Tâm lý
   Bí quyết giúp các con tránh xung khắc
 


Cãi vã, tranh giành đồ chơi, tỵ nạnh nhau, thậm chí lao vào đánh nhau giữa những đứa trẻ trong một gia đình là chuyện xảy ra như cơm bữa, và cha mẹ phải trở thành những quan tòa bất đắc dĩ.Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không khí đầm ấm và sự ngưỡng mộ lẫn nhau giữa các anh chị em. SHUTTERSTOCK


Thường, những đứa lớn có xu hướng không thích chơi với những đứa nhỏ, trong khi những đứa nhỏ luôn lẽo đẽo, mè nheo bên cạnh nên tạo ra sự khó chịu, và sau đó dẫn đến những cuộc cãi vã không hồi kết. Vậy làm thế nào để làm sống lại tinh thần đoàn kết của các con hoặc ít nhất giữ chúng không ghét bỏ nhau là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm.


Củng cố thế mạnh của con


Để giảm sự cạnh tranh giữa các con, bạn hãy khen ngợi thế mạnh của từng đứa. Chẳng hạn trong khi khen con trai đầu chơi đá bóng giỏi, bạn đồng thời khen cậu con trai thứ nhanh nhẹn trong môn bóng rổ và cùng chúc mừng cả hai con. Luôn cho con biết mỗi người có một năng khiếu khác nhau, từ đó sẽ giúp con tự tin vào bản thân và không còn cạnh tranh lẫn nhau, theo Knowmore.


Bất cứ việc gì, cha mẹ cũng tránh so sánh trực tiếp giữa anh chị em ruột hoặc yêu cầu đứa trẻ này phải nghe lời hoặc giúp đỡ đứa trẻ kia trong khi nó có quá ít kỹ năng. Sự áp đặt này vô hình trung dẫn tới thông điệp, anh chị luôn là cấp trên và đứa nhỏ bắt buộc phải phục tùng. Hãy để con chơi với thế mạnh của mình, và lúc đó bạn sẽ giúp con hạn chế được sự ganh ghét, đố kỵ nhau.


Thúc đẩy sự tử tế


Thay vì ra lệnh, hãy khuyến khích anh chị em giúp đỡ lẫn nhau, và dành những lời khen khi các con cùng nhau chơi đùa hoặc làm một việc gì đó, như: xây nhà, lắp ráp mô hình hay giúp nhau học bài.


Dành thời gian cho từng con


Cho dù bạn đi xem phim hoặc chỉ đơn giản chơi bóng trong sân, luôn dành thời gian với từng đứa trẻ sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp rằng bố/mẹ luôn yêu thương con và con cũng nên yêu thương anh chị em như cách mà bố mẹ đã làm với con.


Tạo khoảng thời gian cho các con ở bên nhau


Trẻ lớn thường không nhận ra em trai hoặc em gái mình rất thích chơi đùa với anh chị và luôn tin tưởng vào họ. Khi cha mẹ giúp đỡ những đứa trẻ làm anh, làm chị hiểu được vai trò của chúng trong cuộc sống, chúng cảm thấy như được trao quyền và từ đó chúng rất muốn được thể hiện, và tương tác nhiều hơn với em.


Tạo bầu không khí thân mật trong bữa cơm


Bữa ăn gia đình là dịp giúp các thành viên trong nhà gắn bó nhau hơn. Vì vậy, người mẹ cần thường xuyên lên kế hoạch nấu những bữa tối ngon miệng, và tạo ra bầu không khí đầm ấm, thân mật để giúp anh chị em ruột xây dựng mối quan hệ bền chặt.


Giúp con hiểu câu "gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"


Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự hòa bình và sự ngưỡng mộ lẫn nhau giữa các anh chị em. Khi trẻ cảm thấy mình có giá trị, chúng cũng sẽ đánh giá cao sức mạnh anh chị em của mình và từ đó cùng nhau tham gia vào một mối quan hệ có lợi.

 

 

 Nguồn http://www.giaoduc.edu.vn

 

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Những bài học từ Giáng sinh cha mẹ nào cũng nên nói với con (25/12)
 11 dấu hiệu sớm chứng tỏ con bạn sẽ tài giỏi (19/12)
 Vì sao cuộc sống quá đầy đủ khiến trẻ mất khôn (18/12)
 6 bước để phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ (15/12)
 8 điểm khác nhau giữa 'mẹ hạnh phúc’ và ‘mẹ giận dữ’ (1/12)
 8 bí quyết chọn nhà trẻ an toàn, tin cậy các cha mẹ cần biết (28/11)
 Những lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng (27/11)
 Khi trẻ không chịu chào hỏi người lớn (27/11)
 5 câu dạy trẻ tự lập của giáo viên dạy Montessori mà bố mẹ nên học hỏi (25/11)
 5 cấp độ cảm xúc khi trẻ ăn vạ, bố mẹ nên can thiệp lúc nào mới đúng? (23/11)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i