhiều nên cũng không còn cách nào khác".


Sau khi Hà Nội xảy ra sự cố 2 cô giáo tại nhóm lớp Sen Vàng (quận Hai Bà Trưng) đánh học sinh gây chấn động dư luận hồi đầu năm 2017, ngay lập tức Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo tổng kiểm tra các cơ sở mầm non tư thục trên toàn địa bàn thành phố. Được biết tại Khu đô thị Linh Đàm, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai và UBND phường Hoàng Liệt đã kiểm tra xong, nhưng theo bà Trương Thu Hà - Phó phòng GD&ĐT thì: "Hiện chưa có báo cáo chính thức nên chưa thể cung cấp số liệu cho phóng viên được".


Tuy nhiên, bà Hà cũng cho biết: "Đối với các nhóm lớp có số cháu vượt quá điều lệ, hay cơ sở vật chất không đảm bảo, Phòng GD&ĐT sẽ có thông báo yêu cầu các cơ sở khắc phục các tồn tại. Nếu các cơ sở không khắc phục sẽ đình chỉ theo quy định. Tất cả các cơ sở nếu thực hiện hoạt động không đúng với sự cấp phép (như trưng biển trường nhưng thực tế là cơ sở hay tự phong Hiệu trưởng, Hiệu phó) chúng tôi đều sẽ có văn bản thông báo yêu cầu không được thực hiện sai quy định và phải khắc phục ngay. Văn bản và thông đều được gửi về UBND phường là đơn vị cấp phép và quản lý để UBND phương đi kiểm tra, hậu kiểm tra, nếu cơ sở không khắc phục, không thực hiện đúng sẽ đình chỉ cơ sở đó".


Trước câu hỏi 1 tòa nhà, nhưng lại có đến 5-6 cơ sở dùng các căn hộ chung cư để mở lớp mầm non là đúng luật hay không? Bà Hà cho rằng: "Tôi không trả lời câu này, không nói đúng hay sai, nhưng khi Phòng GD&ĐT xem xét để cấp phép thì căn cứ trên Luật Giáo dục, căn cứ trên Điều lệ trường mầm non... Trên tất cả các văn bản hiện hành đều không yêu cầu phải căn cứ vào Luật Nhà ở. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ tham khảo và có báo cáo cơ quan cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.


Thế nhưng, trao đổi với chúng tôi, các chủ cở sở đang vi phạm tại khu HH Linh Đàm cho biết, qua đợt kiểm tra vừa rồi thì hầu như các cơ sở tại đây đều "không có vấn đề gì". Cô quản lý cơ sở Mầm non Trăng Sáng tại HH4B nói thẳng: "Cơ sở của em chỉ bị nhắc nhở về việc trang trí màu sắc chưa hợp lý. Ngoài ra một số phòng còn quá nhiều đồ chơi chiếm hết không gian trong phòng nên cần bố trí lại chứ chẳng ai nhắc về việc bọn em chiêu sinh quá quy định cả".


Trong khi đó cô Vũ Mai Phương - Quản lý cơ sở Mầm non Gấu trúc Panda cũng cho biết: "Cơ sở đang làm hồ sơ để xin thành lập trường. Mặc dù sẽ có một số tiêu chí cơ sở không thể đáp ứng, nhưng với tình hình hiện nay thì bọn em xin "cơ chế đặc biệt" chắc cấp trên cũng sẽ đồng ý".


Theo ANTD.VN

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bất ngờ với hàng loạt cơ sở mầm non hoạt động chui, không phép, có dấu hiệu "bảo kê" ở Hà Nội (5/4)
 Lạc vào "ma trận" cơ sở mầm non tư thục (4/4)
 Đầu tư cho bậc học mầm non: Chưa được quan tâm đúng mức (3/4)
 Không giải tỏa được áp lực, giáo viên dễ nảy sinh hành động phản sư phạm (31/3)
 Thủ tục mở trường mầm non tư thục cần những điều kiện gì? (30/3)
 Giảm áp lực cho giáo viên mầm non: Yêu cầu cấp thiết (29/3)
 Đa dạng hình thức tổ chức bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ mầm non (28/3)
 Bạo hành trẻ mầm non: Muốn luật được tuân thủ, phải hành luật nghiêm (27/3)
 Ưu tiên xây dựng nhà trẻ cho con công nhân (24/3)
 Vấn nạn bạo hành trẻ mầm non, đạo đức giáo viên kém hay do nhà quản lý chưa nghiêm? (23/3)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i