Xã hội
   Cô thương trò nhưng lực bất tòng tâm
 

Chứng kiến cảnh cô, trò ở các huyện vùng cao Thanh Hóa phải ngồi trong lớp học tranh tre, nứa lá, không ít người xót xa. Tuy nhiên, tất thảy đều "lực bất tòng tâm".


Cô, trò cùng run trong rét

Bản Tai Giác là một trong những bản nghèo, khó khăn của xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa. Bản có hơn 100 hộ dân thì có tới 73 hộ nghèo, còn lại hầu hết là diện cận nghèo. Đời sống của người dân ở đây đang vô cùng khó khăn, kinh tế hầu như dựa hoàn toàn vào quỹ đất nông nghiệp ít ỏi và ngày càng nghèo dinh dưỡng.


Các cháu mầm non ở bản Tai Giác, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đang phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá. Ảnh: H.Đ


Trong điều kiện đó, việc học hành của con em dân bản vẫn được người dân duy trì trong những khó khăn chồng chất. Khu lớp học mầm non của trẻ em trong bản nép mình trên khu đất hẹp. 2 phòng học dựng tạm, không tường xây che chắn. Mái lợp là những chiếc lá kè, lá cọ bện lại với nhau. Trong những căn phòng học tạm bợ ở Tai Giác, cô và trò trải chiếu sinh hoạt trên nền đất. Cái lạnh đầu mùa kèm theo những hạt mưa phùn cứ thổi dồn dập vào căn phòng trong cái lạnh tê tái của cả giáo viên và học sinh.


Cô giáo Phạm Thị Đương - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Sơn, cho biết: "2 phòng học tạm ở Tai Giác được dựng lên từ năm 2013. Dù biết cơ sở vật chất chưa đáp ứng được 100% yêu cầu giảng dạy, chăm sóc trẻ song giáo viên ở đây đều phải cố gắng khắc phục. Trong điều kiện, hoàn cảnh thực tế địa phương còn nghèo, thì chưa thể tránh việc phải dựng phòng học tranh tre để dạy học."


Dù là phòng học tạm bợ, thế nhưng hai phòng học tranh tre ở Tai Giác lại đang là 2 lớp ghép, đảm nhận việc chăm sóc 38 trẻ mầm non trong bản. Bà con dân bản và giáo viên nơi đây chỉ mong một điều là những lớp học tạm kia sớm được thay thế bằng những phòng học kiên cố, để các cháu không phải run rẩy trong những cơn gió lạnh mùa đông.


Còn hàng trăm trẻ ở lớp tranh, tre

Cũng giống như bản Tai Giác (Phú Sơn), hiện nay, gần 300 trẻ mầm non ở xã biên giới Tam Thanh, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá trống hoác, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các cháu.


Cô giáo Hà Thị Tiếp - Hiệu trưởng trường mầm non xã Tam Thanh, cho biết: Năm học 2016-2017 này, trường mầm non xã Tam Thanh tiếp nhận 379 trẻ em đến nhà trẻ, mẫu giáo ở khu lớp học tại trung tâm xã và 7 lớp cắm bản xa. Trong số trẻ đến lớp có tới 298 cháu đang phải ngồi học trong các phòng học tranh tre, nứa lá ọp ẹp. Các phòng học tranh tre, nứa lá của nhà trường đều do phụ huynh học sinh, người dân địa phương đóng góp luồng, vầu, nứa, lá kè, lá cọ dựng lên.


Bên cạnh đó, do khu trường tranh tre, nứa lá được dựng thấp, vào mùa đông thường có sương mù kéo dài, nên các phòng học thiếu ánh sáng, ẩm thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu. "Hiện nay, nhà trường có số trẻ còn phải ngồi học phòng tranh tre, nứa lá nhiều nhất huyện Quan Sơn. Do điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn, nên phần lớn các cháu mầm non đều thiếu áo ấm, chăn ấm, giầy, tất khi đến trường vào mùa đông. Vào mùa đông, trời rét buốt, nhìn các cháu đến trường mà thương lắm, nhưng lực bất tòng tâm"- cô Hà Thị Tiếp tâm sự.


Lãnh đạo huyện cũng rất trăn trở khi trên địa bàn nhiều trường mầm non xã chưa được xây dựng phòng học kiên cố, nên trẻ mầm non đang phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá. UBND huyện đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đầu tư kinh phí xây dựng Trường Mầm non Tam Thanh, nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng".
Ông Vũ Văn Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn


Theo Dân Việt

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Thiếu sách vở, trường mầm non bị lũ quét ở Phú Yên vẫn trở lại học tập (28/12)
 Trường mầm non có 4 phó hiệu trưởng, đúng hay sai? (27/12)
 Giáo viên mầm non kiêm ủy viên BCH công đoàn được giảm 3 giờ dạy/tuần (26/12)
 Giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ thực hiện đăng ký theo quy định mới (23/12)
 Bình Dương: Gắn camera ở 17 trường mầm non trông giữ con công nhân (22/12)
 Có được thay đổi vị trí việc làm của viên chức đang nuôi con nhỏ? (21/12)
 Thi bếp ăn dinh dưỡng trong các nhóm, lớp độc lập tư thục (20/12)
 Linh hoạt tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh vùng cao (19/12)
 Bộ Y tế khuyến cáo cần chủ động phòng tránh cúm A (H1N1) khi thời tiết chuyển mùa (16/12)
 Hàng chục triệu trẻ em Mỹ Latinh sống trong tình trạng nghèo đói (15/12)
hoa tươi
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
625/9 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.35119242 - 028.35119243
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i