Tâm lý
   Không nên để trẻ xem tivi, dùng điện thoại... quá 30 phút mỗi ngày
 

Các nghiên cứu cũng cho thấy, sau sinh nhật đầu tiên, đặc biệt khi trẻ khoảng 15-18 tháng, là lúc trẻ có dấu hiệu thoái lui, ngừng phát triển lời nói, kém giao tiếp mắt và chơi một mình nhiều hơn.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của các phương tiện này đối với sự phát triển của trẻ em, nhất là trong ba năm đầu đời, vì đây là thời gian não của trẻ phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Thời gian này, trẻ cần được chơi đùa, trò chuyện với người chăm sóc để phát triển ngôn ngữ, học cách giao tiếp, tương tác phù hợp với ngữ cảnh.

Một nghiên cứu trên tạp chí ACTA Paediatrica của tác giả Weerasak Chonchaiya, cũng như Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho thấy trẻ em dưới hai tuổi, nếu xem truyền hình trên hai giờ/ngày sẽ có nguy cơ rối loạn ngôn ngữ.

Một số phụ huynh tự hào khi thấy con mình bắt chước các trò chơi trên mạng và truyền hình cũng như tập các kỹ năng hay lướt điện thoại thông minh rất nhanh nhưng đâu biết rằng trẻ đang có nguy cơ thoái lui phát triển. Trẻ sẽ yên ắng chơi điện thoại, xem truyền hình, ít tương tác hơn và dần dần sẽ ít cơ hội học từ ngữ, giải quyết vấn đề và tương tác kém đi.

Có phụ huynh hỏi liệu xem ti vi, điện thoại… quá nhiều có gây nên chứng tự kỷ không. Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển liên quan đến thần kinh, chưa xác định nguyên nhân nhưng có liên quan đến di truyền, xuất hiện trong ba năm đầu đời, ảnh hưởng đến các lĩnh vực tương tác xã hội, giao tiếp và hành vi rập khuôn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, sau sinh nhật đầu tiên, đặc biệt khi trẻ khoảng 15-18 tháng, là lúc trẻ có dấu hiệu thoái lui, ngừng phát triển lời nói, kém giao tiếp mắt và chơi một mình nhiều hơn.

Lúc này trẻ ít tự khởi xướng lời nói và ít chia sẻ niềm vui với người thân cũng như sự chơi đùa chỉ là hành vi rập khuôn như lắc đầu, xoay tròn, nhón chân. Nếu thường xuyên để trẻ xem truyền hình trong hai năm đầu sẽ khó phân biệt các dấu hiệu của rối loạn ngôn ngữ hay các dấu hiệu báo động đỏ của rối loạn tự kỷ.

Do vậy, chỉ nên cho trẻ xem truyền hình, chơi điện thoại và máy tính bảng tối đa 30 phút mỗi ngày trong những năm đầu đời, hoặc cha mẹ nên cùng xem với trẻ. Cha mẹ, người thân nên cùng chơi đùa với trẻ qua các trò chơi theo tuổi để tạo cơ hội cho não của trẻ phát triển về ngôn ngữ, giải quyết vấn đề cũng như cách bày tỏ cảm xúc và yêu cầu với hành vi phù hợp.

Nếu thấy có các dấu hiệu báo động đỏ, cần đưa trẻ đi khám để được phát hiện sớm chứng rối loạn tự kỷ. Phát hiện sớm, can thiệp sớm sẽ giúp tình hình được cải thiện hiệu quả hơn, theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, cụ thể là tầm soát các dấu hiệu tự kỷ lúc trẻ 18, 24, 30 và 36 tháng.

Nếu chẩn đoán là “rối loạn âm ngữ” và được can thiệp âm ngữ một cách tích cực, trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ tốt lên. Nếu trẻ bị nghi ngờ là rối loạn tự kỷ thì can thiệp sớm sẽ giảm nhẹ các dấu hiệu kể trên. Can thiệp hòa nhập sẽ giúp trẻ kết bạn, chơi đùa trong khả năng của mình, để hòa nhập với bạn bè và mọi người.

 

Một nghiên cứu khác ở 250 trẻ trong độ tuổi từ 3-10 tuổi trong vòng chín tháng từ National Library of Medicine và National Institutes of Health chỉ ra rằng, với các bé xem truyền hình hơn 18 giờ mỗi tuần, 19,6% trẻ béo phì, 30,4% trẻ hạn chế hoạt động thể chất, 24% trẻ bị ảnh hưởng giấc ngủ, 18,4% trẻ giảm hứng thú học hỏi và 10% giảm sút rõ kết quả học tập.

 BS Hoàng Vũ Quỳnh Trang

(Hội Tâm lý TP.HCM, nguyên BS khoa Tâm lý, BV Nhi Đồng 1, TP.HCM)

Nguồn https://www.phunuonline.com.vn/

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Học làm chị hai (29/10)
 Dạy con biết chia sẻ (27/10)
 Con đến lớp kể “Đêm bố toàn bắt nạt mẹ“: Trẻ 3 tuổi mau quên nhưng nhớ sâu 5 điều... (27/10)
 Tiếp xúc điện thoại, iPad sớm sẽ ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ của trẻ (26/10)
 Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math (25/10)
 6 thói quen xấu bất kỳ đứa trẻ nào cũng mắc phải nhưng lỗi lại là... do bố mẹ (22/10)
 Không giáo dục trẻ em bằng đòn roi, quát mắng (20/10)
 Mẹ Nhật nuôi dạy con thành công là vì biết 'lắng nghe hơn là la mắng' (19/10)
 Mẹo dạy con những kỹ năng cần thiết để độc lập từ nhỏ (17/10)
 Khi con bị bắt nạt (15/10)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i