Cảm xúc mầm non
   Nỗi niềm giáo viên mầm non
 

Cô Đỗ Thị Trịnh, nguyên giáo viên trường mầm non xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội)

Dư luận đang rất quan tâm việc nhiều giáo viên mầm non nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng sau hơn 30 năm làm nghề. Tuy nhiên, đây không phải là những trường hợp cá biệt. Vậy đâu là căn nguyên của câu chuyện đáng buồn này?

Hiện nay, trên khắp cả nước, giáo viên mầm non ngậm ngùi nhận lương 1,3 triệu/tháng khi về hưu không phải là hiếm. Thậm chí, có nhiều trường hợp, các cô giáo phải nhận mức lương chưa nổi 1 nửa con số trên, tự bỏ tiền túi đóng thêm bảo hiểm trong nhiều tháng rồi mới được cầm cuốn sổ hưu với con số quá khiêm tốn này.

Cô Đỗ Thị Trịnh ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh (Hà Nội) - người có thâm niên 29 năm trong nghề cho biết: Tôi sinh năm 1958, bắt đầu dạy học mầm non từ năm 1984 sau 1 năm học sơ cấp và cống hiến liên tục đến khi về nghỉ hưu vào năm 2013.

Theo chia sẻ của cô Trịnh, sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô phải tiếp tục đóng bảo hiểm thêm 14 tháng với mức đóng hơn 600.000 đồng/tháng, sau đó mới được nhận sổ hưu.

Mức lương ban đầu được nhận là 686.000 đồng/tháng, sau 2 tháng kiến nghị thì mức này được điều chỉnh và nhận truy lĩnh với mức 892.000 đồng/tháng. Hiện nay, lương hưu của cô Trịnh đang ở mức 1.300.000 đồng/tháng.

Năm 2001, cô Trịnh cũng đã theo học lớp chuẩn hóa giáo viên mầm non với thời gian 2 năm theo chủ trương chung của ngành. Và trước thời điểm nghỉ hưu 1 năm, cô Trịnh mới được vào biên chế và nhận lương khởi điểm bậc 5.

Tâm sự về khoản thu nhập "dưỡng già" của mình, cô Trịnh cho biết: Tôi đã gắn bó với nghề dạy trẻ suốt cả cuộc đời, được nhiều tin yêu của phụ huynh học sinh và được đồng nghiệp, cấp trên ghi nhận. Vậy mà khi tuổi lao động không còn, nguồn sống phụ thuộc vào cuốn sổ hưu thì mức chi trả lại quá hạn hẹp. Đối với chi phí ở Hà Nội, quả là cuộc sống vô cùng chật vật.

Tương tự trường hợp cô Đỗ Thị Trịnh, cô Nguyễn Thị Sợi ở xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương (Thái Bình) - người có tròn 30 năm thâm niên dạy trẻ mầm non cho biết: Cùng tình cảnh nhận lương hưu 1,3 triệu sau số năm cống hiến tương đương nhau, toàn xã Hồng Thái hiện có khoảng gần chục trường hợp.

"Do chính sách đến chậm quá, khi tôi đã đủ 55 tuổi (năm 1995), cùng với hỗ trợ của nhà nước thì số năm đóng bảo hiểm để đạt mức nhận sổ hưu của tôi còn thiếu 5 năm.

Tuy vậy, tôi không được đóng bảo hiểm "một cục" để nhận sổ hưu ngay mà phải đóng rải ra từng năm, mỗi năm đóng thành 2 đợt cho đến hết thời gian quy định. Chúng tôi thường đùa nhau, không biết lúc đóng xong bảo hiểm thì còn sống để nhận lương hưu hay không nữa". - cô Nguyễn Thị Sợi chia sẻ.

Bảng lương hưu ban đầu của cô Đỗ Thị Trịnh sau 29 năm công tác

Theo chia sẻ của các cô giáo, mức lương hưu thấp của giáo viên mầm non cùng thời được BHXH địa phương giải thích là do trước năm 1995 các cô nhận lương bằng công điểm, sau đó quy ra thóc.

Khi được nhận lương thì mức lương của các cô thấp kéo theo mức đóng bảo hiểm cũng thấp. Bên cạnh đó, mặc dù thời gian công tác thực tế lâu năm nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội bắt buộc lại ngắn, thậm chí chưa đủ theo quy định.

Các giáo viên đều bày tỏ mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm hơn, có những chính sách hỗ trợ hợp lý để giảm bớt thiệt thòi cho lứa giáo viên mầm non thế hệ cũ.

Trước mắt có thể bằng việc được phép đóng bảo hiểm 1 lần đối với các trường hợp chưa đủ năm đóng bảo hiểm để giáo viên sớm được nhận sổ hưu.

Giải thích về trường hợp tương tự của cô Nguyễn Thị Vỹ, trú tại xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) có 33 năm cống hiến cho giáo dục mầm non nhận mức lương 1,3 triệu đồng/tháng khi về hưu, bà Lê Thị Dung - Phó giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An, cho biết: Cô Vỹ đóng bảo hiểm xã hội 22,5 năm và là số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thời gian làm việc được tính thâm niên nghề 22,5 năm.

Mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng hoặc bình quân tiền lương và thu nhập tháng làm căn cứ tính lương hưu là 2.009.536 đồng. Tỷ lệ để tính lương hưu 67,50%.

Cô Vỹ được hưởng chế độ lương hưu từ 1/6/2017. Lương hưu hàng tháng 2.009.536 đồng x 67,50% = 1.356.473 đồng. Cô Vỹ không có trợ cấp khác, không trợ cấp một lần.

 Theo http://giaoducthoidai.vn

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Chiếc lồng đèn đêm trung thu miền sơn cước (6/10)
 Chuyện về cô giáo mầm non (22/9)
 Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha? (15/6)
 Hãy để con trẻ cất lên tiếng nói của chính mình (9/6)
 Phụ huynh và ác mộng… nghỉ hè (6/6)
 Tại sao nước Mỹ rất tôn trọng quyền trẻ em nhưng lại không đón Tết thiếu nhi 1/6? (1/6)
 Con tính gì cho mùa hè? (26/5)
 Học giỏi không quan trọng bằng sự trưởng thành trong nhận thức và hành động của con (12/5)
 Vì muốn con trải nghiệm cả những điều tồi tệ nên tôi không chọn homeschool (10/5)
 Lá thư con gái gửi bố mẹ trước ngày ly hôn: "Ngày mai, có phải con là trẻ mồ côi?" (25/4)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/6 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i