Cảm xúc mầm non
   Cô giáo Chăm hết lòng vì trẻ
 

Sinh ra trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm nghèo, quanh năm chỉ quanh quẩn bên khung cửi, cô Saly Ha khao khát được đến trường để có thể thay đổi cuộc sống và trở thành “kỹ sư tâm hồn” của những đứa trẻ làng Chăm và ước mơ đó nay đã thành hiện thực.

Cô Sa Ly Ha

Cô Sa Ly Ha tâm sự, cô xuất thân từ một gia đình đông anh em, chỉ riêng chuyện “cơm áo gạo tiền” đã là gánh nặng rất lớn. Cả gia đình chỉ biết sống nương nhờ vào khung cửi. Vất vả sớm hôm nhưng đồng tiền kiếm được chẳng là bao. Trong suy nghĩ của một bộ phận đồng bào DTTS Chăm thời đó, ít ai coi trọng việc học hành. Con cái chỉ cần biết cái chữ, tính con số là đủ để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chính nhận thức đó đã khiến cô Sa Ly Ha lo sợ. Năm tháng còn ngồi ghế nhà trường, nhìn ba mẹ tảo tần sớm hôm cô càng quyết tâm học thật giỏi.

Cô Sa Ly Ha cho biết: “Ngoài những giờ trên lớp, cuộc sống của em gắn liền với khung dệt của gia đình. Từ 4 giờ sáng, em chong đèn vừa ngồi dệt sà rong, khăn choàng, vừa ôn bài, làm bài tập về nhà. Vất vả là vậy nhưng em luôn mơ ước trở thành giáo viên mầm non, mang kiến thức của mình truyền đạt cho con em đồng bào mình”.

Tốt nghiệp THPT, Sa Ly Ha chọn hình thức vừa học, vừa làm, theo học lớp trung cấp sư phạm mẫu giáo công đoạn 12+2. Sau lớp học này, Sa Ly Ha theo học liên thông lớp đại học từ xa ngành sư phạm mầm non. Từ sự phấn đấu, Sa Ly Ha thực hiện được ước mơ của mình. Năm 2004, cô trở thành cô giáo và về công tác tại Trường Mầm non Dân tộc Chăm xã Châu Phong. Sa Ly Ha kể, một số đồng bào Chăm không đặt nặng việc cho con em đến trường. Hơn ai hết, cô thấu hiểu vai trò của việc học, quan trọng như thế nào đối với tương lai của mỗi người. Vì vậy, dù trời nắng hay mưa cô cũng đến từng nhà vận động con em đồng bào DTTS Chăm đến trường. Có những trường hợp cô phải đến thuyết phục cho các em trở lại trường rất nhiều lần. Nhiều trường hợp do hoàn cảnh quá khó khăn, cô vận động tập vở, sách giáo khoa hỗ trợ cho các em được đến trường.

Sau một thời gian công tác, Sa Ly Ha được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non dân tộc Chăm xã Châu Phong năm 2009. Được cất nhắc lên vai trò quản lý, Sa Ly Ha càng phấn đấu nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Cùng tập thể giáo viên làm nhiều đồ chơi ở góc mở, tổ chức nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, hoạt động giảng dạy mang tính khám phá, trải nghiệm giúp trẻ hứng thú tích cực tham gia học tập, vui chơi và nuôi dưỡng ở trẻ lòng ham muốn đến trường, đến lớp mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cô thường xuyên theo dõi công tác giảng dạy, dự giờ giáo viên, kiểm tra đánh giá theo kế hoạch đề ra nhằm nâng cao tay nghề giáo viên, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Ngoài ra, cô còn gương mẫu thực hiện tốt quy chế, quy định của ngành, có tinh thần tìm tòi học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Quản lý chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn của giáo viên theo Điều lệ trường mầm non. Tham gia các hoạt động phong trào, hội thi do ngành phát động đạt giải cao; bản thân luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về Sa Ly Ha, cô Nguyễn Thị Than (Hiệu trưởng Trường Mầm non dân tộc Chăm) cho biết: “Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, cô Sa Ly Ha còn gặt hái cho trường rất nhiều thành tích nổi bật trong hoạt động phong trào văn hóa - văn nghệ. Trong suốt quá trình giảng dạy và công tác, cô là tấm gương sáng về đạo đức, tự học, sáng tạo”. Những nỗ lực của cô trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ đã được đánh giá, ghi nhận. Cô Sa Ly Ha là giáo viên 5 năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục.

Vượt qua bao khó khăn để nuôi dưỡng giấc mơ đến trường và trở thành cô giáo, cô Saly Ha đã trở thành tấm gương để những gia đình đồng bào DTTS Chăm khác vượt khó vươn lên nuôi con ăn học thành tài.

Nguồn https://baoangiang.com.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cô giáo mầm non khởi xướng nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến (26/10)
 Nữ Hiệu trưởng ở trường mầm non vùng cao Tân Lập (8/10)
 Cô giáo mầm non với những ước mơ giản dị cho trẻ H’Mông (26/9)
 Đồ chơi trung thu truyền thống khơi dậy nét đẹp văn hóa Việt (25/9)
 Thắp lên ngọn lửa nhân ái ở vùng đất nghèo khó (14/9)
 Cựu giáo chức Hoàng Thị Viết nhiệt huyết với công tác xã hội (11/9)
 Cô giáo hiến đất xây trường (15/8)
 Nơi chở che những cuộc đời giông bão (12/6)
 Đã dạy mầm non, không còn nghề nào khó nhọc hơn được nữa! (10/6)
 Những khoảnh khắc xúc động khi trẻ mầm non gặp lại cô giáo, bạn bè (8/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i