Tâm lý
   5 bước nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc ở trẻ
 

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con cái trở thành những đứa trẻ thông minh và giàu trí tuệ cảm xúc, nhưng họ phải bắt đầu từ đâu?

Trẻ cần sự hiện diện và lắng nghe của cha mẹ. Ảnh: Longislandpress

Công nhận và đồng cảm quan điểm với trẻ

Ngay cả khi bạn không thể “làm bất cứ điều gì” về sự khó chịu con bạn gây ra, bạn hãy đồng cảm. Chỉ cần được thấu hiểu, trẻ sẽ buông bỏ được những cảm xúc tiêu cực. Nếu sự khó chịu của con bạn dường như không phù hợp với tình huống, hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều tích trữ cảm xúc, điều này mang lại sự trải nghiệm thú vị. Sau mỗi cú “vấp ngã” cảm xúc, chúng ta tự đứng dậy và đi tiếp.

Thấu hiểu, đồng cảm không có nghĩa là bạn đồng ý, chỉ là bạn cũng nhìn thấy sự khó chịu từ vị trí của trẻ. Trẻ có thể phải làm theo những gì bạn nói, nhưng chúng có quyền suy nghĩ theo quan điểm riêng của mình.

Chúng ta đều biết mình sẽ cảm thấy hào hứng như thế nào khi vị trí và khả năng của chúng ta được thừa nhận.

Cho phép thể hiện cảm xúc

Những đứa trẻ không thể phân biệt giữa cảm xúc và “bản thân” của chúng. Hãy chấp nhận cảm xúc của con bạn, thay vì chối bỏ hoặc tìm cách giảm thiểu chúng, bởi điều này mang đến cho trẻ thông điệp rằng một số cảm xúc là đáng xấu hổ hoặc không thể chấp nhận được.

Không chấp nhận nỗi sợ hãi hay giận dữ của trẻ sẽ không khiến trẻ từ bỏ những cảm xúc đó. Sự không chấp nhận của người lớn có thể buộc trẻ phải kìm nén chúng. Thật không may, những cảm xúc bị kìm nén không biến mất, vì những cảm xúc đã được thể hiện một cách tự do.

Trẻ bị mắc kẹt, tìm cách thoát ra vì không chịu sự kiểm soát có ý thức, và nó có thể phát triển thành một cơn hoảng loạn. Thay vì để điều tồi tệ đó xảy ra, bạn hãy dạy rằng toàn bộ cảm xúc là điều dễ hiểu và là một phần của con người, ngay cả khi một số hành động phải được giới hạn.

Lắng nghe cảm xúc của trẻ

Hãy nhớ rằng, cơn thịnh nộ không thể tan biến cho đến khi nó được cảm thấy và được lắng nghe. Dù con bạn 6 tháng hay 16 tháng tuổi, bé cần bạn lắng nghe những cảm xúc mà bé thể hiện. Một khi bé được cảm nhận và được thể hiện, cảm xúc sẽ theo bé suốt cuộc đời.

Trên thực tế, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bé trở nên tình cảm và hợp tác mỗi khi có cơ hội thể hiện cho bạn thấy cảm xúc thật của bé. Nhưng để cảm thấy an toàn khi những cảm xúc đó xuất hiện, bé cần biết bạn luôn hiện diện đầy đủ và lắng nghe.

Trẻ em có một khả năng tuyệt vời để cho cảm xúc của chúng trôi qua, khiến chúng thư giãn và hợp tác. Theo bản năng, trẻ biết cách tự chữa lành vết thương.

Dạy trẻ giải quyết vấn đề

Cảm xúc là thông điệp, chứ không phải vũng bùn để bạn đắm mình trong đó. Hãy dạy con bạn bước qua, cảm nhận chúng, chịu đựng chúng mà không cần phải hành động. Một khi chúng nảy sinh cảm xúc mạnh mẽ, chúng sẽ biết cách giải quyết vấn đề và hành động nếu cần thiết.

Khi trẻ em (và người lớn) cảm thấy cảm xúc của mình được hiểu và chấp nhận, cảm xúc sẽ mất đi trách nhiệm của nó và bắt đầu tan biến. Điều này mở ra một cơ hội cho việc giải quyết vấn đề. Đôi khi, trẻ em có thể tự làm điều này.

Nhưng đôi khi, chúng cần sự giúp đỡ của người lớn để động não. Trong một số trường hợp, nếu bạn sẵn sàng lao vào xử lý vấn đề cảm xúc cho trẻ đồng nghĩa với việc bạn không tự tin vào khả năng tự xử lý của trẻ.

Chơi hết mình cùng trẻ

Khi bạn nhận thấy một mô hình tiêu cực đang phát triển, hãy thừa nhận rằng con bạn có một vấn đề cảm xúc lớn. Nếu trẻ không biết cách xử lý, hãy mang tới cho trẻ loại “thuốc” tinh thần tốt nhất: Vui chơi. Trẻ luôn cần bạn để chơi, đứa trẻ 4 tuổi sẽ cười khúc khích và tự hào biết bao khi có cơ hội để chứng minh rằng nó có thể luôn có mẹ ở bên. Trẻ sẽ xả hết những lo lắng dồn nén khiến trẻ căng thẳng.

Tất cả trẻ em đều trải qua nhiều thứ cảm giác khi chúng lớn lên hàng ngày. Chúng thường cảm thấy bất lực và bị bỏ rơi, chúng trở nên tức giận, buồn bã, sợ hãi hoặc ghen tị.

Những đứa trẻ khỏe mạnh về mặt cảm xúc sẽ xử lý những cảm xúc này bằng trò chơi. Tạo điều kiện cho con được chơi, được giải quyết những xung đột nội tâm là giúp con phát triển để sẵn sàng lớn lên. Tiếng cười giúp giải phóng hoóc môn căng thẳng, khiến trẻ phấn chấn hơn rất nhiều.

Nguồn https://giaoducthoidai.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bảy điều không nên làm nếu muốn con mạnh mẽ (15/1)
 Tác hại không tưởng khi trẻ bị cha mẹ trừng phạt thân thể (11/1)
 Chín dấu hiệu trẻ đang bị căng thẳng cha mẹ không nên bỏ qua (9/1)
 Hướng dẫn cách dạy trẻ giao tiếp và ứng xử ngay từ khi còn nhỏ (7/1)
 Nếu con bạn có những dấu hiệu này, có thể trẻ đã mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (23/12)
 3 thói quen tưởng tốt mà hóa ra hại bé, cha mẹ đang mắc cần sửa ngay (21/12)
 3 đức tính của trẻ nhỏ lúc bé luôn được cưng chiều, nhưng lớn lên ai cũng muốn tránh xa (18/12)
 Cách dạy con cha mẹ tưởng tốt, nhưng không ngờ lại tự tay "bóp chết" sự tự tin của trẻ (18/12)
 Cha mẹ dạy ngay điều này để con hòa đồng, thành công trong cuộc sống (10/12)
 Những đứa trẻ “không được lớn” (10/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
Nhà 3, đường số 14, Lô 45, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i