Giáo dục mầm non
   Mô hình nhà trẻ, trường mầm non
 

Trong khi nhiều KCN thiếu thiết chế thì có nơi đã chú ý xây dựng các thiết chế mang lại nhiều lợi ích hơn cho công nhân. Trong đó, nhiều nơi xây dựng nhà trẻ, trường mầm non dành cho con công nhân đã được đánh giá cao. Các mô hình nhà trẻ, trường mầm non này do chính quyền địa phương (tỉnh, thành phố), Công đoàn, doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Chính quyền địa phương đầu tư
Tại TP.Hồ Chí Minh, theo Ban quản lý các KCX-KCN TP, năm học 2016-2017 có thêm 5 trường mầm non dành cho con CN tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1, KCN Tân Bình và KCN Tân Thới Hiệp chính thức đi vào hoạt động, tiếp nhận thêm hơn 2.000 trẻ. Kể từ năm 2014 đến nay, 13/22 dự án xây dựng trường mầm non phục vụ nhu cầu gửi trẻ của CN đã hoàn thành và tiếp nhận hơn 5.000 trẻ. Ngoài ra, UBND quận Thủ Đức cũng mới xây dựng và đưa vào hoạt động thêm 1 trường mầm non dành cho con CN tại KCX Linh Trung 2 với công suất tiếp nhận hơn 500 trẻ. Như vậy, tính đến nay, TP.Hồ Chí Minh có 14 trường mầm non dành cho con CN được đầu tư bằng ngân sách địa phương.


Tại TP.Hà Nội, Trường Mầm non Kim Chung - cơ sở 2 có tổng mức đầu tư hơn 20 tỉ đồng (từ nguồn vốn ngân sách TP) được thi công xây dựng bởi Cty CP Đầu tư - Xây dựng Hà Nội (thuộc TCty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội). Trường Mầm non Kim Chung - cơ sở 2 có tổng diện tích đất xây dựng 5.288m2; trong đó diện tích sàn sử dụng 2.386m2, bao gồm 9 công trình nhà 2 tầng, nhà phụ trợ đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 10.2015. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng VN hiện hành với nhà lớp học - hiệu bộ, các nhóm lớp, phòng đa năng, bếp ăn, văn phòng hiệu bộ, khu vực giặt và phơi quần áo, sân, vườn hoa, trồng cây cảnh bóng mát, đường nội bộ trong khuôn viên... Trường có quy mô 9 nhóm lớp học với 220 cháu. Theo ông Kiều Hùng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP.Hà Nội - TP.Hà Nội hiện có 8 KCN đang hoạt động, nhưng mới chỉ có KCN Thăng Long có trường mầm non và trường mầm non này cũng chưa đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của CN trong KCN.


Doanh nghiệp đầu tư

Lâu đời nhất trong số các trường mầm non phục vụ con CN là Trường Mầm non May 10 (vừa kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển) thuộc TCty May 10 - CTCP đóng trên địa bàn quận Long Biên, TP.Hà Nội. Trường Mầm non May 10 hiện là trường tư thục nhưng phòng học, trang thiết bị... thì ít có trường công nào bằng. Trường có 9 phòng học. Các phòng học đều có quạt, điều hòa, tivi, Internet và đặc biệt có camera trực tuyến để phụ huynh có thể theo dõi được con mình ăn, ngủ, học tập như thế nào.


Các cháu ở trường được các cô giáo dạy theo chương trình quy định của Phòng GDĐT quận Long Biên. Trường thực hiện tự thu, tự chi, nhưng các con cũng được TCty hỗ trợ một phần kinh phí. Các cháu học ở trường được khám sức khỏe miễn phí mỗi năm 2 lần, khi ốm đau được phòng khám đa khoa của TCty khám, điều trị miễn phí. 9 năm liên tục trường đạt danh hiệu tập thể LĐ xuất sắc cấp TP; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; và được tặng thưởng Huân chương LĐ hạng Ba vào tháng 11.2016.


Tại TP.Hồ Chí Minh, Cty TNHH Việt Nam Samho (xã Trung An, huyện Củ Chi) còn tổ chức trường mầm non trong khuôn viên với quy mô 200 trẻ. Mỗi tháng, Cty hỗ trợ mỗi cháu 250.000 - 320.000 đồng, tùy theo lứa tuổi. Xuất phát từ nhu cầu của hơn 70% số nữ CN của Cty, khi nhiều người phải gửi con về quê nhờ bố mẹ, ông bà trông giúp; số còn lại do không có nơi gửi con nên không thể làm việc hoặc tăng ca, nên để CN yên tâm làm việc lâu dài, công ty đã sửa chữa khối văn phòng cũ thành trường mầm non cho con CN.


Ngoài ra, mới đây Trường Mầm non Mặt Trời Nhỏ do Cty TNHH Pou Yuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đầu tư xây dựng trên diện tích 5.000 m2, gồm một trệt, 2 lầu; có 20 phòng học và 8 phòng chức năng để dành học các lớp nhạc, họa, múa... Trường có tổng kinh phí đầu tư hơn 2,5 triệu USD và giao cho Trường Mầm non Quốc tế Bình Tân chịu trách nhiệm về giảng dạy. Trường có khả năng nhận 700 cháu - con CN Cty Pou Yuen từ 2 đến 5 tuổi. Mỗi tháng, phụ huynh chỉ đóng học phí 700.000 đồng/cháu. Để có mức học phí này, Cty Pou Yuen đã hỗ trợ 300.000 đồng/cháu/tháng.


