Bạn nhỏ quanh ta
   Những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới ở Hà Lan được nuôi dạy thế nào?
 

 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra trẻ em Hà Lan vượt xa trẻ các nước về chỉ số hạnh phúc, nhiều lần dẫn đầu về chỉ số này, theo công bố của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Cuộc sống của những đứa trẻ Hà Lan quả là những điều kỳ diệu.

Vui chơi là một phần đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của những đứa trẻ Hà Lan

Có khi nào bạn tự hỏi, mình sẽ như thế nào khi lớn lên ở Hà Lan thay vì ở Atlanta, Georgia - một thành phố miền Nam nước Mỹ nổi tiếng với ánh nắng mặt trời, Coca Cola và là quê hương của CNN, Delta Airlines.

Nhưng sẽ thế nào nếu bạn lớn lên trong một vương quốc nhỏ bằng phẳng, nơi chocolate rắc trên bánh mì là bữa sáng bình thường và bánh kếp là bữa tối thích hợp, nơi một đứa trẻ hàng ngày đạp xe từ nhà qua sân chơi, cửa hàng kem...

Trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất ở các quốc gia công nghiệp phát triển giàu có trong nhiều nghiên cứu về sức khỏe trẻ em. 

Biết trẻ sơ sinh đến từ đâu

Giáo dục giới tính tại Hà Lan bao gồm việc khơi dậy nỗi sợ hãi về bệnh STD không chữa được và mang thai ở tuổi vị thành niên, sự không đáng tin cậy của biện pháp kiểm soát sinh.

Mặt khác, người Hà Lan được biết đến với sự khoan dung về tình dục, thậm chí có phần tự hào về điều đó. Cách tiếp cận của Hà Lan là một trong những cách tiếp cận cởi mở, thực tế và chủ nghĩa tự do. Công khai rằng tình dục là một phần của cuộc sống, thực tế là mọi người sẽ làm điều đó, nhưng phải ở trong một môi trường an toàn, đầy đủ thông tin. 

Trẻ em được trợ cấp giáo dục giới tính toàn diện, chúng được dạy về tình yêu, tình dục và các mối quan hệ. Giới trẻ Hà Lan biết trẻ sơ sinh đến từ đâu, được tiếp cận với các biện pháp tránh thai nếu họ muốn quan hệ tình dục an toàn và đối thoại cởi mở về tình dục, vì thế, Hà Lan có tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên, phá thai và mắc bệnh STD thấp nhất.

Hoa Kỳ không chỉ có tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên cao, mà gần một nửa số trường hợp mang thai ở Hoa Kỳ là ngoài ý muốn hoặc không có kế hoạch, điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực cho cả bà mẹ và em bé, những người chưa sẵn sàng làm cha mẹ.

Cuộc tranh luận về việc liệu có chấp nhận được yêu cầu bảo hiểm y tế để chi trả cho việc kiểm soát sinh sản hay không vẫn còn chưa được giải quyết bởi Quốc hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở Hà Lan, sự cởi mở về tình dục và sự dễ dàng của các biện pháp tránh thai giúp người dân ở đây có thể lập kế hoạch cho cuộc sống gia đình và có con khi họ cảm thấy sẵn sàng.

Gần 1/4 phụ nữ Hà Lan sinh con tại nhà dưới sự giám sát của nữ hộ sinh. Các nữ hộ sinh Hà Lan cung cấp dịch vụ chăm sóc và tư vấn trước khi sinh cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ sau sinh dù tại nhà hay tại bệnh viện đều được hưởng chế độ thai sản. Họ luôn có sẵn dịch vụ cho tất cả phụ nữ thông qua hệ thống chăm sóc sức khỏe, y tá giúp các bà mẹ mới sinh chăm sóc trẻ sơ sinh bằng cách tư vấn, kiểm tra sức khỏe, thậm chí hỗ trợ các công việc gia đình như giặt là và nấu ăn.

Vui chơi thay vì làm bài tập về nhà

Ở Hà Lan, bạn sẽ thấy rất nhiều sân chơi, sở thú cưng và khu dành cho trẻ em trong các cửa hàng, chưa kể đến sự đa dạng của các hoạt động ngoài trời từ xe đạp, xe ba bánh, trượt patin, bóng đá, xe trượt tuyết, trượt băng...

