Bạn nhỏ quanh ta
   Trung Quốc: Trường mẫu giáo tư thục phát 'tờ rơi' tuyển sinh
 

Do số lượng tuyển sinh mầm non tiếp tục giảm mạnh, các trường mẫu giáo tư nhân trên khắp Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.

 

Các trường mẫu giáo tư thục Trung Quốc giảm chỉ tiêu tuyển sinh vì tỷ lệ sinh thấp.

Để thu hút tuyển sinh, các trường từng khó tuyển sinh nay phải hạ thấp ngưỡng đầu vào.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương tại Trung Quốc, trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm, các trường mẫu giáo phải vật lộn để tuyển sinh và xu hướng này có thể kéo dài trong những năm tới.

Trước đây, các trường mẫu giáo nổi tiếng là tuyển sinh khắt khe, giờ phải hạ thấp ngưỡng đầu vào để tranh giành học sinh. Nhiều trường nhỏ đứng bên bờ vực đóng cửa.

Trong giai đoạn 2012 đến 2016, tỷ lệ trẻ sơ sinh tại Trung Quốc tăng vọt sau khi đất nước này huỷ bỏ chính sách một con. Năm 2017, số lượng trẻ sơ sinh đạt mức cao nhất là 17,23 triệu ca.

Để đối phó với tình trạng bùng nổ trẻ sơ sinh, các trường mẫu giáo công lập và tư thục mọc lên như nấm. Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, số lượng trường mầm non đã tăng hơn gấp đôi từ 128.000 cơ sở vào năm 2011 lên 295.000 cơ sở vào năm 2021.

Tuy nhiên, kể từ đó, tỷ lệ này đã giảm mạnh. Đến năm 2022, tỷ lệ trẻ sơ sinh giảm gần một nửa xuống còn 9,6 triệu.

Ông Zheng Wei, Hiệu trưởng một trường mẫu giáo tư thục tại thành phố Nanyang, tỉnh Hà Nam, nhận định việc tỷ lệ sinh giảm đột ngột khiến các trường mẫu giáo rơi vào khủng hoảng thiếu nguồn tuyển, trong đó, các trường tư thục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đơn cử, một trường mẫu giáo ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trước đây chỉ tuyển con em của nhân viên. Nhưng sau 2 thập kỷ, trường phải phá vỡ quy tắc. Năm 2023, trường thông báo tuyển tất cả học sinh thuộc mọi đối tượng.

“Nhìn chung, 90% trường mẫu giáo tư thục mà tôi biết đang gặp khó khăn và chỉ hoạt động với 60% công suất, thậm chí thấp hơn”, ông Zheng cho biết.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến tuyển sinh tư thục gặp khó là sự phát triển của các trường công lập. Trước đây, chỉ có một trường công lập trong khu phố của ông Zheng với chỉ tiêu tuyển sinh là 1.000 trẻ. Nhưng hiện nay, toàn khu phố có 3 trường công lập với sức chứa lên đến 3.600 trẻ.

Hoạt động giữa các trường công lập này, nhiều trường tư thục phải đổi mới cách thức tuyển sinh. Nếu muốn tuyển đủ học sinh, nhân viên các trường phải đi phát tờ rơi mỗi ngày. Những người điều hành trường mẫu giáo đầu tư hàng triệu nhân dân tệ giờ buộc phải duy trì hoạt động với lợi nhuận thấp.

Bên cạnh việc dân số giảm, các chuyên gia giáo dục mầm non cho rằng việc mở rộng trường mầm non không cân đối trong vài năm qua cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khó xử hiện nay.

GS Qiao Jinzhong, làm việc tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cảnh báo tỷ lệ sinh giảm hiện nay mới ảnh hưởng đến các trường mẫu giáo. Nhưng trong tương lai, vấn đề này có thể tác động đến các trường tiểu học, THCS và cả đại học.

Tú Anh (Theo Sixth Tone)

https://giaoducthoidai.vn/trung-quoc-truong-mau-giao-tu-thuc-phat-to-roi-tuyen-sinh-post628169.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Hàn Quốc hợp nhất nhà trẻ và trường mẫu giáo (4/2)
 Nhiều trường mẫu giáo Hồng Kông có nguy cơ đóng cửa (3/2)
 Trường học Đức mòn mỏi tìm giáo viên (1/2)
 Trẻ em Sri Lanka bỏ học bán pháo hoa (11/1)
 Giáng sinh lan tỏa yêu thương (27/12)
 Phụ huynh Nga kể chuyện trường mầm non ở Thổ Nhĩ Kỳ (21/12)
 Tương lai của 40 triệu trẻ em 'cuốn' theo khủng hoảng khí hậu (15/12)
 Người Đan Mạch làm thế nào để khiến học sinh vui vẻ khi đến trường? (24/11)
 Lợi ích bữa ăn học đường vượt ra ngoài giáo dục (11/10)
 Vòng lặp đói nghèo đeo bám học sinh Indonesia (8/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i