Sức khoẻ
   Vắc xin phòng COVID-19 mRNA không ảnh hưởng tới sữa mẹ
 

Những phụ nữ đang cho con bú lo ngại về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 ảnh hưởng tới con của họ giờ đây có thể yên tâm dựa vào kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí JAMA Pediatrics.

Theo Tạp chí JAMA Pediatrics, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ) cho biết: “mRNA liên quan tới vắc xin (như vắc xin của Moderna và Pfizer) không được phát hiện thấy trong 13 mẫu sữa thu thập từ 4 đến 48 giờ sau khi tiêm phòng COVID-19 ở 7 bà mẹ đang cho con bú".

Trong khi cần một thử nghiệm lớn hơn để xác nhận đầy đủ kết quả này, các nhà khoa học xác nhận: “nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng ban đầu quan trọng để củng cố các khuyến nghị hiện nay rằng mRNA liên quan đến vắc-xin không được truyền sang trẻ sơ sinh, vì vậy các bà mẹ không phải lựa chọn giữa việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay cho con bú”.

Tiêm chủng phòng COVID-19 cho bà mẹ đang cho con bú là an toàn

Tiến sĩ nhi khoa Michael Grosso, Chủ nhiệm khoa nhi tại Bệnh viện Huntington, New York (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết quả nghiên cứu này đã giải quyết một câu hỏi quan trọng về tính an toàn, vì phụ nữ đang cho con bú không được đưa vào các thử nghiệm về vắc xin phòng COVID-19”. Ông giải thích thêm: “Để vắc xin có thể gây ra tác hại thông qua sữa mẹ, cần phải hội tụ đủ 3 điều kiện, bao gồm: Đầu tiên, một số thành phần của vắc-xin sẽ phải xuất hiện trong sữa mẹ. Thứ hai, các chất này sẽ cần được hấp thụ vào hệ thống cơ thể của em bé. Cuối cùng, nếu có sự hiện diện và được hấp thụ vào cơ thể em bé, các chất này cần phải có tác động gây hại đối với cơ thể".

Theo Grosso, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng không có bất kỳ điều kiện nào nêu trên diễn ra và kết quả nghiên cứu mới này đã xác nhận điều đó. Ông cho biết thêm: “Trong quá khứ, nhiều loại vắc xin khác đã được tiêm cho các bà mẹ đang cho con bú và hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng gây hại”.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Stephanie Gaw, Khoa Sản phụ khoa và Khoa học Sinh sản thuộc Đại học California, San Francisco. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích bằng công nghệ cao, chi tiết các thành phần trong sữa mẹ của 7 bà mẹ đang cho con bú có độ tuổi trung bình 38 tuổi. Mỗi bà mẹ này đã được tiêm 2 liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Các mẫu sữa mẹ được kiểm tra phân tích trong vòng 48 giờ sau khi thu thập. Kết quả, không tìm thấy dấu vết của mRNA liên quan vắc-xin trong bất kỳ mẫu sữa nào.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, nếu một lượng nhỏ mRNA, nhỏ tới mức các xét nghiệm phân tích của họ không thể phát hiện ra, bằng cách nào đó đã đi vào sữa mẹ thì vật chất di truyền này cũng sẽ bị phân hủy bởi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Họ cũng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới và Học viện Y học nuôi con bằng sữa mẹ Hoa Kỳ đều ủng hộ quan điểm tiêm chủng phòng COVID-19 cho bà mẹ đang cho con bú là an toàn.

Nguồn https://suckhoedoisong.vn/

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 7 thói quen phổ biến gây hại cho răng (9/7)
 Đề phòng trẻ sốt cao co giật (8/7)
 Trẻ thừa cân vẫn thiếu chất, bố mẹ nên làm gì? (8/7)
 Đau bụng trẻ em, đề phòng viêm hạch mạc treo (7/7)
 Trẻ em sống trong vùng ô nhiễm không khí, cần kiểm tra huyết áp (2/7)
 Tăng cường sức đề kháng cho trẻ mùa dịch như thế nào? (1/7)
 Bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách (30/6)
 Có cần cho trẻ ợ hơi sau khi bú? (28/6)
 Giúp trẻ rèn luyện thể chất trong mùa COVID-19 (24/6)
 Trẻ ra quá nhiều mồ hôi- Xử lý thế nào (23/6)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i