Tâm lý
   Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?
 

Trẻ em biết làm việc nhà sẽ có ích cho cuộc sống trưởng thành của chúng. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi, trẻ cần được giao những việc khác nhau cho phù hợp.

Từ 2-5 tuổi: Học về trình tự và thứ tự

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao cho trẻ những việc nhà có thể giúp chúng phát triển các kỹ năng mới, cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có điểm bắt đầu, giữa và kết thúc. Ví dụ, đó là việc mặc quần áo, thay quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt; hay chơi đồ chơi, dọn dẹp, tự cất đồ chơi vào đúng vị trí... Thông qua việc này, trẻ sẽ được dạy cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai.

Từ 6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động hơn trong gia đình. Đây là thời điểm tốt để dạy cho con biết về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ em có thể giúp bạn lúc nấu ăn, dọn bàn ăn, lập danh sách món đồ cần mua, đi mua đồ lặt vặt cho bố mẹ... Bạn cũng có thể giao cho con nhiệm vụ chăm sóc thú cưng, vật cưng trong nhà (chó, mèo, cá cảnh...). Nhờ vậy, trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và sẽ có cơ hội gắn kết tốt hơn với các thành viên trong gia đình.

Từ 8-9 tuổi: Học hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi trẻ lớn hơn, chúng dần sẽ có tinh thần chịu nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn như có thể tự quản lý đồ đạc của mình. Giai đoạn này, cha mẹ cần yêu cầu trẻ tự sắp xếp, tổ chức không gian sống của mình sao cho mọi đồ dùng, đồ dùng học tập, đồ chơi và quần áo đều đúng vị trí của nó. Bằng cách này, đứa trẻ học cách chủ động trong cuộc sống và biết giữ gìn không gian sống của chúng gọn gàng.

Các công việc trẻ được đề xuất trong độ tuổi này là sắp xếp đồ đạc cá nhân, gấp và cất đồ giặt, lấy bát đũa khỏi máy rửa bát và cất chúng vào các ngăn phù hợp...

Từ 10-11 tuổi: Trẻ học để trở nên tự chủ hơn

Đây là lúc trẻ có thể sẵn sàng cho những nhiệm vụ lớn hơn. Trẻ có thể được giao những công việc như nấu bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Những công việc phức tạp, gồm nhiều giai đoạn như vậy sẽ khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Từ 12-15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng cái tôi tích cực nếu chúng cảm thấy được tin tưởng - hay nói cách khác - là được đối xử như người lớn. Vì vậy, giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho trẻ. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Bạn có thể cho phép chúng giải quyết mọi thứ một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ), nếu cần thiết.

Các công việc được đề xuất độ tuổi này là rửa xe, giặt là, dọn sân, cắt cỏ, thay khăn trải giường, may vá, giặt rèm cửa sổ...

Từ 16 tuổi: Chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, với năng lực vốn có và khả năng tự lập, giờ đây trẻ có thể làm mọi thứ mà một người lớn bình thường có thể làm, bao gồm việc quản lý tiền và đối phó với các tình huống khẩn cấp. Các công việc được đề xuất ở tuổi này là mua sắm, nấu ăn, bảo dưỡng xe hơi, thay bóng đèn, vệ sinh sâu các thiết bị gia dụng...

Nguồn https://vnexpress.net

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bảy việc quan trọng trẻ cần đạt trước 10 tuổi (5/11)
 3 lời nói đùa tưởng vui nhưng làm tổn hại vô cùng đến con trẻ (4/11)
 Năm loại đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ (29/10)
 Rèn con tự lập, những hoạt động dưới đây là gợi ý hoàn hảo bố mẹ có thể tham khảo (26/10)
 Bốn hành vi của trẻ hay bị nghĩ là bất thường (24/10)
 Sáu nhầm tưởng về giao việc nhà cho trẻ (23/10)
 Con lớn lên cứ đụng tới sách là sợ, nguyên nhân vì hành động sai lầm này của mẹ từ khi còn nhỏ (22/10)
 Tám cách giúp trẻ mở lòng với bố mẹ (21/10)
 Bốn nhầm tưởng về việc làm hư trẻ (20/10)
 Ghi nhớ 2 điểm sau trong cách khen con, đảm bảo 100% con bạn thông minh và biết cầu tiến (20/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i