Tâm lý
   Khi con bạn là kẻ bắt nạt
 

Hãy bình tĩnh nếu con bạn là kẻ 'nổi tiếng' bắt nạt bạn bè ở trường.

Jennifer Cannon, nhà trị liệu gia đình ở Newport Beach, California (Mỹ) nói: "Mỗi đứa trẻ đều có khả năng bắt nạt, ngay cả khi bạn nghĩ bé là thiên thần". Tại sao trẻ em có tính này?

Ronald Mah, nhà trị liệu gia đình ở San Leandro, California và là tác giả của chương trình Pre Beyond Bullying and Exclusion, mô tả hai lý do: "Một là, trẻ sử dụng sự bắt nạt để duy trì quyền lực và sự nổi tiếng của chúng. Lý do thứ hai là, trẻ trải qua cảm giác thiếu thốn cảm thấy có quyền bắt nạt những đứa trẻ khác".

Trẻ cũng quan sát các ví dụ về hành vi bắt nạt hàng ngày thông qua truyền thông, chính trị, chương trình truyền hình thực tế, trẻ em khác ở trường và thậm chí ở gia đình. Chúng không hiểu rằng những hành vi như vậy là không được chấp nhận.

Chỉ cần hít một hơi thật sâu, thu thập thông tin chi tiết về những gì chính xác đã nghe, và cho nhà trường biết rằng bạn muốn làm việc cùng nhau vì một kết quả tích cực. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng con bạn được đối xử công bằng về kỷ luật nhà trường. 

Nếu con đang bắt nạt trẻ khác

Nói chuyện với con, giữ giọng bình tĩnh, chắc chắn, và hỏi trẻ chuyện gì đã xảy ra; tại sao lại cư xử như vậy? Hãy là một người biết lắng nghe và tránh đổ lỗi. Trẻ em cần phải hiểu rằng sẽ ổn nếu chúng thừa nhận chúng mắc lỗi.

Đặt câu hỏi để giúp trẻ hiểu được hành vi của trẻ đã ảnh hưởng đến người khác như thế nào: "Có phải con không được tôn trọng? Con có làm tổn thương ai không? Con có muốn ai đó làm vậy với con?".

Nhấn mạnh sự công bằng: "Chúng ta không cư xử theo cách đó trong gia đình này bởi vì chúng ta tôn trọng người khác, và không muốn người khác đối xử với chúng ta theo cách đó", Walter Roberts, giáo sư cố vấn giáo dục tại Đại học bang Minnesota, Mankato và tác giả của cuốn Working With Parents of Bullies and Victims tư vấn.

Tập trung vào hậu quả

Giúp con bạn hiểu rằng trẻ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. "Phác thảo những hậu quả của hành vi bắt nạt. Viết ra, đọc chúng một lần một tuần và thực thi", Cannon khuyên.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, bạn có thể loại bỏ những thứ mà trẻ thích, chẳng hạn như cất điện thoại di động của con, cắt hoặc giảm thời gian xem truyền hình, trò chơi điện tử hoặc không cho tham gia các hoạt động xã hội.

Hoặc tốt hơn, hãy biến vụ bắt nạt thành một khoảnh khắc để dạy con cách xử lý các tình huống theo hướng tích cực. Yêu cầu trẻ viết một đoạn văn mô tả cảm giác của nó về việc làm tổn thương đứa trẻ khác hoặc viết một lá thư xin lỗi.

Hãy chủ động làm việc với nhà trường

"Nhân viên nhà trường rất vui khi họ thấy rằng các bậc cha mẹ chân thành muốn cải thiện tình hình. Đừng cảm thấy bạn sẽ bị đánh giá là một phụ huynh xấu. Khó nuôi con không phải là một sự thất bại để yêu cầu giúp đỡ", Roberts nói. Vì vậy, đừng ngại làm việc với nhà trường để giúp con bạn học hành vi mang tính xây dựng.

Bắt đầu với giáo viên của con và sau đó gặp hiệu trưởng, nhân viên tư vấn để đưa ra một kế hoạch để giúp con ngừng bắt nạt. Hỏi xem có tư vấn hay các nguồn trợ giúp cộng đồng khác để giúp trẻ không. Giữ liên lạc chặt chẽ với nhà trường để xem liệu hành vi của con bạn có cải thiện hay không.

Xây dựng kỹ năng xã hội và cảm xúc

Trao quyền cho con xây dựng các kỹ năng để giải quyết xung đột và xử lý các tình huống khó khăn. Kỹ năng xã hội bao gồm sự tự nhận thức, tự quản lý, khả năng phục hồi và ra quyết định có trách nhiệm.

Hãy tìm các chương trình sau giờ học và hoạt động ngoại khóa để phát triển cách xây dựng các mối quan hệ tích cực. Nâng cao những kỹ năng này ngay bây giờ, trong khi con bạn đang học tiểu học, sẽ là một món quà suốt đời.

Theo parents

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Học “kỹ năng” để dạy con (14/8)
 Cẩm nang làm cha mẹ Thưởng phạt trẻ phải công minh (13/8)
 Giáo dục trẻ: Chuyển từ “thưởng - phạt” sang yêu thương và lý lẽ (13/8)
 Áp đặt sẽ làm trẻ thiếu tự tin (7/8)
 Các kỹ năng sống giúp con hoàn thiện về nhân cách (3/8)
 Ganh tị giữa anh chị em khi nhà có em bé mới (1/8)
 Giáo dục kỹ năng sống bắt đầu từ gia đình (1/8)
 Khi con hay cãi (31/7)
 Con kém thông minh là do lỗi của cha mẹ khi bỏ qua những cách đơn giản này (26/7)
 9 điều phụ huynh nên nói với trẻ mỗi ngày (24/7)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i