Giáo dục mầm non
   Ninh Bình thử nghiệm Chương trình giáo dục mầm non mới
 

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã chọn 3 đơn vị có tính đại diện cho khu vực thuận lợi và vùng khó khăn là Tp Ninh Bình, Tp Tam Điệp và huyện Kim Sơn

 

Ninh Bình thử nghiệm Chương trình giáo dục mầm non mới.

Thực hiện thí điểm

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Ninh Bình có 155 trường mầm non, trong đó có 146 trường mầm non công lập, 9 trường mầm non tư thục, 129 nhóm lớp độc lập tư thục. Mạng lưới trường lớp mầm non được phát triển đều khắp và cân đối ở các vùng miền trong tỉnh, 100% các xã, phường, thị trấn có trường mầm non công lập. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt 40,3%, độ tuổi mẫu giáo đạt 95,6%.

Toàn cấp học hiện có 7.074 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, đạt định mức 2,05 giáo viên/nhóm lớp. Toàn tỉnh có 152/155 (đạt 98,1%) trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 60/155 (đạt 38,7%) trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đến nay, toàn tỉnh có 130/153 (đạt 83,7%) trường mầm non đã được đánh giá ngoài và công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục. Trong đó, có 3 trường cấp độ 1 chiếm 2,3%, 33 trường cấp độ 2 chiếm 25,8%, 92 trường đạt cấp độ 3 chiếm 71,9%.

Triển khai thử nghiệm Chương trình GDMN mới, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã ban hành các văn bản cần thiết nhằm chỉ đạo công tác thử nghiệm. Đồng thời chọn 3 đơn vị có tính đại diện cho khu vực thuận lợi và vùng khó khăn: Thành phố Ninh Bình, Thành phố Tam Điệp, Huyện Kim Sơn. Ở mỗi địa bàn chọn 02 trường có điều kiện tương đương (01 trường đối chứng và 01 trường thử nghiệm), trường thử nghiệm có trường công lập và trường ngoài công lập.

 

Các cán bộ quản lý và giáo viên mầm non được tập huấn trước khi triển khai thí điểm.

Mỗi trường được chọn đều có 4 nhóm lớp thực hiện thử nghiệm, bao gồm: 1 nhóm nhà trẻ, 1 lớp mẫu giáo 3-4 tuổi, 1 lớp mẫu giáo 4-5 tuổi, 1 lớp mẫu giáo 5-6 tuổi. Sở GD&ĐT cũng cử cán bộ quản lý, giáo viên mầm non tham gia thử nghiệm Chương trình GDMN mới, gồm cán bộ lãnh đạo của Sở GD&ĐT, cán bộ quản lý giáo dục của 3 huyện/thành phố là địa bàn thử nghiệm, cán bộ quản lý của 3 trường mầm non thử nghiệm và 24 giáo viên mầm non của 4 lớp được lựa chọn thử nghiệm của các trường thử nghiệm và đối chứng.

Thực tế triển khai

Các trường mầm non tham gia thử nghiệm Chương trình GDMN mới đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có Trường mầm non Bắc Sơn đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Cả 3 trường đều có khuôn viên riêng biệt, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thoáng mát, đảm bảo diện tích theo quy định.

Sân trường bằng phẳng đảm bảo an toàn, có chỗ cho trẻ vui chơi, hoạt động. Có đủ khối phòng hành chính quản trị, khối phòng phụ trợ, phòng phục vụ học tập theo quy định. 100% phòng học được xây dựng kiên cố, cao tầng, tất cả các phòng đều thoáng mát, có đủ hệ thống đèn điện, hệ thống camera, quạt trần, máy điều hòa nhiệt độ, bình nóng lạnh; hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng.

Thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu có sự đa dạng đồ chơi ngoài trời cho trẻ vui chơi, trải nghiệm. Riêng các lớp tham gia thử nghiệm có đủ thiết bị, đồ dùng đồ chơi dạy học tối thiểu phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Đa số trẻ tại 03 trường mầm non tham gia thử nghiệm đều mạnh dạn, tự tin, tích cực tham gia hoạt động thực hành trải nghiệm.

 

Trẻ thường xuyên được tham gia trải nghiệm vào hoạt động của trường, lớp.

Các cơ sở GDMN đã tạo điều kiện để cha mẹ học sinh, cộng đồng tham gia vào hoạt động của trường, lớp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ như: Hỗ trợ nhân lực xây dựng cải tạo cảnh quan môi trường, hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, ngày hội, ngày lễ, các hội thi, hội diễn, các hoạt động trải nghiệm của trẻ nhằm tạo sự thống nhất về nội dung, phương pháp, cách thức tổ chức chăm sóc giáo dục trẻ ở lớp học cũng như ở gia đình, tránh được những mâu thuẫn về cách chăm sóc giáo dục trẻ giữa gia đình và nhà trường.

Đánh giá chung cho thấy, triển khai thử nghiệm được tiến hành trên cơ sở tôn trọng và phát huy những ưu điểm hiện có trong triển khai Chương trình hiện hành, không làm phức tạp, khó khăn cho các lớp thử nghiệm. Để triển khai thử nghiệm Sở GD&ĐT đã cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tập huấn trực tiếp và trực tuyến 1 số nội dung mới của Chương trình GDMN. Các trường mầm non thử nghiệm một số điểm mới của Chương trình GDMN đều đạt các yêu cầu và đảm bảo tính đặc thù dân cư.

 

Hà An

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/ninh-binh-thu-nghiem-chuong-trinh-giao-duc-mam-non-moi-post631674.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sơ kết đánh giá thử nghiệm và tham vấn chương trình giáo dục mầm non (21/3)
 Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi đối mặt với khó khăn nào? (21/3)
 Phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi: Động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ (20/3)
 Ghi nhận tích cực từ thử nghiệm bộ công cụ đánh giá trẻ mầm non 5 tuổi tại cơ sở (9/3)
 Yếu tố then chốt để triển khai Chương trình giáo dục mầm non mới (6/3)
 Sáng tạo trong phổ cập giáo dục Mầm non ở ngôi trường làng (2/3)
 Lan tỏa văn hóa Hà thành vào lớp học mầm non (23/2)
 Trường vùng khó canh cánh nỗi lo phổ cập mầm non trẻ 3, 4 tuổi (23/2)
 Cùng trẻ mầm non vào lớp Một ở vùng khó (22/2)
 Cách nào hạn chế khó khăn về tâm lý của trẻ 6 tuổi vào lớp 1? (13/2)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i