Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

6 loại sản phẩm cho trẻ em tưởng vô hại nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến trẻ


Cha mẹ luôn mong muốn dành những thứ tốt nhất cho con. Nhưng khi mua bất cứ sản phẩm nào cha mẹ cũng cần lưu ý bởi chúng có thể gây thương tích, thậm chí khiến trẻ tử vong.

Đồ chơi nhà tắm

Hầu hết trẻ nhỏ đều thích cho một vài món đồ chơi bằng nhựa vào trong chậu tắm của mình. Thế nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 80% đồ chơi nhà tắm có chứa rất nhiều vi khuẩn.

Vi khuẩn đặc biệt ưa thích môi trường tối và ẩm ướt. Vì vậy, nếu đồ chơi được ngâm trong nước mỗi ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ sinh sôi. Chúng làm bẩn nước tắm của trẻ và khiến trẻ có thể bị nhiễm khuẩn.

Địu em bé có đáy hẹp

Mặc dù sử dụng địu có nhiều lợi ích cho cả cha mẹ và con cái nhưng việc lựa chọn địu rất quan trọng. Nếu cha mẹ sử dụng địu có đáy hẹp, em bé bị giữ ở vị trí xấu nhất. Hai chân, đầu gối, hông đều duỗi thẳng, cột sống bị căng và điều này làm tăng nguy cơ trật khớp háng. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

Vì vậy, cha mẹ nên chọn loại địu có đế rộng, để chân của trẻ ở vị trí M không gây nguy hiểm.

Núm vú giả

Núm vú giả là thứ mà rất nhiều cha mẹ mua cho trẻ sử dụng. Chúng giúp trẻ có cảm giác an toàn và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Thế nhưng khi trẻ ngậm núm vú giả, nước bọt và cặn thức ăn cũng sẽ xâm nhập vào núm vú giả. Nếu cha mẹ không vệ sinh và thay núm vú giả kịp thời, vi khuẩn sẽ dễ dàng sinh sôi.

Bên cạnh đó, trẻ sử dụng núm vú giả cũng có thể hình thành tâm lý ỷ lại, không chỉ dễ gây "nghiện" mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và gây viêm tai giữa.


Xe tập đi

Ở Canada và một số quốc gia khác, xe tập đi không hề được khuyến nghị. Lý do vì những sản phẩm này khiến trẻ em đứng và đi khi cơ bắp của chúng chưa sẵn sàng. Việc cho trẻ tập đi tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương, trẻ có thể bị lật hoặc tệ hơn nữa là ngã xuống cầu thang.

Phao bơi vòng cổ

Phao bơi vòng cổ có thể khiến trẻ nổi trên mặt nước. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây khó thở cho trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống cổ. Vì vậy các chuyên gia về sức khỏe trẻ em khuyến cáo không nên sử dụng phao bơi vòng cổ cho trẻ em.

Ghế tắm

Nhiều cha mẹ cho rằng ghế tắm mang đến sự an toàn cho trẻ nhưng thực tế đã ghi nhận các trường hợp đuối nước do ghế tắm ở trẻ em dưới 2 tuổi. Việc dùng ghế tắm khiến cha mẹ có những lầm tưởng về sự an toàn, trẻ có thể bị trượt xuống và chìm trong nước.

Nguồn Phunutoday