Thông tin tư vấn
Trẻ vào lớp 1 > Thông tin tư vấn
   Chuẩn bị hành trang vững chắc cho bé vào lớp 1

Thời điểm này, nhiều phụ huynh có con sắp vào lớp 1 đang cập rập cho con đi học chữ, học viết như "bước đệm" trước khi đi học, cũng có nhiều phụ huynh lại thấy hoang mang, bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu.
Theo các nghiên cứu, sự thành công của trẻ trong năm đầu tiên tới trường có ảnh hưởng lớn đến kết quả các năm học tiếp theo. Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 80% sự khác biệt trong kết quả học tập của HS lớp 4 đã có sẵn ngay từ khi trẻ bắt đầu đến trường.

Tại hội thảo "Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1" Ths. Trịnh Minh Giang - Giám đốc Hệ thống giáo dục Hà Nội VIP đã nhấn mạnh việc chuẩn bị tâm/sinh lý cho con vào lớp 1 mới là điều quan trọng nhất chứ không phải là việc học chữ trước. Sự sẵn sàng cho trẻ cần nhiều yếu tố như sức khỏe, dinh dưỡng, ngôn ngữ, cảm xúc, tâm lý...


Điều quan trọng nhất đối với học sinh lớp 1 tương lai là sức khỏe: Khác với thời gian biểu ở khối mầm non chủ yếu là ăn ngủ và chơi, lên đến tiểu học, các học sinh cần có đầy đủ năng lượng cho trí não duy trì sự tập trung tiếp nhận được kiến thức. Vì vậy khi đến trường áp lực về thể chất rất lớn, phụ huynh cần làm sao để trẻ không mệt và cảm thấy sảng khoái. Do đó, việc xen kẽ các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao thể chất ở nhà và trường học rất quan trọng. Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ những việc nhỏ để giúp đỡ bố mẹ, đồng thời rèn luyện cơ thể.

Về mặt tâm lý xã hội: lúc này trẻ nhận thức được về bản thân như tên mình và bố mẹ, anh chị em, số điện thoại/địa chỉ gia đình; cảm thấy thân thiện hoặc xa lạ với những người mới. Chuẩn bị tâm lý giúp trẻ tin tưởng vào khả năng của mình để khi rời bố mẹ mà không bị căng thẳng... Cũng như trẻ biết cảm nhận và thể hiện cảm xúc, có mối quan hệ tích cực với bạn bè, người lớn.

Ths.Trịnh Minh Giang cũng nhấn mạnh để chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ, cha mẹ cần dành thời gian chia sẻ với con, hướng dẫn trẻ làm những việc trong khả năng, tạo điều kiện cho con được chơi với bạn ở nơi ở, không nên luôn giải quyết thay trẻ trong mối quan hệ với với bạn cũng như đừng áp đặt sở thích, suy nghĩ của mình trên trẻ. Phụ huynh cũng có thể cho con tham gia những lớp hành trang chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp trẻ dần quen với bạn bè mới, giờ giấc và phong cách sinh hoạt mới.

 

Về mặt ngôn ngữ: trẻ hiểu được lời nói của người khác, biết sử dụng lời nói để giao tiếp và có hiểu biết ban đầu với việc viết. Tuy nhiên, phụ huynh cũng đừng vội bắt em hoặc gây áp lực cho con với con số và chữ. Nếu con chưa muốn học mà vội bắt ép thì trẻ sẽ căng thẳng, mất hứng thú và có tâm lý sợ học (Theo lý thuyết 3 não). Để trẻ hào hứng với việc học, bước đầu tiên có thể tạo điều kiện cho trẻ làm quen với chữ, số thông qua hình thức trò chơi.

Theo http://afamily.vn/

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cần chuẩn bị gì cho bé khi chuẩn bị vào lớp 1? (19/11)
 Trẻ 5 tuổi có được vào lớp 1? (19/11)
 Ráo riết chạy đua cho con luyện chữ vào lớp 1 (10/4)
 3 cách giúp trẻ tự tin khi vào lớp 1 (23/11)
 Phát triển IQ cho bé (23/11)
 Khi con sợ đến trường (2/11)
 Khi con bắt nạt bạn bè hoặc bị bạn bè bắt nạt (2/11)
 Cùng con vào lớp 1 (1): Hội chứng “sợ trường” (17/10)
 Cùng con vào lớp 1 (2): Vượt qua "cửa ải" (17/10)
 Cùng con vào lớp 1 (cuối): Sự cần thiết của lớp học bước đệm (17/10)
 Trẻ học trước chương trình: Hậu quả khôn lường (4/10)
 Dạy con tính tự giác (21/9)
 22 điều bé nên biết trước khi đi học (16/9)
 Dạy bé biết đánh vần tên mình. (16/9)
 Vai trò của việc vui dạy bé học toán (29/8)
 Làm cách nào để dạy bảng chữ cái cho trẻ hiệu quả nhất ? (29/8)
 Chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 (23/8)
 Con vào lớp 1 (23/8)
 Bí quyết chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1 (28/6)
 Luyện chữ trước tuổi đến trường : Lợi bất cập hại (28/6)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i