Dạy con học ăn
Thay vì giảng cho con những bài lý thuyết dài về lipit, gluxit hoặc la mắng khi chúng nghiền cả gói bánh, bạn hãy tạo cho con niềm hứng thú khi được cùng nấu ăn, được chia sẻ những giây phút gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm hàng ngày.
Hãy dạy con ăn uống đúng cách, biết ăn nhiều loại để bổ sung đầy đủ các vi lượng cho cơ thể. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tạo cho con thói quen ăn uống hợp lý mà không làm cho chúng chán.
- Hãy rủ con đi chợ cùng, đây là cơ hội tốt để cho chúng nhận biết được các loại thực phẩm, rau quả khác nhau và bạn có thể truyền đạt cho con cách chọn lựa quả cam ngọt hay quả xoài ngon.
- Hãy cố gắng thực hiện nguyên tắc "mùa nào thức nấy" ở mức độ tối đa có thể được. Điều này tiện cho việc làm đa dạng thực đơn và con bạn sẽ không chán vì quanh năm ngày tháng chỉ một vài món thay đổi.
- Hãy khích lệ con nói lên ý kiến của mình về món mà chúng được ăn: mùi, vị, các thành phần... Dạy con nói theo kiểu: món này cay, món kia ngọt... hơn là chỉ đơn thuần con thích hay con không thích.
- Nên rủ con cùng tham gia nấu các món ăn với bạn để đánh thức cảm giác ngon miệng. Sau đó việc ăn uống đối với chúng không phải là bị ép buộc nữa mà trở thành niềm thích thú.
- Hãy kích thích trí tò mò, đừng bỏ lỡ cơ hội cho con bạn làm quen với các vị mới. Một cách tự nhiên, tất cả các em đều thích vị ngọt hơn các vị khác nhưng bằng sự khéo léo của mình bạn sẽ hướng sự chú ý của chúng vào các hương vị khác. Hãy để con khám phá các món ăn mới. Trong khoảng từ 4 đến 7 tuổi trẻ em cần 4-5 lần để quen với 1 vị mới.
- Việc trang trí các món ăn một cách tinh tế sẽ làm cho bữa ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng ăn tối một cách vui vẻ và thư giãn, không nói về công việc hay chuyện bài vở.
- Trong tủ lạnh nhà bạn nên thường xuyên có sữa chua chứ không phải là kem, hoa quả tươi thay cho nước ngọt. Nên cho trẻ ăn hoa quả trước bữa ăn nửa giờ tốt hơn là sau đó. Bạn hãy tạo thói quen chỉ dùng nước ngọt trong các dịp lễ sinh nhật.
- Áp dụng cho con quy tắc hoặc chứ không phải và. Hoặc một cốc nước ngọt hoặc 2 cái kẹo chứ không phải tất cả. Không nên cấm đoán mà để con chọn lựa. Chính bạn là người quyết định thực đơn cho nên bạn phải nhớ sự cân bằng dinh dưỡng không phải chỉ một ngày đã có. Nó được xây dựng trong cả tuần, cả tháng... Sự kiên trì của bạn sẽ được trả công xứng đáng.
Theo Thế Giới Bé Yêu
|