Các mốc phát triển
Tài liệu > Góc cô > Giáo dục kỹ năng sống > Các mốc phát triển
   Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ trước những điều mới lạ

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ trước những điều mới lạ

Những trẻ nhút nhát thường sợ hãi trước những điều mới lạ do đó trẻ không dám tiếp xúc với những điều mới. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí tuệ của bé. Và cho trẻ học những kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể bước qua nỗi sợ hãi, trẻ có thể tự tin hơn trước những điều mới lạ và người lạ ngay lần đầu tiên gặp gỡ.

Cha mẹ hãy giúp bé vượt qua những nỗi sợ này theo cách sau:

Khá nhiều cha mẹ nghĩ rằng: Con trẻ sợ các trò trượt nước, trượt patin... nên tốt nhất để chúng tránh xa các trò chơi này. Vì suy cho cùng đó chẳng phải là vấn đề lớn lao. Không cho trẻ đi cắm trại do lo ngại chúng sẽ khóc thét lên khi trải qua nhiều cảm giác mới lạ. Do đó, nhiều ông bố, bà mẹ đã tìm cách trì hoãn việc cho trẻ đi chơi vì sợ chúng còn quá nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, trải nghiệm cảm giác mới lạ thích hợp sẽ không gây trở ngại cho các hoạt động cũng như sự phát triển tâm lý của trẻ.

 

Thực tế có khá nhiều trẻ phải trải qua cảm giác sợ hãi, căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống trước những điều mới lạ. Chẳng hạn: trẻ 5 tuổi nhút nhát sợ phải đi một mình không có mẹ, sợ sấm chớp, bị hoảng loạn trong trường học, không thể ngủ ở giường lạ... Nhưng những đứa trẻ dũng cảm sẽ dễ dàng vượt qua điều này.

Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái là yếu tố quan trọng giúp trẻ cảm thấy an toàn trước những điều mới, mọi thất vọng, sợ hãi bị xua tan, giúp chúng làm chủ được bản thân. Một số bậc cha mẹ sẽ lựa chọn biện pháp giúp trẻ tránh xa những cảm giác đó, nhưng tốt hơn hết hãy giúp chúng mạnh mẽ hơn để đối mặt với thử thách mới bằng nhiều cách.

Đưa trẻ đi cùng với anh/chị hoặc em

Khi thấy trẻ tỏ ra sợ hãi trước trò trượt nước từ trên cao và không muốn chơi, hãy cho anh/chị hoặc em thực hiện trước, để bé nhìn. Sau đó nói rằng: "Con yêu, hãy nhìn này. Anh/chị (em) ấy hoàn toàn có thể làm được và rất vui vẻ. Con hãy thử lại xem". Có thể lần đầu tiên bé tỏ ra ngần ngại, thậm chí sợ hãi. Nhưng nếu trẻ vượt qua được cảm giác sợ hãi, thì sẽ là nụ cười đắc thắng và muốn trải nghiệm một thêm nhiều lần nữa.

Khiêu khích cũng không phải là ý tưởng tồi

Đây chính là cách "đánh" vào sự tự trọng ở trẻ nhỏ. Khi bé tự ái sẽ tỏ ra mạnh mẽ hơn, muốn chứng minh những lời nói khiêu khích của người lớn là sai và thực hiện thử thách không ngần ngại.

Cho trẻ tiếp xúc những điều mới lạ từng bước nhỏ

Có nhiều cách khác nhau để trẻ không sợ trượt ván nước trên cao. Chẳng hạn: thay vì trượt nước có thể để trẻ chạy xung quanh vòi phun nước, phấn khích tận hưởng những giọt nước bắn lên mặt. Đây chính là "thang dũng cảm", yếu tố quan trọng trong phương pháp giảm lo lắng cho trẻ trước những điều mới lạ. Thay vì bắt trẻ phải đối mặt với tình huống khó khăn ngay lập tức có thể để chúng tiếp cận dần dần, từng bước giành quyền kiểm soát, đó cũng là một cách thành công khác.

Nguồn: https://www.nhatvietedu.vn

 

 
 In Trang này    Chia sẻ lên Facebook  Email Trang này

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát (23/8)
 Dạy con các bài học về tiền bạc theo từng độ tuổi (20/8)
 Những gợi ý công việc làm bếp cho từng độ tuổi của trẻ (19/8)
 Các nguyên tắc cho trẻ dùng dao an toàn và hiệu quả khi làm bếp (19/8)
 Những cách giúp trẻ say mê học tập một cách tự nhiên nhất (3/8)
 Hãy dành tặng cho con 10 phút kỳ diệu mỗi ngày (11/7)
 Những kỹ năng sống quan trọng cần dạy trẻ (25/11)
 Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ (20/5)
 Phân loại kỹ năng sống (20/5)
 Học kỹ năng sống (28/3)
 Dạy con "sống xanh" theo từng lứa tuổi (25/4)
 Các mốc phát triển của trẻ 1 tuổi (28/3)
 Các mốc phát triển của bé tuổi mẫu giáo (28/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: mamnon@mamnon.com
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i