Thông tin tư vấn
   Giúp con tự tin vào lớp 1
 

Trẻ vào lớp 1 là một bước ngoặt của con và của cả cha mẹ. "Ngày đầu tiên đi học sẽ là dấu ấn trong tâm thức của trẻ cho đến khi trưởng thành" - thạc sĩ Lê Thị Minh Tâm (Khoa Tâm lý, Trường ĐH KHXH&NV) khẳng định như thế tại buổi chia sẻ với các bậc phụ huynh về chuyên đề Chuẩn bị cho con vào lớp 1 do Hội quán các bà mẹ vừa tổ chức tại TP.HCM.

Thạc sĩ Minh Tâm mở đầu buổi chia sẻ bằng những câu hỏi dành cho các bà mẹ: "Chị đã chuẩn bị cho bé vào lớp 1 như thế nào?" (đối với những bà mẹ từng kinh qua việc này) và "Chị đã chuẩn bị gì cho con vào lớp 1 rồi?" (đối với những bà mẹ lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm). Gợi ý ấy ngay lập tức thu hút nhiều người quan tâm.
Trong buổi đầu con đến với môi trường mới, người mẹ (hoặc ông bố) cần lắng nghe con, giúp con làm quen với môi trường bằng cách cùng đi học với con. Có những ông bố, bà mẹ không khéo trong việc đưa trẻ đến trường đã gây cho con tâm lý sợ hãi, các cháu bị rối nhiễm tâm lý. Ví dụ, có những bậc phụ huynh đưa con đến trường, do không làm "công tác tư tưởng" với con khi ở nhà nên vừa bước đến cổng trường bé đã khóc thét. Có phụ huynh đã đẩy bé vào cổng, mặc kệ bé khóc; có người hứa lèo với con là ba mẹ đi một chút sẽ trở lại đón con... Cách đưa bé đến trường như thế sẽ làm bé có cảm giác sợ bị bỏ rơi, sợ không được thương yêu...
Nói về nỗi sợ của con khi thay đổi môi trường mới, thạc sĩ Tâm phân tích: "Khi học mẫu giáo bé được tự do hơn, nên khi vào trường mới bé phải đối mặt với thầy cô, bạn bè mới... Hơn nữa giai đoạn này bé tiếp tục có những thay đổi về thể chất như rụng răng sữa, mọc răng hàm, nên dễ mắc bệnh trong khi nhu cầu tìm hiểu thế giới xung quanh, những thắc mắc về mọi hiện tượng nhiều hơn". Lẽ ra phụ huynh cần quan tâm, lắng nghe để thấu hiểu con thì nhiều vị lại dọa: con mà không đi học thì mẹ... không thương, mẹ đánh đòn hoặc mẹ cho ra ngoài đường! Những đe dọa ấy ít nhiều đều làm tổn thương tâm hồn non nớt của con.
Chọn trường phù hợp
Tiếp theo là việc rèn luyện thể chất, sự tập trung khi con học lớp 1. Trước hết, cho trẻ làm quen với sách, rèn luyện tính tập trung của con bằng cách tạo hứng thú cho con khi ngồi vào bàn học với lời khen, hay phần thưởng nào đó...
Tại buổi nói chuyện, chuyên viên tâm lý Minh Huệ thuộc Trung tâm tư vấn tâm lý, giáo dục, gia đình và thanh thiếu niên TP.HCM nhận định: "Quý phụ huynh đừng quá lo lắng, đừng tạo áp lực cho con, hãy cứ nhẹ nhàng đưa trẻ đến trường. Trước khi con vào lớp 1 thì phụ huynh nên đưa con đi tham quan trường. Để bé làm quen với môi trường mà bé sẽ học, cho bé tiếp xúc với cô giáo. Quan trọng là phải cho con cảm giác thoải mái, vui vẻ".
Nhiều phụ huynh góp ý, để tiện cho việc đưa đón, bố mẹ nên chọn địa điểm học gần nhà. Thạc sĩ Minh Tâm cho rằng: "Chọn trường, phụ huynh đừng áp đặt và cứ nhất thiết phải vào... trường điểm. Môi trường học rất quan trọng nhưng môi trường thích hợp với khả năng, sở thích của con mới là yếu tố quyết định cho việc học của bé trong giai đoạn đầu đời này. Đừng để áp lực đè nặng lên bé, đừng để đến khi con mình có phản ứng sợ học, sợ trường lớp".
Theo webtretho.com

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Những điều cần biết về hành vi khi con đến tuổi đi học (11/3)
 Hệ lụy từ học viết chữ đẹp (3/3)
 Làm gì khi con bị bắt nạt ở trường học? (3/3)
 Kỹ năng tiền học đường rất quan trọng cho trẻ (10/1)
 Học ngoại ngữ sớm có quên tiếng Việt? (14/12)
 Góp ý từ cô giáo đối với bé chuẩn bị vào lớp 1 (15/11)
 Chuẩn bị cho con vào lớp 1 – 10 cách giúp bé phát triển kỹ năng đọc ! (15/11)
 Chọn trường tiểu học cho con (14/8)
 Lợi ích của việc cho trẻ học nhà trẻ trước khi vào học mẫu giáo (14/8)
 Một số trò chơi vui giúp trẻ học toán (9/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i