Xã hội
   “Chương trình tăng cường tuyên truyền giáo dục vệ sinh cá nhân và chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ mầm non năm 2009”
 

Sáng 7/1/2010, hội nghị tổng kết "Chương trình tăng cường tuyên truyền giáo dục vệ sinh cá nhân và chăm sóc bảo vệ sức khỏe trẻ mầm non năm 2009" đã diễn ra tại Thừa Thiên Huế.

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tuyên truyền, giáo dục vệ sinh và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ trẻ mầm non" do Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp với Vụ Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) triển khai trong năm 2009 bao gồm: Triển khai dự án mới tại 5 tỉnh Bắc Trung bộ (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế); Tiếp tục duy trì các hoạt động chương trình năm thứ 2 tại 5 tỉnh miền núi phía Bắc (Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lào Cai, Cao Bằng và Hà Giang).

Theo báo cáo tổng kết của Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2009 đã có hơn 16.439 trẻ em, phụ huynh học sinh và 100% cô giáo của 70 trường mầm non thuộc 5 tỉnh Bắc Trung bộ và 5 tỉnh miền núi phía Bắc được truyền thông về kiến thức, thực hành vệ sinh cá nhân và môi trường sống, đặc biệt là thói quen rửa tay bằng xà phòng nhằm phòng ngừa các bệnh lây truyền qua tay nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn như: Tiêu chảy cấp, cúm gà, cúm H1N1, H5N1, giun sán... để trẻ có sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu học tập và phát triển thể lực.

Điểm đặc biệt của dự án này là việc Quỹ Unilever Việt Nam đã tài trợ cho các trường mầm non kinh phí để tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên, cung cấp các tài liệu truyền thông, tổ chức hoạt động tuyên truyền giáo dục cha mẹ, xây dựng môi trường chăm sóc, giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ, hỗ trợ nâng cấp công trình vệ sinh, nước sạch và công trình rửa tay, hỗ trợ xà phòng và một số sản phẩm như bột giặt, nước lau sàn để các cô giáo và trẻ mầm non thực hiện hành vi vệ sinh, đặc biệt là rửa tay với xà phòng. Do đó bộ mặt nhà trường và công tác giáo dục vệ sinh tại các trường mầm non đã có những thay đổi rõ rệt. Kiến thức và thực hành của giáo viên và các bậc cha mẹ được nâng lên, đặc biệt trẻ em có thói quen rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt và các kĩ năng thực hành vệ sinh khác, hình thành ở trẻ kĩ năng sống tích cực.

Bà Lê Thị Vĩnh Nam - Trưởng phòng Mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chương trình "Tuyên truyền giáo dục vệ sinh và chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho trẻ mầm non" do Quỹ Unilever Việt Nam tài trợ có ý nghĩa giáo dục rất tốt, nhờ có chương trình mà các cán bộ, giáo viên trong ngành mầm non của tỉnh được mở mang rất nhiều về nhận thức và kiến thức giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ thông qua các khóa tập huấn và các bộ tài liệu có nội dung và hình thức hấp dẫn, dễ hiểu. Bên cạnh đó, chương trình còn làm cho các cấp, ban ngành có cách nhìn nhận, đánh giá rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của cấp học mầm non, nhờ đó có những hỗ trợ thiết thực trong việc nâng cao hiệu quả giáo dục của cấp học này.

Điều đáng nói là, khi nhận thấy ý nghĩa thiết thực của chương trình, Sở Giáo dục và Phòng Giáo dục mầm non các tỉnh đều cố gắng tìm mọi nguồn lực để nhân rộng quy mô của dự án.

Bà Cao Thị Bích Nhuận, Trưởng phòng Mầm non - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, mặc dù tỉnh Quảng Bình chỉ có 7 trường mầm non nằm trong dự án nhưng trong năm qua, từ những kinh nghiệm, mô hình chăm sóc, giáo dục vệ sinh, tài liệu của chương trình, ngành mầm non tỉnh đã triển khai nhân rộng việc tuyên truyền kiến thức và thực hành giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non đến hơn 28.450 trẻ tại 140 trường trong toàn tỉnh.

Bà Lê Minh Hà, Vụ trưởng Vụ Mầm non, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các kết quả, kinh nghiệm của "Chương trình tăng cường tuyên truyền giáo dục vệ sinh cho trẻ mầm non 5 tỉnh Bắc Trung bộ" và 5 tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được Vụ Mầm non áp dụng trong quá trình thực hiện "Chương trình tăng cường tuyên truyền giáo dục vệ sinh cho trẻ mầm non 5 tỉnh đồng bằng sông Hồng" năm 2010.

Được biết, trong năm 2010, Quỹ Unilever Việt Nam sẽ tiếp tục tài trợ thực hiện chương trình tại 5 tỉnh Nam Trung bộ và tiếp tục duy trì phát triển kết quả của dự án năm 2009 ở 5 tỉnh Bắc Trung bộ./.

Theo VEN

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 138 bức tranh của thiếu nhi Việt Nam được triển lãm tại Pháp (8/1)
 Tuyên truyền giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non (8/1)
 Bữa ăn gia đình quan trọng với tương lai của trẻ (7/1)
 TP HCM chưa áp dụng 'không chấm điểm học sinh lớp 1' (7/1)
 Trẻ khó tập nói vì xem quá nhiều tivi (7/1)
 Tủ thuốc của bé! (6/1)
 Bó tay với giá sữa? (6/1)
 TPHCM: Bệnh viện nhi đồng 1, 2 đang quá tải (6/1)
 Kế hoạch nghỉ Tết của học sinh 7 tỉnh, thành phố (6/1)
 Đầu năm “nóng” với bệnh hô hấp trẻ em (5/1)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i