Đáng nói, tại KCN Xuân Lộc, H.Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), trong tháng 8 vừa qua, Trường Mầm non Dona Standard đã được khánh thành trên khuôn viên 2,4ha gồm hàng chục phòng học, các phòng chức năng, khu vui chơi, khu vực ăn uống... có chất lượng cao do Tập đoàn Phong Thái đầu tư khoảng 3 triệu USD cùng đội ngũ giáo viên giỏi (thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng). Trường trông giữ hơn 1.000 con CN Cty từ 6h30 - 20h nên dù tăng ca, người lao động vẫn yên tâm làm việc. Trường hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nên không thu học phí mà do Cty hỗ trợ, phụ huynh chỉ đóng góp tiền ăn cho mỗi cháu 430.000 đồng/tháng... Ngoài ra, các khoản bảo hiểm cũng được Cty hỗ trợ. Những trường hợp CN không có điều kiện đưa con vào gửi nhà mầm non của Cty thì vẫn được Cty hỗ trợ mức 100.000 đồng/cháu.


Công đoàn đầu tư

Tại Bình Dương, hiện có một trường mầm non dành riêng cho con CN là Trường Mầm non 28.7, nguồn vốn để xây trường do Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Lao Động hỗ trợ kinh phí xây dựng. Diện tích đất dành cho trường theo thiết kế trên 4.000m2, tương đương nhận giữ khoảng 350 cháu. Hiện nay trường mới hoàn thành giai đoạn 1, gồm khối hành chính, các phòng chức năng và 3 phòng học, dành cho 75 cháu, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu của NLĐ. LĐLĐ tỉnh Bình Dương mong muốn các cấp chính quyền thị xã Bến Cát, UBND tỉnh Bình Dương đầu tư mở rộng trường trong thời gian tới.


Còn ở tỉnh Vĩnh Phúc, KCN Khai Quang hiện có hơn 32.000 CNLĐ. Có lẽ trên cả nước có rất ít KCN có được đầy đủ thiết chế Công đoàn như ở đây: Nhà ở, nhà trẻ, trường mầm non, nhà văn hóa CN và siêu thị (đang trong giai đoạn hoàn tất). Năm 2014, thực hiện văn bản của Chính phủ và Bộ Xây dựng, tỉnh Vĩnh Phúc đã dành đất sạch ở KCN Khai Quang cho một Cty xây nhà ở cho CNLĐ thuê. Tuy nhiên, khi ngôi nhà đã hoàn thành thì lại không phát huy được hết công suất bởi theo thiết kế, một phòng có từ 4 - 6 người ở. Nhiều CNLĐ không rủ được bạn cùng thuê nên vẫn chọn giải pháp đi thuê ở các khu nhà trọ trong dân. Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động đề xuất với tỉnh cho chuyển đổi mục đích sang thành nhà bán cho CNLĐ và người có thu nhập thấp trên địa bàn. Và chỉ sau một thời gian ngắn, tòa nhà đã được lấp đầy. Vậy nhưng, khi CNLĐ đã ở đông thì lại nảy sinh nhu cầu gửi con. LĐLĐ tỉnh lại tiếp tục đề xuất, kiến nghị với tỉnh hỗ trợ và kết quả, Trường Mầm non Hoa Hồng với vốn đầu tư hơn 30 tỉ đồng đã được xây dựng. Hiện nay, trường đang có 2 nhóm nhà trẻ và 6 lớp mẫu giáo với gần 400 cháu. Các cháu đều được học và chăm sóc theo đúng chương trình của Bộ GDĐT, giúp bố mẹ các cháu phấn khởi, yên tâm làm việc.


Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh cũng chủ động xây dựng đề án và kiến nghị với Tổng LĐLĐVN, UBND tỉnh xây Nhà văn hóa CN ngay trong KCN. Và để phát huy hết công suất sử dụng, Nhà văn hóa CN này đã được thiết kế theo hướng đa năng: vừa là nơi luyện tập thể thao cho CNLĐ, nhưng khi cần cũng có thể trở thành nơi hội họp, học hành của các đơn vị trong KCN. Nhóm PV


Theo NLĐ

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Cách làm hay cần nhân rộng (28/12)
 Người biến nơi 'không ai muốn đến' thành trường đạt chuẩn quốc gia (27/12)
 Điều kiện để giáo viên được miễn chế độ tập sự (26/12)
 Thanh Hóa: Thiếu hơn 5.000 giáo viên, nhân viên hành chính (23/12)
 Dạy học thời nay: Giáo viên nơm nớp sợ... phụ huynh! (22/12)
 Bất an với hàng trăm bếp ăn ở các nhóm trẻ tư nhân (21/12)
 TPHCM mở rộng địa bàn thí điểm giữ trẻ 6 - 18 tháng (20/12)
 Mở cơ sở giữ trẻ quy mô nhỏ cần những thủ tục gì? (19/12)
 Khuyến khích khu vực dân lập phát triển mầm non (16/12)
 Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động trẻ mầm non (15/12)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i