Tâm lý
   Hãy đọc và kể cho con trẻ nghe những câu chuyện cổ tích
 

Hình như không có một đứa trẻ nào trên trái đất này chưa từng được nghe kể hoặc đọc truyện cổ tích. Nhà bác học Albert Einstein đã từng  nói: muốn cho con bạn thông minh thì hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích. Muốn chúng thông minh hơn nữa thì hãy đọc cho chúng nghe nhiều hơn nữa truyện cổ tích.

Tuổi thơ tôi đã đồng hành với những câu chuyện cổ tích để lớn lên. Tôi nghe những câu chuyện cổ tích qua lời ông bà tôi kể, qua lời thì thầm của mẹ dỗ giấc ngủ cho tôi, và lớn lên tôi ham mê đọc sách cũng bắt nguồn từ việc được nghe những câu chuyện cổ tích từ ông bà, cha mẹ của mình.

Tôi đã đi qua tuổi ấu thơ của mình bằng cách tin vào lòng nhân hậu của các bà tiên, ngưỡng mộ và thầm ước mơ mình nhỏ bé và ranh mãnh như chú tí hon đi hài bảy dặm. Vui và hồi hộp vì cô Tấm rất hiền cuối cùng cũng sống lại và chui ra từ quả thị…

Hằng bao thế kỷ nay, các bậc làm cha mẹ trên toàn thế giới vẫn đọc và kể cho những đứa trẻ con nghe về những câu chuyện cổ tích của dân tộc mình. Khi trẻ được nghe và đọc các câu chuyện cổ tích, thế giới nội tâm của trẻ được phát triển, tăng trí tưởng tượng, tăng  khả năng tư duy và khơi gợi lòng trắc ẩn của trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ. Cũng chính từ các câu chuyện được nghe qua lời kể, các bé bắt đầu hình thành thói quen ham mê đọc sách để tự mình khám phá thế giới tri thức.  Bởi phần lớn lượng kiến thức của thế giới mà người ta tiếp cận được đều phải thông qua việc đọc sách.

Hãy gửi gắm vào trẻ những yêu thương thông qua các câu chuyện bạn kể và lựa chọn cho các bé đọc hằng ngày

Truyện cổ tích như một chiếc chìa khóa, cứ mở dần, mở dần theo sự phát triển yêu, ghét, tốt, xấu của trẻ với thế giới bên ngoài. Khi đọc hoặc nghe những câu chuyện cổ tích, trí óc trẻ bắt buộc phải tự tưởng tượng và xây dựng nên những hoàn cảnh, những nhân vật tùy theo từng đứa trẻ. Mỗi lần tư duy, trẻ phải tự tưởng tưởng, tự phân tích làm cho trí tuệ và cảm xúc của trẻ thêm phát triển.

Trẻ con lớn lên mỗi ngày, tư duy của trẻ cũng lớn lên theo, sự thần kỳ, thiện và ác trong những câu chuyện chỉ như những chiếc chìa khóa, mở ra và trí tuệ của trẻ phát triển đi lên. Truyện cổ tích chỉ là bước đệm, tâm hồn trẻ sẽ hướng lên theo những tri thức mới mẻ mà chúng tiếp nhận được. Trẻ sẽ biết tự đào thải những gì là không phù hợp thông qua nhận thức đang lớn dần của mình.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lớn trong chúng ta tỏ thái độ hoài nghi với các câu chuyện cổ tích. Người lớn đang dùng và áp đặt tư duy suy diễn của người lớn lên tâm hồn con trẻ về các câu chuyện cổ tích. Đây là một lý do song hành với sự bận rộn, tất bật trong cuộc sống khiến cho không ít bậc làm cha mẹ ngày nay không còn thường xuyên kể chuyện cổ tích cho con trẻ nghe.

Thế giới cổ tích là một thế giới xa xưa đầy màu sắc lung linh

Nhiều ông bố bà mẹ thay vì tự mình kể cho con nghe thì lại cho con nghe kể chuyện cổ tích trên smatphon. Nghe kể chuyện từ băng đĩa hoặc xem qua phim ảnh khác với trẻ được nghe kể từ ông bà, cha mẹ. Vì ngoài nội dung câu chuyện, cha mẹ còn giải thích, dẫn dắt, lồng ý nghĩa giáo dục vào câu chuyện tùy theo từng đối tượng con trẻ khiến câu chuyện sống động, hấp dẫn và dễ tiếp thu.  

Thế giới cổ tích là một thế giới xa xưa đầy màu sắc lung linh. Nó chứa đựng nhiều chi tiết bí ẩn mà ta không thể lấy cuộc sống thực tế để giãi mã. Do vậy, phụ huynh cần trang bị kiến thức, lý lẽ và cách ứng xử để dẫn dắt các em tin vào những điều tốt đẹp trong các câu chuyện cổ tích. Biết cách tách biệt thế giới cổ tích và thế giới thực tại thì cổ tích sẽ là miền đất nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ rất hiệu quả.

Hãy đọc và kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích, giống như cách người lớn chúng ta đã lớn lên. Hãy gửi gắm vào trẻ những yêu thương thông qua các câu chuyện bạn kể và lựa chọn cho các bé đọc hằng ngày. Nên để trẻ thơ sống trong thế giới đẹp đẽ của các câu chuyện cổ tích.

Nguồn https://thegioitiepthi.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bảy hành vi của trẻ phụ huynh không nên phớt lờ (15/1)
 10 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc (12/1)
 5 điều cha mẹ yêu thương con sẽ không bao giờ làm (12/1)
 Tám cách đơn giản dạy trẻ về lòng biết ơn (10/1)
 25 kỹ năng trẻ cần học trước khi vào mẫu giáo (9/1)
 9 cách phạt con mà không hủy hoại lòng tự trọng của trẻ (8/1)
 Bốn cách giúp trẻ có cảm hứng làm bài tập về nhà (8/1)
 Cha mẹ làm 6 điều “một phút” này mỗi ngày, trẻ sẽ khác biệt rõ rệt (4/1)
 Hướng dẫn trẻ cách xử lý khi đi lạc (4/1)
 Vì sao bố mẹ càng cấm đoán con thì càng phản tác dụng? (20/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i