Giáo dục trẻ
   Những điều cha mẹ không nên nói với con cái
 

Việc nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Các tiêu chuẩn về giáo dục luôn được đổi thay theo thời gian và đôi khi chúng ta gặp sai lầm khi áp đặt tư tưởng cũ lên con mình.

Chúng ta có xu hướng dạy con cái biết vâng lời, nhưng dạy chúng nói "không" và chấp nhận câu trả lời "không" là điều đáng làm.

Biết cách lúc nào nên nói "không" là một kỹ năng rất quan trọng. Khi còn nhỏ, chúng ta có thể sử dụng kỹ năng này để bảo vệ đồ chơi yêu thích của mình khỏi những đứa trẻ khác và khi trưởng thành, kỹ năng này giúp chúng ta bảo vệ ranh giới cá nhân của mình. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng chúng có thể từ chối làm điều gì đó mà chúng không thích, nhưng chúng cũng nên biết rằng những người khác cũng có thể làm như vậy.

Chúng ta thường nghĩ rằng tài năng là điều quan trọng để đạt được thành công, nhưng trên thực tế, chỉ cần kiên trì.

Như họ nói, sự kiên trì luôn chiến thắng mọi cuộc đua. Hầu hết mọi người đều có thể học vẽ, hát hoặc nhảy nếu đủ kiên trì và cũng sẵn sàng dành đủ thời gian cho việc đó. Tất nhiên, một số người sẽ có năng khiếu về khoa học, trong khi những người khác thích ngôn ngữ hoặc văn học hơn, nhưng bạn cũng có thể học cách làm hầu hết mọi thứ mà không cần có tài năng cụ thể.

Chúng ta dạy trẻ tránh khó khăn và thất bại, nhưng thay vào đó chúng ta cần dạy trẻ cách xử lý thất bại và để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

Chắc hẳn chúng ta không muốn con mình lặp lại sai lầm và mắc thêm những sai lầm mới. Nhưng ai cũng mắc sai lầm, đó là chuyện bình thường. Tốt hơn là để con tự đưa ra quyết định và học hỏi từ những sai lầm của chúng.

Chúng ta có xu hướng nói với trẻ rằng chúng không được khóc, thay vì để con sống theo cảm xúc của mình.

Khóc là một trong những cách để giải tỏa căng thẳng và điều này rất quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn. Khi con khóc, nhiều bậc cha mẹ có thể cảm thấy khó chịu, nghĩ rằng mình làm sai. Đây là một tác nhân kích hoạt việc nuôi dạy con cái gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Điều quan trọng là không kìm nén cảm xúc mà phải vượt qua và đó cũng là trải nghiệm quý giá.

Nói rằng họ nên làm bạn với tất cả các đồng nghiệp, trong khi tốt hơn hết là làm bạn với những người họ muốn.

Có thể bạn đã từng xảy ra trường hợp khi gửi con mình đến một buổi cắm trại hoặc một nhóm chơi thể thao, bạn có thể nói điều gì đó như: "Hãy kết bạn". Nhưng vì lý do nào đó, chúng ta có thể quên nói rằng không phải đứa trẻ nào cũng tốt và đáng để làm bạn. Và một số trẻ có thể không muốn làm thân với con của bạn, và điều này cũng bình thường. Thật tuyệt khi trẻ kết bạn, nhưng không cần phải làm bạn với tất cả mọi người xung quanh.


Cố gắng thuyết phục chúng rằng người lớn biết mọi thứ và luôn đúng.

Trẻ em luôn đặt ra hàng triệu câu hỏi, và một số câu hỏi trong số đó có thể khó đến mức chúng ta không biết phải trả lời chúng như thế nào. Và chắc chắn sẽ có một số điều chúng ta không biết, chẳng hạn như có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời, nhiệt độ trên sao Hỏa là bao nhiêu và nhiều thứ khác. Điều đúng đắn để nói ở đây là "hãy cùng nhau tìm hiểu" chứ không phải "vì bố/mẹ biết rõ nhất".

Ép con ăn hết thức ăn trên đĩa, ngay cả khi chúng không đói.

Các bậc cha mẹ dường như luôn lo lắng về chế độ dinh dưỡng của con và muốn đảm bảo rằng con mình không bao giờ cảm thấy đói. Ép trẻ ăn hết thức ăn trên đĩa có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của trẻ.

Chúng ta đe dọa con mình bằng bác sĩ, người lạ,...

Nhiều trẻ em sợ bác sĩ và người lạ, vì vậy cha mẹ đôi khi có thể sử dụng những nỗi sợ hãi này. Ví dụ, họ có thể đe dọa con mình bằng "những mũi tiêm đau đớn" hoặc "đưa chúng cho người lạ" nếu chúng không cư xử đúng mực. Trên thực tế, điều tốt nhất bạn có thể làm là nói cho con biết sự thật. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy và trung thực với con.

Dạy con rằng thật lịch sự khi để người lớn khác ôm và hôn chúng.

Bản thân chúng ta không phải lúc nào cũng thích khi người khác bắt tay, chạm vào vai hoặc ôm chúng ta. Và trẻ em cũng cảm thấy như vậy, vì không phải lúc nào chúng cũng thích được ông bà hoặc những người họ hàng khác ôm hôn. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể chọn ngồi vào lòng một người hay không.

Đôi khi chúng ta nuôi dạy con với ý nghĩ rằng chúng là trung tâm của vũ trụ.

Tất nhiên, con cái là đặc biệt đối với chúng ta. Nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng cả thế giới cũng sẽ đối xử với chúng theo cách cha mẹ chúng đã làm - điều này có thể khiến trẻ trở nên kiêu ngạo và tự cao./.


Theo VOV

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Phát hiện con nói dối, thay vì chỉ trích mẹ khéo léo giúp bé thay đổi (20/2)
 Bạo hành gia đình với con trẻ không chỉ là đòn roi (16/2)
 5 thói quen của bạn vô tình khiến con không nghe lời (13/2)
 3 tuyệt chiêu giúp con biết nói lời xin lỗi (13/2)
 Hệ lụy khi bố mẹ thường xuyên gây áp lực cho con cái (13/2)
 Nuôi dạy con không trở thành người tự cao (7/2)
 Cha mẹ nên làm gì khi con đòi hỏi quá mức? (7/2)
 Cha mẹ tận dụng tiền lì xì ngày Tết để dạy con về tiền bạc (30/1)
 Kỹ năng xử lý những tình huống khó xử của con trẻ khi khách đến nhà (30/1)
 6 mẹo giúp trẻ trở lại trường vui vẻ sau kỳ nghỉ (30/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@vsionglobal.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i