Giáo dục trẻ
   Vì con gái nhà người khác, bạn hãy dạy con trai những điều này
 

Các bậc cha mẹ có con là gái hay lo lắng không biết con mình mai mốt có được đám con trai đối xử tốt hay không. Trong trường hợp nhà không có con trai, họ đành ao ước phụ huynh của những bé trai sẽ dạy dỗ trẻ tốt từ nhỏ, chí ít cũng là vì những cô con gái nhà khác.

Trên truyền thông đại chúng, mảng giáo dục đầy dẫy những bài học dạy nuôi dưỡng bé gái, nhưng lại hiếm những bài truyền kinh nghiệm nuôi dạy bé trai trở thành người đàn ông tốt trong tương lai. Là cha mẹ một gia đình toàn con gái, các phụ huynh rất lo lắng về điều này. Bởi họ không biết các cậu bé khi trưởng thành sẽ đối đãi với con gái mình ra sao, nên họ mường tượng cách những đứa trẻ trai cần được giáo dục ngay từ nhỏ như sau.

Con trai đi đứng nói năng như con gái không phải là điều xấu
Thực ra cha mẹ nên cho con trai biết, hành động giống như con gái khi lại là một lựa chọn tốt hơn. Chớ bao giò nói với trẻ rằng kiểu đi đứng, chạy nhảy "như con gái" là xấu. Bới nói như vậy chẳng khác gì ngầm khiến chúng hiểu ngược lại, con gái không thể làm những gì con trai làm. Nếu cậu bé cứ nghĩ con trai mà làm như con gái là kỳ cục, nó sẽ không bao giờ nhận ra giá trị của một người bạn học nữ, thậm chí còn cho là con gái chẳng có gì xứng đáng. Như thế, lớn lên khó mà các cậu thanh niên biết tôn trọng những cô gái.

Đừng bao giờ dùng hành động áp đặt ý mình muốn
Với trẻ trai, bố mẹ hãy luôn dạy chúng dùng lời lẽ thuyết phục chứ đừng dùng hành động áp đặt ý muốn lên người khác. Con trai bạn có thể nghĩ mình có quyền cùng chơi thứ đồ chơi đó, hay phải nhận được miếng bánh quy cuối cùng còn sót. Nhưng nếu cô bé bên cạnh chưa có bánh hay đồ chơi, bạn phải dạy con đừng đụng tới. Nếu không, trong tương lai, các chàng trai trẻ có thể nghĩ rằng mình được quyền dùng sức chiếm lấy những gì muốn từ tay các cô gái, thay vì mở lời hỏi xin phép sử dụng một cách lịch sự.

Con trai không chỉ cần giao tiếp mà còn cần cả lắng nghe
Chỉ biết dẫn chuyện thôi chưa đủ. Trẻ trai cần hiểu rằng trong tranh cãi không có chuyện lấn át, lái đề tài theo ý mình hay áp đặt cuộc chơi. Bàn luận trao đổi là để giúp xây dựng sự đồng thuận, khiến người ta học hỏi thêm từ các quan điểm khác và giúp mọi người trở thành một đội nhóm tốt hơn. Ngoài ra, sớm hiểu người khác cũng có những ý hay là cách tuyệt vời nhất để trở thành một người đam mê tiếp thu, một người lãnh đạo giỏi. Chuyện ấy chẳng dính dánh gì đến nữ quyền, mà chỉ là sự tử tế.

Trẻ trai cần được nhận thức về môi trường xung quanh.
Nhiều bé gái không muốn chơi chung với con trai là vì bọn con trai hay chạy nhảy va cả vào người chúng. Kiểu vô tư phớt lờ quyền không gian mỗi người được hưởng là không thể chấp nhận được. Các trẻ trai phải nhận thức rằng không chỉ có riêng mình trong phòng hay trên sân chơi. Biết tế nhị về vấn đề này là bước đầu tiên và quan trọng nhất chúng cần phải hiểu.

Hỗ trợ không có nghĩa là sỗ sàng nhúng tay vào chuyện của con gái
Con trai phải được dạy không được can thiệp thẳng thừng vào một khó khăn nào đó của một đứa con gái. Hỗ trợ chỉ đúng đắn khi đợi người ta nhờ vả nếu họ cần can thiệp giúp đỡ. Đàn ông vốn thường có suy nghĩ mình là "người giải quyết vấn đề" và hầu như cứ thế mà "xông" bừa vào, chẳng chờ ai yêu cầu. Phụ nữ không hay nhờ vả can thiệp, họ chỉ cần ai đó biết lắng nghe. Trẻ trai cần được dạy rằng con gái cũng thông minh chẳng kém, nên hãy giúp khi người ta mở lời nhờ, đừng thừa lưa làm thày.

Sẽ chẳng bao giờ có phụ nữ hay đàn ông nào hoàn hảo
Con trai lớn lên rồi sẽ nhìn thấy những mẫu phụ nữ có ngoại hình, sắc vóc hoàn hảo trên các video game, show truyền hình và phim ảnh chúng xem. Rồi tới một lúc nào đó, chúng cũng sẽ lùng sục tìm xem phim "đen", nơi đầy những thứ "trời ơi" mà chúng cứ nghĩ là thực. Bổn phận của bố mẹ là giúp các cậu bé trai hiểu sự khác biệt giữa thực và ảo, hiểu rằng phụ nữ quanh chúng không phải lúc nào cũng trông hay hành động giống như các nhân vật chúng xem, toàn là các mẫu hình do đàn ông nhào nặn. Các trẻ trai cũng phải hiểu, chính chúng cũng chẳng hoàn hảo, mà không hoàn hảo mới là con người.

Theo Phunu8.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Dạy con theo từng độ tuổi để nuôi dưỡng những em bé tự lập, biết kính trọng cha mẹ (11/4)
 Làm cha mẹ, đừng bao giờ "keo kiệt" những lời nói yêu thương, vì khẩu nghiệp mà vô tình làm hại con cái sau này (3/4)
 4 câu dọa con thường bố mẹ nào cũng nói - hãy coi chừng hậu quả! (3/4)
 Làm bạn với con, cách dạy bé tốt nhất bố mẹ cần học hỏi (26/3)
 6 dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội (19/3)
 6 dấu hiệu cho thấy trẻ có tố chất vượt trội (14/3)
 Phải làm sao khi con 3 tuổi nói không nên câu? (6/3)
 Giúp con hào hứng trở lại trường học sau kì nghỉ Tết (26/2)
 Mẹ cho con trai 5 tuổi đi nhặt rác vì không chịu đi học (30/1)
 Tuyệt chiêu giúp bố mẹ 'đối phó' với trò ăn vạ của con (24/1)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i