Giáo dục mầm non
   Giáo viên mầm non: Đào tạo cấp tốc cũng không đủ
 

Theo Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT), cả nước còn thiếu trên 20.000 giáo viên mầm non (GVMN) để thực hiện đề án phổ cập cho trẻ MN 5 tuổi vào năm 2015. Còn tại TP.HCM, trong ba năm gần đây, mỗi năm TP thiếu hơn 2.000 GVMN, nhiều trường phải sử dụng bảo mẫu thay thế. TP đang đẩy nhanh tốc độ đào tạo, bồi dưỡng, tuy nhiên, tình hình cho thấy để có đủ nguồn GV là một bài toán khó.


Bảo mẫu thay thế cho GVMN
Hiện TP có chưa tới 700 trường MN nhưng chỉ cókhoảng 400 trường công lập, vẫn còn đến 12 phường không có trường MN công lập nên các trường dân lập, tư thục và nhóm trẻ gia đình gánh phần lớn nhu cầu gửi trẻ ở những địa bàn này. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất lại là số lượng GV còn thiếu nhiều so với nhu cầu. Theo quy định, mỗi lớp chỉ có từ 30 - 35 trẻ nhưng các trường phải nâng số lượng trẻ lên (1,5 lần, thậm chí gấp đôi) mới đáp ứng được nhu cầu và cũng để trang trải chi phí hoạt động. Các trường công lập thường có sĩ số rất cao, từ 40-60 trẻ/lớp, trung bình một GVMN hiện phải đảm đương việc chăm sóc cho hơn 20 trẻ. Cũng do thiếu GV trầm trọng nên nhiều trường tư buộc phải sử dụng những GV chỉ qua các lớp đào tạo cấp tốc hoặc có nơi sử dụng người chưa qua đào tạo.


Thống kê cho biết, hiện TP.HCM có đến 2.400 bảo mẫu đang làm việc thay thế GV ở khu vực MN tư thục, khó đảm bảo chất lượng nuôi dạy trẻ. Thực tế này làm cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT không khỏi lo lắng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: "Cần tăng cường thanh kiểm tra các trường tư thục, nhất là công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tình trạng bạo hành cũng như không an toàn đối với trẻ thường xảy ra ở các nhà trẻ, nhóm lớp tư thục". Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng Giáo dục MN, Sở GD&ĐT TP cũng thừa nhận, ngay cả việc kiểm tra các cơ sở, nhóm lớp MN tư thục mà ngành còn không làm nổi vì thiếu nhân lực, có những quận, huyện nếu kiểm tra hết một lượt các cơ sở tư thục thôi cũng mất hàng tháng trời.


Mở hết năng suất đào tạo, nhưng...
Trước những khó khăn như trên, cùng với việc TP.HCM đang thực hiện đề án phổ cập GVMN cho trẻ 5 tuổi làm cho ngành Giáo dục TP vốn đang thiếu GV nay còn trầm trọng hơn. Bởi theo tính toán, đến năm 2013 phải có khoảng 4.000 GV cho hai bậc MN và tiểu học. Cho nên, TP đang đẩy mạnh các khoá đào tạo vừa học vừa làm tại địa phương. Sở GD&ĐT phối hợp với các trường sư phạm mở hết tốc lực đào tạo, song song đó thu hút tất cả giáo sinh tỉnh về dạy ở khu vực MN tư thục và các huyện ngoại thành. Ngoài ra, mỗi trường THPT tổ chức kết nghĩa với ít nhất 1 trường MN, tiểu học trên địa bàn quận, huyện, qua đó nữ sinh được làm quen với môi trường sư phạm, để nếu em nào yêu thích nghề thì sẽ đăng ký dự thi... Tuy nhiên, Sở GD&ĐT cho biết trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, nhóm ngành Sư phạm rất ít hồ sơ đăng ký là một dấu hiện đáng lo ngại cho nguồn nhân lực này.


Tuy nhiên, dù HS có đăng ký nhiều đi chăng nữa nhưng chỉ tiêu đào tạo của các trường năm nay không cao thì vẫn không thể đáp ứng nhu cầu. Theo đó, thông tin từ trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM cho biết, năm 2011 trường được giao chỉ có 500 chỉ tiêu, tăng 100 chỉ tiêu so với năm 2010.


Tương tự, năm nay ĐH Sài Gòn cũng chỉ được duyệt có 4.500 chỉ tiêu cho tất cả các chuyên ngành, trong đó hai ngành học MN và Tiểu học chỉ có 350 chỉ tiêu. Còn ông Tạ Quang Lâm, Phó phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, năm nay chỉ tuyển khoảng 120 chỉ tiêu cho ngành Sư phạm MN. Nếu như vậy, khó cóthể đáp ứng nguồn GV mà TP.HCM đang cần để thực hiện đề án trên. Ông Lâm cũng nói thêm: "So với chỉ tiêu được giao thì trường không có ngân sách để đào tạo chính quy, cho nên nếu Sở GD&ĐT TP muốn đào tạo thêm thì trường có thể đáp ứng ngay, có điều học phí và học bổng phải do địa phương chi trả. Nếu như vậy, mỗi năm trường có thể đào tạo khoảng 400-500 chỉ tiêu dạng này".


