Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nếu cha mẹ muốn con thông minh, giàu cảm xúc thì hãy làm cùng con 4 điều này.


Trên chặng đường trưởng thành của mỗi đứa trẻ, sự đồng hành của cha mẹ vô cùng quan trọng. Nếu cha mẹ muốn con thông minh, giàu cảm xúc thì hãy làm cùng con 4 điều này.

Chơi trò giải câu đố

Không phải lúc nào chơi game cũng là xấu. Có những trò chơi giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn, chẳng hạn như trò giải câu đố.

Đối với trẻ nhỏ, bộ não thường ghi nhớ hình ảnh tốt hơn văn bản. Trẻ khoảng 2-3 tuổi thì sách tranh và trò chơi là cách tốt nhất để học. Những cuốn sách có nội dung ngắn gọn, rõ ràng, hình ảnh giúp trẻ hiểu sâu và ghi nhớ kiến thức, trò chơi xếp hình đơn giản không chỉ khiến trẻ cảm thấy thú vị mà còn giúp trẻ có thêm những hiểu biết khác.

Cha mẹ cũng có thể tự đặt ra câu hỏi và khuyến khích trẻ tư duy trả lời.

Đọc truyện cho con nghe

Trước khi ngủ là khoảng thời gian yên tĩnh. Lúc này, khả năng tập trung của trẻ cao hơn so với ban ngày. Chính vì vậy mà cha mẹ nên đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ.

Việc đọc truyện cho trẻ cũng giúp trau dồi khả năng nghe, hiểu của trẻ. Theo nhà tâm lý học thì một đứa trẻ không được đọc thường xuyên sẽ là những học sinh có khả năng ghi nhớ chậm. Vậy nên thay vì lướt mạng xã hội, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho con trước khi đi ngủ.

 

Thêm nữa, việc đọc sách cho trẻ cũng giúp tăng cường trao đổi giữa cha mẹ và con cái, tạo ra cảm giác thân mật giữa bố mẹ và con. Trẻ được nghe nhiều truyện sẽ phát âm chính xác và nắm vững một số từ vựng nhất định. Khi lớn lên trẻ sẽ cải thiện được khả năng ngôn ngữ.

Trò chuyện với trẻ

Việc trò chuyện của cha mẹ với con cái chứng tỏ cha mẹ quan tâm đến con, quan tâm đến cảm xúc nội tâm của con. Những đứa trẻ được cha mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện cũng cảm thấy an toàn hơn.

Hơn nữa, việc trò chuyện giúp cha mẹ biết con đã trải qua một ngày như thế nào, hiểu được những tâm tư của mình. Khi gặp vấn đề gì trong cuộc sống con cái cũng sẵn sàng chia sẻ cùng cha mẹ của mình.

Khen ngợi con trước khi ngủ

Cuối buổi trò chuyện, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi dành tặng cho những cố gắng của con hay những thành tích mà con đã đạt được. Những lời khen ngợi giúp trẻ tự tin và can đảm hơn trong cuộc sống.

Nguồn Khoe và dep