Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

2 dấu hiệu ở trẻ nhiều mẹ lầm tưởng là thiếu canxi, BS nói: Nhầm to rồi!


Khi thấy con có 2 dấu hiệu này, phần lớn cha mẹ đều cảm thấy lo lắng và cho rằng con thiếu canxi. Tuy nhiên, theo bác sĩ cha mẹ không cần lo lắng khi thấy con có dấu hiệu này.

2 dấu hiệu không phải bằng chứng tố cáo trẻ thiếu canxi

Rụng tóc vành khăn

Khi trẻ rụng tóc vành khăn, nhiều mẹ mách nhau rằng con bị thiếu canxi hoặc vitamin D cần phải bổ sung gấp. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì do tóc trẻ mỏng và yếu, trẻ lại nằm nhiều, khi ra mồ hôi đọng ở phía sau dễ gây rụng tóc vành khăn.

Thêm nữa, một số trẻ có thói quen lắc đầu khi chuẩn bị đi ngủ nên gây ra rụng tóc vành khăn. Những tình huống rụng tóc vành khăn này không liên quan đến việc thiếu canxi hay vitamin D.

Chậm mọc răng

Những đứa trẻ 6 tháng, 7 tháng chưa mọc răng cũng không có nghĩa là chúng thiếu canxi. Thực tế, chiếc răng đầu tiên của trẻ sẽ mọc trong khoảng 6-18 tháng tuổi. Bất kỳ giai đoạn nào trong khoảng thời gian này trẻ mọc răng thì cũng hoàn toàn bình thường. Như vậy, trẻ 1 tuổi mà chưa mọc răng cũng không liên quan gì đến thiếu canxi.


Nhận biết dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ

Thóp lâu liền, xương khớp biến dạng

Thóp là vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ. Thường thì từ 12-18 tháng tuổi là thóp của trẻ sẽ khép kín, liền lại. Trẻ thiếu canxi thường vùng thóp sẽ lâu liền, đầu trẻ có thể phát triển to bất thường mà vóc dáng còi cọc.

Chân của trẻ cũng là vị trí dễ dàng nhận thấy sự biến dạng. Trẻ thiếu canxi có thể chân bị cong chữ O hay xòe chữ X, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Vì xương khớp mềm nên các hoạt động lẫy, bò, đứng, biết đi chậm hơn so với các trẻ cùng tuổi.

Trẻ ra nhiều mồ hôi vào ban đêm

Trẻ bị thiếu vitamin D cũng dẫn đến thiếu canxi. Nó khiến trẻ ra nhiều mồ hôi so với những đứa trẻ khác, đặc biệt là ở trán, cổ, lưng, gáy. Ở trẻ nhỏ đây còn được gọi là chứng đổ mồ hôi trộm. Nó khiến trẻ dễ bị ốm sốt do mất nước và nhiễm lạnh do mồ hôi thấm ướt quần áo.

Trẻ khó ngủ hay ngủ không ngon giấc

Canxi giúp điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, tham gia vào việc phóng thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Trẻ bị thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu xung thần kinh của hệ thần kinh trung ương, vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, khiến trẻ luôn trằn trọc, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, hay giật mình tỉnh giấc, ngủ mơ màng, bất an, quấy khóc đêm.

Khi nghi ngờ con thiếu canxi, tốt nhất cha mẹ nên đưa con đi xét nghiệm máu và bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn Phunutoday