Sức khoẻ
   Trí thông minh, ngoại hình và tính cách của trẻ được di truyền từ mẹ hay bố?
 

Theo luật di truyền, con cái được di truyền từ bố mẹ nhiều đặc điểm. Vậy trí thông minh, ngoại hình và tính cách được di truyền từ bố hay mẹ?

Chỉ số IQ

Theo nghiên cứu cho thấy, ở đàn ông, gen thông minh nằm tập trung rất nhiều ở nhiễm sắc thể X, nhưng lại rất ít ở nhiễm sắc thể Y.

Sự phân bố không đều này dẫn đến kết quả là, ở đàn ông có những người IQ rất cao, nhưng cũng có những người IQ rất thấp.

Đối với phụ nữ, sự phân bố đều đặn gen thông minh trên 2 nhiễm sắc thể X khiến trí tuệ của họ bình quân hơn, không nhiều những người thông minh xuất chúng, nhưng cũng hiếm những trường hợp IQ quá thấp.

Theo kết quả nghiên cứu này, chúng ta có thể suy luận rằng, gen thông minh của bé trai hầu hết là do mẹ di truyền. Còn gen thông minh của bé gái đến từ bố.

Di truyền về ngoại hình

Đặc trưng di truyền của con người chủ yếu có 2 loại: 1 là đặc trưng di truyền đơn thuần do một cặp gen quyết định và tạo nên đặc trưng di truyền như nhóm máu, ADN. Bố và mẹ mỗi người truyền cho con 1 gen để tạo thành cặp gen của con, gen này khi đã hình thành thì không thay đổi.

Loại thứ 2 là đặc trưng di truyền phức tạp bao gồm chiều cao, dáng vóc, màu da, EQ, IQ, tính cách, hành vi và tướng mạo, v.v… Đặc trưng di truyền này do nhiều cặp gen và điều kiện môi trường quyết định.

Màu da: Màu da của con người là do ít nhất 2 cặp gen trở lên quyết định, tác động của gen quy định màu da khác nhau đối với thế hệ sau là như nhau mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố gen trội hay gen lặn.

Vì thế nếu màu da của bố mẹ đều tương đối sẫm màu, thì màu da của trẻ sinh ra cũng sẽ sẫm màu. Nhưng nếu trong trường hợp bố mẹ một người da trắng và một người da tối màu, thì khả năng tương đối lớn đứa trẻ sinh ra sẽ có màu gia trung bình, không đen mà cũng không trắng.

Mắt: Di truyền màu mắt tuân theo nguyên tắc “gen màu đậm sẽ là gen trội so với các gen màu nhạt”. Hình dạng mắt của trẻ ít nhiều cũng thừa hưởng di truyền từ bố mẹ, mắt to hay nhỏ, một mí hay hai mí cũng là do di truyền. Nếu như bố mẹ đều có mắt to, thì khả năng cao là trẻ sinh ra cũng sẽ sở hữu một đôi mắt to.

Lông mi: Lông mi dài hay ngắn cũng là do bố mẹ di truyền lại. Chỉ cần một trong hai bố mẹ có lông mi dài, trẻ sinh ra cũng có khả năng lớn là có lông mi dài.

Mũi: Kích thước mũi cao và thấp đều thể hiện tính di truyền. Nếu bố mẹ mà có sống mũi cao thẳng, thì khả năng di truyền cho trẻ cũng rất lớn. Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ thì khó có thể phát hiện ra điều này, bởi hình dạng của mũi sẽ phát triển cho đến tận khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành.

Tai: Hình dạng của tai lớn hay nhỏ thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ. Nếu như cả bố mẹ đều có tai to, thì trẻ rất có thể cũng sẽ có tai to.

Béo phì: Nếu bố mẹ đều bị béo phì, không nghi ngờ là trẻ sinh ra sẽ bị béo phì. Nhưng nếu chỉ có bố hoặc mẹ béo phì, thì khả năng trẻ béo phì chỉ ở mức 40%, tuy nhiên điều này cũng có thể bị tác động bởi một số nhân tố khác như chế độ dinh dưỡng hay vận động.

Tính cách

Theo một nghiên cứu toàn diện và dài hạn về tác động của di truyền học tại Đại học George Washington chỉ ra, tính cách của đứa con sẽ được hình thành dựa trên tính cách lý tưởng của cha mẹ.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu còn cho thấy dường như di truyền có ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển tính cách của mỗi con người.

Tuy nhiên, tính cách của con gái chịu nhiều ảnh hưởng di truyền từ bố hơn so với con trai.

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý học, người cha đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và nhân cách của con gái.

Họ có thể truyền thụ cho con gái của mình rất nhiều bài học và kinh nghiệm sống, từ đó giúp tính cách con gái mình thêm phong phú và sâu sắc hơn.

Nguồn http://phunusuckhoe.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 7 tuyệt chiêu “ít ai biết” giúp con tăng chiều cao cực nhanh (14/4)
 Cách nhận biết sớm trẻ sốt xuất huyết (10/4)
 Vì sao vaccine Quinvaxem 5 trong 1 sẽ bị dừng sử dụng? (30/3)
 Hà Nội: Ca mắc sởi có xu hướng tăng, chủ động ứng phó dịch (22/3)
 Sởi, thủy đậu thi nhau tấn công trẻ (21/3)
 Hà Nội lưu ý trường học về bệnh tay chân miệng (21/3)
 Mách mẹ cách chữa nấc cụt cho trẻ nhỏ đơn giản hiệu quả (16/3)
 Cao điểm bệnh thủy đậu, chớ coi thường (14/3)
 Gia Lai: Tập trung chống dịch bệnh truyền nhiễm trong trường học (14/3)
 Sai lầm tai hại khi cho con uống thuốc các mẹ thường mắc phải (13/3)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i