Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cha mẹ có nên thay quần áo, tắm chung với con? Chuyên gia trả lời: "Không có gì sai"Tuy nhiên, cha mẹ cần phải đặt ra cho trẻ một số giới hạn và hướng dẫn trẻ không được vượt qua các giới hạn này.

Trong những năm gần đây, việc giáo dục giới tính cho trẻ em đã ngày càng được nhiều cha mẹ quan tâm và hưởng ứng. Bên cạnh những bài học về việc phân biệt giới tính, các bộ phận riêng tư không ai được xâm phạm, thì nhiều ông bố bà mẹ không bao giờ thay quần áo trước mặt con hoặc tắm cùng con. Bởi theo họ, việc nhìn thấy toàn bộ cơ thể "trần trụi" của cha mẹ sẽ khiến trẻ tò mò và có những hành vi không đúng đắn với bạn khác giới.

Tuy nhiên mới đây, giáo sư Paul Abramson đang công tác tại trường Đại học California ở Los Angeles (Mỹ), lại tuyên bố rằng việc nhìn thấy cha mẹ khỏa thân không có tác hại đối với trẻ từ 3 - 6 tuổi. Ông cho biết: "Không có gì sai khi khỏa thân với các thành viên trong gia đình của chính mình. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải đặt ra cho trẻ một số giới hạn và hướng dẫn trẻ không được vượt qua các giới hạn này".

1. Hãy dạy con chỉ được khỏa thân trước mặt người thân trong gia đình của mình


Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu rằng mình chỉ được phép khỏa thân trước mặt người thân trong gia đình của mình (Ảnh minh họa)

Bà Amy Lang - một nhà giáo dục sức khỏe tình dục ở Seattle, Washington (Mỹ) cho biết: "Cha mẹ cần nói rõ với trẻ rằng chuyện không mặc quần áo chỉ xảy ra ở trước mặt những người thân của mình, và không phải gia đình nào cũng có quy tắc này".

Nghĩa là trẻ cần phải mặc quần áo khi có khách đến nhà hoặc trước khi ra khỏi nhà vì không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy cơ thể của người khác, nhất là các bộ phận riêng tư.

2. Hãy dạy con về quyền riêng tư thay vì cảm giác xấu hổ
Trong trường hợp cha mẹ không muốn thay quần áo trước mặt con hoặc tắm cùng con, thì hãy nói với trẻ về quyền riêng tư của mỗi người. Rằng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi để người khác nhìn thấy cơ thể của mình, và mỗi người đều cần có một không gian riêng khi thay quần áo hoặc tắm. Con chỉ được phép bước vào không gian riêng này nếu nhận được sự đồng ý của người đó.

Đặc biệt, khi thấy con trần truồng chạy long nhong trong nhà, các cha mẹ nên nhắc nhở con về quyền riêng tư thay cho việc trêu con: "Xấu hổ quá đi", "Lêu lêu, ai ở truồng xấu xí thế kia"...


Thay vì làm con xấu hổ, cha mẹ nên dạy con về quyền riêng tư của mỗi người và con không được phép bước vào khu vực riêng tư nếu chưa được sự đồng ý (Ảnh minh họa)

3. Sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi thắc mắc của con
Bà Amy Lang chia sẻ thêm rằng không có đứa trẻ nào là không tò mò, và chuyện các bé đặt các câu hỏi liên quan đến cơ thể của cha mẹ cũng là điều dễ hiểu. Chính vì thế, ngay cả khi gặp phải các câu hỏi "xoắn não" về bộ phận sinh dục, hệ sinh sản..., thay vì né tránh hay nạt nộ con để át đi, thì cha mẹ nên trả lời con một cách rõ ràng khoa học giống như đó là mắt, mũi, miệng, ngón chân...


"Nếu bạn có thể bình thản nói với con về mọi thứ liên quan đến cơ thể mà con đang thắc mắc thì khả năng cao trẻ sẽ tìm đến bạn khi chúng gặp vấn đề về cơ thể", bà Amy Lang nói thêm.

4. Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con
Tác dụng của việc trẻ em Nhật tắm chung với bố mẹ cho đến khi lên cấp 2
ĐỌC NGAY
Trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng cảm thấy thoải mái khi để người khác nhìn thấy cơ thể của mình. Đặc biệt, càng lớn trẻ càng có ý thức về quyền riêng tư của bản thân. Là cha mẹ, việc của bạn là tôn trọng quyết định của con hơn là trêu đùa: "Bé tí mà đã xấu hổ rồi à?", "Mẹ chứ ai mà phải xấu hổ"...

Tiến sĩ Alan Kazdin, Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy con cái Yale ở New Haven, Connecticut (Mỹ) giải thích: "Khi trẻ không cho phép cha mẹ nhìn thấy cơ thể của mình nữa nghĩa là cơ thể của con đã bắt đầu thay đổi hoặc đơn giản là trẻ muốn "che đậy" bản thân". Còn bà Amy Lang tiết lộ: "Đây chính là lúc cha mẹ nên dạy trẻ biết rằng một người lớn an toàn là người luôn tôn trọng ranh giới của một đứa trẻ".

Nguồn: Nhịp Sống Việt