Vui chơi cùng trẻ
Tài liệu > Góc mẹ > Vui chơi cùng trẻ
   Không phải đồ chơi đắt tiền, những "món quà" này sẽ khiến con hạnh phúc

Đó là những món quà vô giá khiến trẻ luôn phấn khích, vui vẻ, hạnh phúc suốt cả cuộc đời.

Với những đứa trẻ ngây thơ, điều hạnh phúc nhất đối với chúng chưa chắc đã là những món quà đắt đỏ mà là tình yêu thương và thời gian của bố mẹ. Trẻ con lớn rất nhanh và sẽ tới một ngày, chúng không còn cần bố mẹ ở bên nữa. Thế nên, giai đoạn lúc con còn nhỏ là thời điểm thích hợp nhất để bố mẹ quan tâm, dạy bảo con. Dưới đây là những "món quà vô giá" mà cha mẹ có thể cho các con của mình.

1. Sự công nhận

Đôi khi, một lời công nhận giản dị có thể làm thay đổi cả một cuộc đời. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng, con trẻ biết bạn trân trọng chúng tới nhường nào. Sau đó, hãy nhắc nhở cho con biết vào bất cứ lúc nào bạn có cơ hội.

2. Những cái ôm và nụ hôn

Bạn có thể đã từng chứng kiến cảnh một số ông bố nói với đứa con trai nhỏ của mình rằng, chúng đã lớn quá rồi để có thể nhận những nụ hôn. Việc đó không làm cho bạn thấy buồn sao? Hãy biết rằng, không bao giờ là quá muộn để con trẻ đón nhận tình yêu của bạn dành cho chúng, thể hiện qua những tiếp xúc cơ thể.

3. Dùng bữa cùng nhau

Các bữa ăn đem tới cơ hội để củng cố mối quan hệ không gì so sánh nổi và chẳng thể tìm thấy ở bất cứ thứ gì, ở bất cứ nơi đâu. Sự thực là, một gia đình không ăn chung với nhau là một gia đình không lớn lên cùng nhau.

4. Giúp trẻ nhận ra vẻ đẹp của bản thân

Hãy giúp con trẻ tìm thấy vẻ đẹp trong mọi thứ chúng thấy và trong tất cả những người chúng gặp.

5. Không gian để được phạm lỗi

Trẻ con thì luôn là trẻ con mà thôi. Đó là lý do vì sao con trẻ lại luôn thú vị và hấp dẫn đến vậy. Cũng là lý do con thiết tha mong mỏi sự kiên nhẫn ở bạn. Hãy cho trẻ không gian để trải nghiệm, để khám phá và để phạm sai lầm.

6. Sự ổn định

Một gia đình yên ổn sẽ trở thành nền tảng vững chắc để trẻ xây dựng phần đời còn lại của mình. Trẻ cần biết vị trí của mình trong gia đình, những người mà trẻ có thể hoàn toàn tin tưởng và luôn ở đó mỗi vì chúng. Đừng thay đổi những điều này.

7. Động lực để gặt hái được những điều lớn lao

Hãy khuyến khích con mơ những giấc mơ lớn. Đổi lại, con trẻ sẽ đạt được nhiều hơn những gì mà chúng cho là mình có thể, thậm chí còn nhiều hơn cả những gì mà bạn cho là con có thể.

8. Thời gian

Món quà thời gian là món quà mà bạn có thể không bao giờ lấy lại được hoặc có lại được. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật chín chắn, cẩn trọng về những người (những thứ) sẽ lấy đi thời gian của bạn.

9. Sự quan tâm trọn vẹn

Có vẻ như chẳng có ý nghĩa gì nhưng sự quan tâm trọn vẹn dành cho con là điều thực sự quan trọng. Luôn bên con và đừng bao giờ để vuột mất cơ hội được tiếp xúc, tương tác với con.

10. Kỷ luật

Trẻ cần học mọi thứ từ những điều cơ bản, bao gồm hành vi đúng mực, cách hòa hợp với người xung quanh, cách đón nhận kết quả, cách hiện thực hóa giấc mơ của mình. Cha mẹ không nên né tránh hay ngăn chặn kỷ luật. Thay vào đó, kỷ luật nên được áp dụng một cách tích cực và duy trì đều đặn.

11. Sự động viên

Ngôn từ có sức mạnh lớn lao. Chúng có thể sáng tạo, cũng có thể hủy hoại. Những từ đơn giản mà bạn chọn để nói hôm nay có thể giúp mang lại những suy nghĩ tích cực và sự khích lệ tuyệt vời dành cho trẻ. Hay chính lời nói của bạn cũng có thể khiến con chìm đắm trong tuyệt vọng. Vì vậy, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.

