Xã hội
   Hà Nội: 25 trường học có 100% vốn đầu tư nước ngoài
 

Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 14 trường mầm non và 11 trường cấp phổ thông có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản chính thức thông tin về các trường có 100% vốn nước ngoài, các trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ, về tên gọi trường “quốc tế”: Hiện nay, theo ý hiểu của nhiều phụ huynh học sinh thì trường “quốc tế” là trường có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc có giáo viên người nước ngoài tham gia giảng dạy.

Các văn bản của Nhà nước chưa có định nghĩa khái niệm trường “quốc tế”. Tại Khoản 1 Điều 48 Luật Giáo dục 2005 quy định hệ thống giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường gồm: Trường công lập, trường tư thục và trường dân lập (trong Luật Giáo dục 2019, loại hình dân lập chỉ áp dụng cho cơ sở giáo dục mầm non). Như vậy, theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình trường nêu trên.

Theo quy định hiện hành, pháp luật chỉ quy định 3 loại hình nhà trường. (Ảnh minh họa)

Theo ông Kiều Văn Minh (Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội), tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 14 trường mầm non và 11 trường cấp phổ thông có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

Hiện nay, còn một số trường như: Trường UNIS, Alexandre Yersin, HIS, Nhật Bản... được thành lập bởi liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao đang làm thủ tục đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội theo quy định của Nghị định 86.

Về cơ bản, các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý và cấp phép hoạt động đã hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, đều bảo đảm việc công khai các hoạt động đào tạo, chất lượng đào tạo với cha mẹ học sinh trên trang thông tin của trường và báo cáo định kỳ với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các Sở liên quan.

Đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu về bằng cấp, giấy phép lao động và các giấy tờ pháp lý khác. Việc thực hiện giảng dạy chương trình, sách giáo khoa phổ thông môn học được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đối với các trường phổ thông nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số trường không có tên “quốc tế” nhưng đã tự tuyên truyền bằng mác “quốc tế” khi nhà trường có tham gia giảng dạy chương trình nước ngoài và có giáo viên người nước ngoài. “Tên gọi của các nhà trường được xác định trong Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập.

Nếu trong Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Quyết định thành lập không thể hiện nội dung đăng ký tên “quốc tế” mà nhà trường cố tình trưng biển “quốc tế” là vi phạm. Những trường nào quảng cáo sai về chương trình, bằng cấp, chứng chỉ đã được cấp phép giảng dạy tại trường phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Kiều Văn Minh khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Kiều Văn Minh cũng khuyến cáo: Tên gọi nhà trường chưa phải nói lên tất cả. Do đó, phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em, cần xem xét đầy đủ các thông tin như chương trình giáo dục và ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, học sinh, vốn đầu tư, mô hình quản trị... về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau như trang web của trường, của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Danh sách các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội:

Nguồn http://laodongthudo.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Các địa phương sẵn sàng cho năm học mới (3/9)
 Hiệu trưởng trường Mầm non Tam Đồng bị tố thờ ơ: UBND huyện Mê Linh nói gì? (3/9)
 Kiên Giang: Quy định chính sách với 4 đối tượng giáo viên mầm non (30/8)
 Cô giáo mầm non đội mưa, gia cố trường trước thềm bão Podul (30/8)
 Thiếu giáo viên: Hàng ngàn trẻ không được đến trường (30/8)
 Dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1: Cấm cứ cấm, dạy cứ dạy (29/8)
 Đảm bảo đủ giáo viên cho năm học mới (29/8)
 Đào tạo nhân lực sư phạm: Liệu đã bão hòa? (29/8)
 Học kỹ năng kiềm chế cảm xúc (28/8)
 906 giáo viên mầm non hợp đồng ở Hà Tĩnh kêu cứu trước thềm năm học mới (28/8)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i