Mặc dù việc đi học bắt buộc bắt đầu từ 5 tuổi, hơn 95% trẻ em Hà Lan 4 tuổi tham gia giáo dục mầm non và 63% trẻ em từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi tham gia một số nhóm chơi.

Thông qua các trò chơi, trẻ em học cách phản ứng trong các tình huống, đối đầu và các bối cảnh xã hội. Từ mức độ phổ biến của các nhóm chơi dành cho trẻ em đến số lượng bài tập về nhà ít ỏi cho thấy trẻ em Hà Lan được khuyến khích dành thời gian vui chơi.

Thay vì cho rằng một đứa trẻ sẽ ngủ khi mệt hoặc không thể ngủ suốt đêm, người Hà Lan chỉ đơn giản là tuân thủ giờ đi ngủ đều đặn để tạo ra nhịp điệu và sự thoải mái.

Điều này hoàn toàn khác với các chuẩn mực văn hóa Mỹ khuyến khích sự kích thích và khơi dậy nhất quán ở trẻ em nhằm thúc đẩy sự phát triển nhận thức, được phóng đại trong các cuộc thảo luận gần đây về “cha mẹ trực thăng” hoặc “mẹ hổ”, những người đã cho con cái họ tham gia các hoạt động ngoại khóa, gây áp lực rất lớn về việc phải giành chiến thắng, cạnh tranh, và thành tựu giáo dục.

Ngược lại, các bậc cha mẹ Hà Lan ít quan tâm đến việc con họ học tốt ở trường mà nghĩ nhiều hơn đến hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của chúng.

Phúc lợi xứng đáng cho trẻ em và gia đình 

Chính phủ Hà Lan dành sự quan tâm chính sách đáng kể đến trẻ em và gia đình, cố gắng dung hòa nhu cầu của công việc - cuộc sống và trách nhiệm gia đình.

Các chính sách như nghỉ việc hưởng lương cho bà mẹ, nghỉ việc có lương, nghỉ việc nếu con bị ốm… là điều rất bình thường ở Hà Lan.

Chính phủ Hà Lan cũng khuyến khích các thành phố đưa ra những sáng kiến địa phương để thúc đẩy quyền và lợi ích của trẻ em, như dành 3% đất ở cho sân chơi trẻ em... 

 

Phần lớn người Hà Lan lựa chọn lối sống đơn giản với các hoạt động có chi phí thấp và dễ tiếp cận. Ở đây, trẻ em đã quen chơi với những món đồ chơi cũ vì biết rằng nếu muốn một thứ gì đó, chúng phải thực sự làm việc để có nó. Điều này giúp trẻ sống thực tế, tự tin, không lo lắng quá về tình hình tài chính của bản thân. 

Ngay cả khi tổ chức sinh nhật, trẻ em Hà Lan cũng không mong đợi được tặng quà đắt tiền. Trẻ em ở Hà Lan được dạy nên cùng nhau vui chơi thay vì khoe khoang tiền bạc.

 Nguồn https://giaoducthoidai.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cách dạy con gọn gàng của bà mẹ Mỹ (22/9)
 Trung Quốc sẽ sàng lọc lý lịch khi thuê nhân sự vào trường mầm non (10/9)
 Trẻ em Nhật tự lập hay bị bỏ rơi? (25/8)
 Cách giáo dục con khác biệt tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (17/8)
 Cách người Nhật giữ vệ sinh trường học mùa Covid-19 (13/8)
 40 triệu trẻ em trên thế giới mất cơ hội tham gia giáo dục mầm non do dịch Covid-19 (29/7)
 Cách dạy ngoại ngữ 'thuận tự nhiên' của bà mẹ có con thạo 8 thứ tiếng (27/6)
 Cách học ngoại ngữ của thần đồng Nga nói thạo 8 thứ tiếng (22/6)
 Cô bé 10 tuổi vẽ tranh theo diễn biến Covid-19 (17/6)
 Ấn Độ thông báo ngày các trường chính thức họat động trở lại (8/6)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i