Vì lương thấp + áp lực cao, nên...

Theo các GVMN thì thu nhập thấp và áp lực công việc là nguyên nhân khiến HS không mặn mà với ngành Sư phạm MN. Hiện nay, GVMN trình độ ĐH, CĐ mới ra trường có mức lương 1,5 - 2 triệu đồng/tháng, GV trình độ trung cấp thu nhập còn thấp hơn. Những áp lực từ công việc hằng ngày khiến nhiều GV căng thẳng. Mỗi ngày một GVMN phải làm việc 10-12 tiếng. Trong thời gian này, các cô luôn phải theo dõi trẻ từng miếng ăn, lúc vui chơi hay trong giấc ngủ, chưa kể các cô thường phải làm thêm công việc của bảo mẫu như giặt khăn, lau dọn phòng, nhà vệ sinh... Chưa hết, áp lực từ phía phụ huynh và Ban Giám hiệu nhà trường cũng góp phần làm cho GV thật sự căng thẳng.


Nhiều chuyên gia về giáo dục nhìn nhận, về lâu dài nếu không có chính sách cải thiện thu nhập thì tình trạng thiếu GVMN sẽ còn kéo dài, đi cùng với nó là chuyện quá tải triền miên làm cho chất lượng giáo dục bậc học này không nâng cao như mong muốn được.


Theo Báo Văn Hóa

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:


Graphic

Không phải chỉ cải thiện thu nhập
Ngày gửi: 6/4/2011 10:57:56 AM

Tăng lương, giảm giờ làm là một trong những biện pháp cải thiện hiện trạng thiếu giáo viêm mầm non. Nhưng đó chưa phải là tất cả.
Vấn đề là phải giảm sĩ số học sinh, tăng thêm trường lớp, tăng nhân lực bảo mẫu để giáo viên mầm non không phải chịu áp lực công việc quá cao như hiện nay.
guest
Xin việc
Ngày gửi: 6/7/2011 7:18:00 AM


Sao nói là thiếu giáo viên mà em tôi học song trung cấp mầm non rồi mà xin vào trường công khó quá. Tôi ở Hà Nội ai có biết trường mầm non công nào của Hà Nội cần tuyển người mách tôi với. Xin cảm ơn!guest

Thiếu nhưng khó có việc làm.....
Ngày gửi: 6/10/2011 11:29:39 AM

Hiện nay, thông tin báo mạng đều báo thiếu giáo viên trong các trường. Theo tôi nghỉ chỉ thiếu GV ở các trường tư thục thôi, các trường công lập vẫn đủ GV. Theo lời bạn tôi kể, Gò vấp không có chỉ tiêu xét tuyển GV công chức. Và còn nhiều người bạn học MN của tôi muốn xin vào trường công thật không dễ. Ngay cả các trường ngoại thành xin vào công chức cũng là một việc khó khăn!!!


mn-tuyenpham
Không phải chỉ cải thiện thu nhập
Ngày gửi: 6/26/2011 6:55:33 AM


Ngoài việc tăng lương giảm giờ giảm sĩ số học sinh. Vấn đề cần phải xem công tác phối hợp giữa BGH và GV. Mặc dù vẫn biết công tác quản lý đã và đang đổi mới, nhưng vẫn còn không ít trường mầm non BGH bày thêm việc cho GV làm VD: BGH trường tôi ngoài công tác nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ ra gv chúng tôi còn phải thường xuyên ra vuờn cây chà rong các chậu cây và chà rong chân tường của vành đai trường. Các bạn có tin không? Không có dây để kéo nuoc chúng tôi phải xách từng xô. Có chị lớn tuổi chăm chỉ hơn tranh thủ lúc trời mưa đội áo mưa ra ngồi chà rong. Thật là 1 việc hết sức phi lí nhưng không thể nào làm khác vì đó là chỉ đạo của hiệu trưởng. Chúng tôi mong rằng các cấp có thẩm quyền nên xem lại và điều chỉnh công việc cho giáo viên mầm non


Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Đồ dùng, đồ chơi tự làm trong trường MN: Sự sáng tạo, khéo léo của cô và trò! (2/6)
 Nhà trẻ “teo tóp” (1/6)
 Dự thảo: Giáo viên mầm non thi dạy giỏi toàn quốc 5 năm/lần (31/5)
 Mùa hè, học sinh lại... đến trường (30/5)
 Hà Nội: Các chính sách đột phá cho GD mầm non (27/5)
 Gian nan phổ cập trẻ 5 tuổi (26/5)
 Bình đẳng cho trẻ mầm non (24/5)
 Xót xa bữa ăn bán trú học sinh (23/5)
 Vào trường mầm non: Đúng tuyến cũng lo (20/5)
 Chính thức đưa phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi vào Luật (19/5)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i