Xã hội
   Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất miễn học phí cho học sinh học kỳ 1
 

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có đề xuất miễn thu học phí trong học kỳ 1, như một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh, học sinh.

Tại kỳ họp lần thứ 2, kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X vào sáng ngày 24/8, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đọc báo cáo tổng kết năm học 2020 – 2021, công tác chuẩn bị cho năm học 2021 – 2022.

Theo đó, trong năm học mới sắp đến, số học sinh của thành phố dự kiến sẽ tăng hơn 31.000 học sinh. Nhu cầu tuyển dụng của ngành là gần 6.000 giáo viên, nhân viên cho ngành giáo dục.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh có thể được miễn học phí trong học kỳ 1 (ảnh minh họa: P.N)

Về công tác cơ sở vật chất, trường lớp, theo kế hoạch ban đầu, năm 2021, thành phố sẽ đưa vào sử dụng gần 51 dự án, với 801 phòng học mới (trong đó có 525 phòng học được tăng thêm).

Tại các địa phương có số học sinh dự kiến tăng nhiều, đều có dự kiến tăng thêm các phòng học mới, nhất là đối với cấp bậc tiểu học.

Năm học mới, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục đảm bảo đủ chỗ học cho 100% con em thành phố. Tuy nhiên, sĩ số học sinh trên mỗi lớp tại nhiều nơi vẫn rất cao, tỷ lệ học sinh học 2 buổi mỗi ngày vẫn chưa đạt, chưa đáp ứng được yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Liên quan đến việc hướng dẫn các nội dung thu đầu năm học, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thực hiện theo các quy định và nhằm chia sẻ các khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ huynh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở đã đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020 – 2021 áp dụng cho năm học 2021 – 2022, và đã được thành phố chấp thuận tại công văn 2558/UBND-VX ngày 2/8/2021.

Sở giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã phối hợp với các Sở, ban ngành có liên quan ban hành hướng dẫn thực hiện miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ tiền ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo năm học 2021 – 2022 cho đến năm học 2025 – 2026, và các công văn hướng dẫn khác có liên quan đến việc thực hiện các khoản thu cho đến khi có hướng dẫn mới thay thế.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, buộc năm học 2021 – 2022 phải thực hiện dạy và học trên internet, Sở đã có tờ trình đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giãn thời gian thu học phí, cụ thể là tạm không thu học phí trong học kỳ 1.

Đồng thời, hiện Sở vẫn đề xuất miễn học phí học kỳ 1 như là một chính sách hỗ trợ khó khăn cho phụ huynh, học sinh từ bậc học mầm non đến phổ thông. Nội dung này vẫn đang chờ chỉ đạo từ Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho năm học mới, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố không thể bắt đầu năm học bằng hình thức trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch thì phải mất ít nhất 2 tuần để làm việc sửa chữa, cải tạo. Vì vậy, học sinh phổ thông của thành phố sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức học trên internet.

Riêng đối với bậc học mầm non, phải thực hiện việc dạy và học trực tiếp, nên sẽ bắt đầu và kết thúc năm học chậm hơn học sinh khối phổ thông.

Trong thời gian chưa thể bắt đầu đi học, các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục tổ chức cho giáo viên xây dựng các đoạn phim ngắn, hướng dẫn trẻ sinh hoạt, vui chơi, giáo dục kỹ năng với sự tham gia của phụ huynh.

Trong năm học mới sắp đến, khối phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên sẽ không thực hiện việc tựu trường, khai giảng, mà bắt đầu ngay vào việc công tác tổ chức lớp học, hướng dẫn học tập, giảng dạy chương trình trên môi trường internet.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đang phối hợp cùng với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh để triển khai chương trình dạy học trên truyền hình, có thể phát sóng ngay trong đầu tháng 9/2021.

Nội dung chương trình, thời gian đầu năm học sẽ được ưu tiên các đoạn phim hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh tự học, hỗ trợ cho con em mình học tập trên môi trường mạng internet, ưu tiên lớp 1,2 và các lớp đầu cấp, cuối cấp.

Nguồn https://giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Thanh Hóa: Phụ huynh góp sức dựng bếp ăn bán trú cho trẻ mầm non (26/8)
 Giáo viên TP.HCM kêu khó khi dạy lớp 1 online (25/8)
 9 tỉnh, thành lùi lịch tựu trường (25/8)
 Chuẩn “đầu vào” cho học sinh vùng khó (24/8)
 Mở lớp mầm non đúng 2 năm đại dịch, tôi mất trắng hơn 1 tỷ đồng (21/8)
 Lịch tựu trường năm học mới 2021 của học sinh tại 63 tỉnh, thành trên cả nước (21/8)
 Yên Bái chuẩn bị cơ sở vật chất và phương án phòng chống dịch cho năm học mới (20/8)
 Lịch tựu trường của 54 tỉnh, thành (20/8)
 Cập nhật lịch tựu trường, khai giảng của 63 tỉnh, thành phố (19/8)
 Đề xuất đưa sách giáo khoa vào nhóm mặt hàng thiết yếu (18/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i