Thơ - Truyện - Đồng dao tự sáng tác
Câu đố theo chủ đề
Tiết dạy tham khảo
Hoạt động của bé
Đồ dùng đồ chơi
Hình cho in - download
Trò chơi phát triển
Thơ - truyện mới
Thơ truyện mầm non
  Nhà trẻ  
  Mầm  
  Chồi  
    
Môi trường mầm non
Đôi mắt nói điều gì
Ngọc Ánh


Mỗi lần Bin anh muốn gì chưa kịp vòi thì mẹ đã cười xòa, hiểu ý ngay. Mẹ bảo:
-    Cứ nhìn vào đôi mắt là biết ngay con muốn gì rồi. Con trai của mẹ có đôi mắt biết nói.

Bin anh cứ ngắm nghía trước gương suốt, để xem đôi mắt mình đang nói những gì, thế nhưng nào có thấy đôi mắt nói bao giờ?

Thế rồi Bin em xuất hiện, dần lớn lên bên cạnh Bin anh. Mẹ cũng bảo đôi mắt Bin em biết nói như mắt Bin anh. Từ đó, Bin anh bắt đầu chăm chú quan sát đôi mắt Bin em để “nghe” xem mắt em bé nói như thế nào.

Mới đầu, Bin anh cũng chỉ thấy mắt em bé đen long lanh với ánh nhìn tinh nghịch, chứ chẳng thể nào nghe em bé nói bằng mắt. Nhìn mãi, nhìn mãi … Bỗng một hôm, Bin anh chợt thấy em bé nhíu mày, mắt dần đỏ rồi khóc ré lên. À, thì ra em bé lật nằm ngang, đè phải chiếc cánh máy bay đồ chơi nên em bị đau.

Một hôm khác, mắt em bé cứ dõi theo chiết xe hơi màu đỏ đang chạy loanh quanh, hai tay chấp chới muốn chụp lấy. Bin anh biết ngay em bé thích chiếc xe nên lấy đưa cho em. Em bé mừng rỡ, nhảy cẫng lên trong tay mẹ như muốn nói lời cảm ơn Bin anh vậy.

Rồi thêm một lần em bé đang chơi bỗng cuống cuồng, bíu lấy chân Bin anh, đôi mắt ngưỡ nhìn Bin anh sợ hãi … thì ra chú sâu bằng nhựa biết chạy đang tiến dần tới bên em bé. Bin anh tắt máy cho sâu ngừng chạy, trấn an em: “Đừng sợ! có anh đây mà, lo gì?”

Lại thêm một lần khác, em bé “ọ ẹ” nhìn Bin anh, mắt long lanh ướt, đưa ngón tay lên miệng mút lấy mút để … Ôi! Thế là em bé đói bụng chứ còn gì! Bin anh chạy ra sau nhà, gọi mẹ đưa cho em bình sữa. nhìn thấy Bin anh trở lên với bình sữa trong tay, em bé cười toe toét.

Từ đó, mẹ thường nhờ Bin anh chơi chung với Bin em để mẹ giặt giũ, nấu cơm, quét dọn nhà cửa. Mẹ nói, vì Bin anh đã hiểu em nên dù em chẳng nói ra, Bin anh cũng biết em bé muốn gì, cần gì để có thể giúp đỡ em bé được rồi. Mẹ cũng nói rằng, khi hai anh em yêu thương nhau thì chỉ cần nhìn vào mắt nhau sẽ hiểu đôi mắt muốn nói gì.

Đúng là như thế thật, em bé chỉ “ a … á ….à” thôi nhưng Bin anh yêu em lắm. Vì thế, nhìn vào mắt Bin em là Bin anh đã “nghe” được tất cả những điều Bin em muốn nói với mình.

 In Trang này   Các bài viết khác:
 Truyện : Giấc mơ của bé Ti (03-04-2007)
 Thơ: Những con mắt.( Trường MN Tuổi Thơ, QHải Châu, ĐN) (31-03-2007)
1