12. Sự khoan dung

Hãy dạy con rộng lượng với những vấn đề của bạn. Từ đó, trẻ sẽ biết cách khoan dung với chuyện của mình.

13. Giá trị tinh thần

Sẽ là khôn ngoan nếu cha mẹ lựa chọn cách truyền tải ý tưởng trẻ không chỉ đơn giản là một khối thịt và máu tạo thành. Trẻ còn được làm nên từ trí tuệ, trái tim, tâm hồn và ý chí. Và những quyết định trong đời trẻ nên được đưa ra sau khi đã suy xét nhiều thứ, chứ không chỉ đơn giản là việc mà một con người với máu thịt bình thường vẫn làm.

14. Sống có mục đích

Sống có mục đích, làm cha mẹ có mục đích là việc vô cùng quan trọng. Hãy bước chậm lại, hãy nhìn lại xem bạn là ai, bạn sẽ đi tới đâu và làm thế nào để tới đó. Và lặp lại điều tương tự cho mỗi đứa con của bạn.

15. Học tập suốt đời

Niềm đam mê học tập khác hẳn với việc học để lấy bằng, để làm vừa lòng cha mẹ, giáo viên. Việc họ nên bắt đầu ngay trong chính mỗi gia đình. Hãy cùng nhau đọc, đặt câu hỏi, phân tích và thể hiện. Nói cách khác, trước tiên, cha mẹ hãy học cách say mê tự học.

16. Các cơ hội

Trẻ cần các cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ. Nhờ đó, trẻ có thể tìm ra việc mình yêu thích là gì, việc mình giỏi giang là gì. Và trái ngược với quan niệm thông thường, các cơ hội đó chẳng khiến bạn mất nhiều tiền để có được.

17. Trân trọng chính mình

Những người học được cách trân trọng bản thân có khả năng tự tin hơn, hiểu về mình hơn và thấy được giá trị của mình hơn. Kết quả là, họ sẽ trở thành những người lớn biết trân trọng giá trị mình đã có và kiên trì theo đuổi giá trị ấy, ngay cả khi xung quanh họ, chẳng có ai làm thế.

 

Theo Phụ nữ Việt Nam

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Dù bận đến mấy bố mẹ cũng nên dành thời gian đưa con tới những nơi này (9/11)
 5 lợi ích to lớn từ việc bố dành thời gian chơi với con (14/10)
 4 lợi ích lớn khi trẻ chơi ném đồ (14/10)
 Khơi dậy khả năng sáng tạo của con bằng cách cùng bé tô màu bức tranh (4/10)
 Những môn thể thao tốt cho sự phát triển của trẻ (29/6)
 9 mẹo giúp trẻ rời điện thoại trong kỳ nghỉ hè (15/6)
 Lợi ích của thể thao đồng đội với sự phát triển của trẻ (15/6)
 Làm sao để khuyến khích trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn? (29/5)
 Kể chuyện cổ tích nâng cao kỹ năng sống cho trẻ (29/5)
 Lo thiếu sân chơi cho trẻ dịp hè (29/5)
 Gia đình thế nào tạo nên một đứa trẻ hạnh phúc? (19/2)
 Thay vì ép trẻ phải nhường đồ chơi, hãy dạy con bài học về sự chờ đợi: Chia sẻ không phải mất đi, chỉ là đợi để đến lượt (19/2)
 Tại sao nên cho trẻ chơi trò chơi lego? (20/1)
 Để con phá phách đồ đạc rồi tỉnh bơ "Trẻ con có biết gì đâu", mẹ lĩnh ngay khoản nợ 50 triệu đồng (20/1)
 Bé trai không chơi búp bê, bé gái không chơi lego - những định kiến về giới tính trong đồ chơi có thể bỏ lỡ kỹ năng phát triển của trẻ (20/1)
 Nguy hại của việc không cho trẻ tiếp xúc thiên nhiên (17/10)
 Ở nhà nghỉ dịch bố mẹ thử mua ngay những món đồ chơi này, vừa giải trí lại gắn kết tình cảm gia đình (5/9)
 Làm sao để con vui vẻ khi bị "nhốt" trong nhà (5/9)
 Không phải bỏ tiền triệu mua đồ chơi, đây mới là “món đồ chơi” xịn nhất cho con bố mẹ nên đầu tư (28/8)
 Những cách dạy trẻ đơn giản và vui nhộn (4/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i